|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch BRICS: Nga và Ấn Độ không còn cần đến USD

10:11 | 26/08/2022
Chia sẻ
Chủ tịch BRICS cho biết Nga và Ấn Độ đã thiết lập thành công cơ chế thanh toán sử dụng đồng ruble và rupee, bỏ qua đồng USD trong các giao dịch song phương.

Theo RT, Chủ tịch Diễn đàn Quốc tế BRICS, bà Purnima Anand tuyên bố hôm 25/8 rằng Nga và Ấn Độ không cần tới đồng USD trong giao dịch thương mại song phương. Thay vào đó, hai nước đã chuyển sang sử dụng đồng nội tệ để thanh toán.

“Chúng tôi đã thực hiện cơ chế thanh toán bằng đồng ruble và rupee. Nga và Ấn Độ không dùng USD để giao dịch nữa” bà nói.

“Hiện tại, một cơ chế tương tự [giúp Nga và Trung Quốc] giao dịch bằng ruble và nhân dân tệ đang được nghiên cứu tại Trung Quốc”, bà cho biết thêm.

“Các nước trong khối BRICS đang mở cửa với Nga, tạo cơ hội cho Moscow vượt qua tác động của các lệnh trừng phạt”, bà Anand nói thêm.

BRICS hiện gồm 5 quốc gia: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. (Ảnh: Getty Images).

Chủ tịch BRICS cho biết thương mại song phương giữa Ấn Độ và Nga đã tăng gấp 5 lần trong 40 năm qua. Moscow ngày càng cung cấp nhiều dầu cho Ấn Độ, trong khi New Delhi gửi tới Nga một lượng lớn nông sản, hàng dệt may, thuốc men và các sản phẩm khác.

Bà Anand cũng lưu ý rằng New Delhi giữ lập trường trung lập trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga, và vẫn sẽ hợp tác với Moscow “trong mọi lĩnh vực cần thiết” bất chấp áp lực từ các lệnh trừng phạt.

“Khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bắt đầu, tất nhiên đã có áp lực ép Ấn Độ ngừng nhập khẩu dầu Nga”, Chủ tịch BRICS cho biết. “Nhưng Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phớt lờ những áp lực này. [New Delhi] đảm bảo với Moscow rằng sẽ không ngừng nhập khẩu dầu và các biện pháp trừng phạt sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ hai nước”.

BRICS là một diễn đàn kinh tế-xã hội và chính trị quốc tế bao gồm năm quốc gia thành viên: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Một số quốc gia như Iran, Argentina cũng đang có kế hoạch gia nhập diễn đàn này.

Minh Quang

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.