|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch chi nhánh St. Louis muốn Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3

23:16 | 22/02/2023
Chia sẻ
Hôm 22/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis đã bày tỏ sự tin tưởng rằng ngân hàng trung ương có thể đánh bại lạm phát, đồng thời ủng hộ việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis là ông James Bullard tin tưởng rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể đánh bại lạm phát, đồng thời ủng hộ việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất. (Ảnh: Bloomberg).

Trong cuộc phỏng vấn cùng CNBC hôm 22/2, ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, cho biết bản thân tin tưởng ngân hàng trung ương Mỹ có thể khống chế được lạm phát.

Ông nói ngay bây giờ, việc tăng lãi suất mạnh tay hơn sẽ mang lại cho Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cơ hội tốt để giảm lạm phát. Đến nay, áp lực giá đã hạ nhiệt phần nào từ mức đỉnh của năm 2022, nhưng nhìn chung vẫn còn cao.

“Câu nói ‘hãy chậm lại một chút và xác định cái đích chúng ta cần đến’ đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, FOMC vẫn chưa chạm đến mức đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất hiện nay”, ông Bullard cho hay.

Bình luận mới của Chủ tịch chi nhánh St. Louis xuất hiện khoảng một tuần sau khi ông và Chủ tịch chi nhánh Cleveland là bà Loretta Mester đều ủng hộ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp chính sách hồi cuối tháng 1, thay vì 25 bps như FOMC đã thông qua.

 

Hai vị quan chức cho biết họ sẽ tiếp tục ủng hộ việc nâng lãi suất thêm 50 bps tại cuộc họp tháng 3. Thị trường đã biến động sau những nhận xét đó, cùng với loạt dữ liệu cho thấy CPI tăng cao hơn dự kiến trong tháng 1, làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa.

Tuy nhiên, ông Bullard cho rằng một đợt tăng lãi suất mạnh tay hơn có thể sẽ giúp ngân hàng trung ương Mỹ thành công hạ gục lạm phát.

“Nếu lạm phát tiếp tục đi xuống, tôi nghĩ chúng tôi sẽ dễ thở hơn. Rủi ro là lạm phát không giảm và tăng trở lại, thế thì chúng tôi phải làm gì?

Chúng tôi sẽ phải phản ứng lại, và nếu lạm phát không thoái lui lần nữa, nền kinh tế có nguy cơ sẽ lặp lại những gì từng xảy ra vào thập niên 1970. Hãy mạnh mẽ lên, cố gắng kiểm soát lạm phát trong năm nay”, ông lập luận.

Theo dữ liệu của CME Group, bất chấp những bình luận diều hâu của các quan chức và dữ liệu lạm phát nóng hơn dự đoán, thị trường nhìn chung vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps vào tháng tới.

Tuy nhiên, các giao dịch tương lai cho thấy lãi suất chuẩn sẽ đạt mức đỉnh là 5,36% vào mùa hè này, cao hơn ước tính 5,1% mà các thành viên FOMC đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái, nhưng gần bằng với dự đoán của ông Bullard là 5,375%.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất lên cao hơn có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái. Các chỉ số chứng khoán chính đã chứng kiến đợt bán tháo mạnh nhất trong năm 2023 vào phiên 21/2.

Song, ông Bullard tin rằng Fed “có thể đánh bại lạm phát trong năm nay” mà không gây ra suy thoái.

“Trung Quốc đã quay lại cuộc đua tăng trưởng. Châu Âu cũng mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng. Có vẻ nền kinh tế Mỹ đang bền bỉ hơn những gì thị trường nhận thấy 6 hoặc 8 tuần trước”, ông nhấn mạnh.

Các nhà đầu tư sẽ có thêm dữ kiện về định hướng chính sách của Fed vào cuối ngày 22/2 (theo giờ Mỹ) khi FOMC công bố biên bản cuộc họp cuối tháng 1 vừa qua.

 

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.