Ngày 21/4, ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đồng thời là cựu Tổng thống và Thủ tướng nước này, cho hay ông nghi ngờ rằng có một cuộc dàn xếp giữa các nhà cung ứng dầu thô đứng sau đà lao dốc kỉ lục hôm 20/4.
Trong quí I/2020, tận dụng giá dầu thô thấp, Trung Quốc đã tăng gấp đôi tỉ lệ lấp đầy tại kho dự trữ chiến lược và thương mại, phần nào hỗ trợ thị trường dầu mỏ trong bối cảnh nhu cầu tụt dốc mạnh.
Lần đầu tiên trong lịch sử, giá hợp đồng tương lai dầu thô rơi xuống mức âm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dầu nào cũng miễn phí. Tình hình của thị trường dầu mỏ không bi đát như nhiều người nghĩ.
Giá xăng dầu trải qua cú sốc lớn khi lần tiên trong lịch sử giảm xuống mức âm trong bối cảnh nhà đầu tư bán tháo khi hợp đồng giao trong tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày 21/4.
Theo trang mạng revistafal.com, có những yếu tố đã thúc đẩy Chính phủ Mexico giành được chiến thắng ngoại giao trong việc bảo vệ chính sách năng lượng của mình trước thế giới.
Thị trường chứng khoán phiên 20/4 lao dốc khi giá dầu thô giảm xuống dưới 0, cho thấy nhu cầu dầu cho hoạt động kinh tế đã sụp đổ vì các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19. Gói hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ chậm được thông qua cũng ảnh hưởng tâm lí nhà đầu tư.
Đà lao dốc của giá dầu thô vẫn chưa ngưng trong bối cảnh hợp đồng dầu WTI giao trong tháng 5 sắp hết hạn. Bên cạnh đó, thị trường vẫn đang quan ngại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến nhu cầu dầu thô giảm mạnh.
Theo Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá dầu WTI giảm mạnh khi lượng dầu trong kho Dự trữ Chiến lượng SPR của Mỹ tăng mạnh lên 69% chỉ trong 4 tuần, trong khi đó giá dầu Brent tăng nhẹ.
Giá dầu thô giảm trong bối cảnh thị trường lo ngại nhu cầu dầu thô trên thế giới giảm do chịu tác động bởi virus corona khiến hoạt động đi lại bị hạn chế. Trong khi đó các kho dự trữ ở nhiều nước hiện đã đầy.
Bất chấp những tác động tiêu cực từ bất ổn thuế quan hay xung đột Trung Đông, hàng loạt doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, hay các chaebol Hàn Quốc như: Samsung, Hyundai Motor, LG hay SK đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam cho thấy triển vọng của dòng vốn FDI năm nay vẫn nhiều tích cực.