|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed: Cần sớm tăng lãi suất và thắt chặt chính sách để kìm lạm phát

07:32 | 12/01/2022
Chia sẻ
Hôm 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã tuyên bố rõ ràng rằng nền kinh tế Mỹ đủ khỏe mạnh và cần thắt chặt chính sách để ghìm cương lạm phát.

Phát súng mạnh mẽ từ Fed

Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện, Chủ tịch Jerome Powell cho hay Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm nay cũng như thu hẹp các chương trình hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch.

"Trong năm 2022, nếu mọi thứ phát triển như dự đoán, chúng tôi sẽ bình thường hóa chính sách. Tức là, Fed sẽ kết thúc chương trình thu mua tài sản vào tháng 3 và tăng lãi suất rải rác trong năm", ông Powell nhấn mạnh trước ủy ban.

"Ở một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán, đó là con đường để bình thường hóa chính sách", Chủ tịch Fed tiếp tục.

Chủ tịch Fed: Cần sớm tăng lãi suất và thắt chặt chính sách để kìm lạm phát - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AP).

Theo CNBC, giới chức lưỡng đảng cũng đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến lạm phát. Sau khi tuyên bố lạm phát chỉ tăng "nhất thời" trong phần lớn năm ngoái, Fed đang đảo chiều quan điểm và dự kiến tăng lãi suất 3 hoặc 4 lần trong năm nay với mức tăng khoảng 25 điểm % mỗi lần.

Cụ thể, các quan chức Thượng viện đã nhấn mạnh tại sao Fed dự báo sai về lạm phát. Đáp lại, ông Powell đã viện dẫn các vấn đề chủ yếu liên quan đến dịch bệnh như chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và giá cả tăng cao.

Đồng thời, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo lắng về việc liệu Fed có đang đi quá xa so với những mục tiêu mà ngân hàng trung ương này cam kết, bao gồm ổn định giá cả, toàn dụng việc làm và kiểm soát hệ thống ngân hàng thương mại.

Phản hồi loạt chất vấn của giới chức Thượng viện, Chủ tịch Powell cho hay: "Nếu lạm phát ở mức cao lâu hơn dự kiến, chúng tôi phải tăng lãi suất mạnh tay hơn theo thời gian. Chúng tôi sẽ sử dụng toàn bộ công cụ để đưa lạm phát quay về mức bình thường".

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed cũng đang giảm bớt lượng trái phiếu mua vào hàng tháng. Kể từ đầu đại dịch đến nay, chương trình thu mua tài sản này đã thêm hơn 4.500 tỷ USD vào bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương Mỹ.

Các quan chức Fed cũng hàm ý họ sẽ sớm bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán trong năm nay. Khả năng cao là Fed sẽ hút tiền về theo từng tháng, mặc dù ngân hàng trung ương này có thể lựa chọn phương án bán tài sản ngay tức thì.

Ông Powell cho hay, các động thái trên được đưa ra là để kiểm soát nền kinh tế đang có bức tranh việc làm ổn định (với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% trong tháng 12), nhưng có lạm phát dự kiến chạm ngưỡng 7% so với cùng kỳ năm trước.

"Nền kinh tế Mỹ không còn cần hoặc muốn các chính sách tiền tệ linh hoạt mà chúng tôi đã áp dụng để ứng phó với đại dịch. Chúng tôi sẽ tiến tới bình thường hóa chính sách trong năm nay, nhưng dù sao đó vẫn là một chặng đường dài kể từ đây", Chủ tịch Fed bày tỏ.

Dấu hỏi về hoạt động tài chính của một số quan chức Fed

Ngoài ra, ông Powell cũng phải đối mặt với câu hỏi về hoạt động tài chính gây tranh cãi của một số quan chức Fed quanh thời điểm ngân hàng trung ương Mỹ chuẩn bị thực hiện một loạt biện pháp giải cứu.

Hồi đầu tuần, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida đã thông báo sẽ từ chức vài tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ, sau khi truyền thông tiết lộ về việc mua bán cổ phiếu quỹ của ông. Chủ tịch Fed chi nhánh Boston Eric Rosengren và chi nhánh Dallas Robert Kaplan đã từ chức hồi năm ngoái sau những tiết lộ tương tự.

Chủ tịch Powell cho biết Fed sẽ công bố quy định cấm các hoạt động tài chính tương tự mà không thông báo trước 45 ngày. "Hệ thống cũ đã có mặt hàng chục năm và đột nhiên không còn hiệu quả", ông Powell bình luận về các quy định hiện tại.

Khả Nhân

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.