Vĩ mô

Chủ tịch Hà Nội: Diễn biến COVID-19 trên địa bàn phức tạp, không loại trừ khả năng có ca nhiễm mới

16:09 | 08/03/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định diễn biến COVID-19 trên địa bàn phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao, không loại trừ thời gian tới sẽ tiếp tục phát hiện các trường hợp nhiễm mới.
Chủ tịch Hà Nội: Diễn biến COVID-19 trên địa bàn phức tạp, không loại trừ khả năng có ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội. (Ảnh: VGP/Gia Huy)

Sáng 8/3, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội đã tiến hành họp đột xuất dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo Báo Chính phủ, kể từ khi phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn vào ngày 6/3 đến nay, trong khoảng 40h qua thành phố đã triển khai các biện pháp hết sức quyết liệt, họp 3 cuộc họp đột xuất để xử lí các diễn biến của dịch bệnh

Nhận định diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp khi Hà Nội đã có 4 ca dương tính, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu dự báo sắp tới sẽ có ca dương tính từ một số trường hợp F1. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là cần điều tra dịch tễ, kịp thời, không bỏ sót, đây là điều quan trọng để dịch bệnh không lây lan.

Cụ thể, 4 trường hợp nhiễm COVID-19 tại Hà Nội đã được công bố gồm:

1. N.H.N, nữ, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình;

2. D.Đ.P, nam, 27 tuổi, địa chỉ tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình, là lái xe chở bệnh nhân N.H.N;

3. L.T.H, nữ 64 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình, là bác của bệnh nhân N;

4. N.Q.T, nam, 61 tuổi, địa chỉ tại 7 Nguyễn Khắc Nhu, Trúc Bạch, Ba Đình, là người ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân N.H.N.

Theo thống kê hiện có 130 người tiếp xúc với bệnh nhân N, ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội và thứ 17 trong nước và 226 người tiếp xúc với người tiếp xúc.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 53 người và đã có kết quả là 32; 6 trường hợp đang chờ kết quả.

Diễn biến COVID-19 trên địa bàn phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, đúng theo tinh thần nhận dịnh cách đây 3 tuần, Hà Nội đang vào giai đoạn nguy cơ lây nhiễm cao nhất bởi hiện nay tốc độ đi lại từ các châu lục về Hà Nội cao khiến thành phố có nguy cơ lây nhiễm lớn.

"Cơ bản đến nay Thành phố đã xác định nguồn gốc lây nhiễm của các trường hợp lây nhiễm trên địa bàn, còn trường hợp đang nghi ngờ khi có kết quả Thành phố sẽ công bố sớm", Chủ tịch TP Hà Nội cho biết.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết tất cả các các trường hợp dương tính đều đã rõ nguồn gốc lây bệnh. Thành phố cũng đang khẩn trương làm rõ cơ bản người tiếp xúc, lịch trình đi lại của 4 bệnh nhân này, xác minh, làm rõ đến đâu tổ chức cách li đến đó rất triệt để. 

Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy 4 trường hợp đều có sức khỏe tiến triển tốt.

Ông cũng khẳng định hai vấn đề: "Trên địa bàn Hà Nội, các trường hợp dương tính và nghi ngờ đều xác định được nguồn gốc lây bệnh, đến nay cơ bản làm rõ được người tiếp xúc. Thứ hai là cho đến nay trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp dương tính mà chưa làm rõ nguồn gốc".

Thành phố sẽ công bố tất cả nơi bệnh nhân ở, đã đi đến khi dương tính với COVID-19 để người dân giảm bớt đi đến các nơi này, Chủ tịch Thành phố cho biết. 

Đồng thời, ông đề nghị người dân Hà Nội nâng cao tinh thần chủ động, nắm chắc tình hình dịch bệnh và Thành phố sẽ công khai minh bạch toàn bộ toàn bộ thông tin về dịch bệnh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định diễn biến COVID-19 trên địa bàn phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm cao, không loại trừ thời gian tới sẽ tiếp tục phát hiện các trường hợp nhiễm mới.

Chủ tịch Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt các chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ y tế, của Thành ủy, thường xuyên cập nhật các thông tin mới, khi xác định người lây nhiễm tổ chức xác minh người tiếp xúc gần, người tiếp xúc với người tiếp xúc..., nâng mức cảnh báo hơn 1 mức so với Trung ương.

"Năng lực của Thành phố hiện nay có thể lấy mẫu được 600 mẫu/ngày, xét nghiệm được 2.000 mẫu/ngày. Cần huy động cán bộ y tế cơ sở để đi lấy mẫu. Càng sớm có kết quả thì càng sớm ổn định được tâm lý người dân", ông Chung cho biết.

Trúc Minh