Hàng hóa

OPEC+ xem xét tăng sản lượng khai thác dầu

14:52 | 13/07/2020

Chia sẻ

Theo Bloomberg, Nga, Saudi Arabia và các nước khác trong OPEC+ có ý định thảo luận việc tăng sản lượng khai thác dầu kể từ tháng 8 tới.
OPEC+ xem xét tăng sản lượng khai thác dầu  - Ảnh 1.

OPEC+ xem xét tăng sản lượng khai thác dầu. Ảnh minh họa

Do đó, có nhiều khả năng các mức cắt giảm sản lượng kỉ lục áp đặt hồi mùa xuân sẽ được xem xét và một hội nghị trực tuyến dự kiến sẽ được tổ chức ngày 15/7.

Hai công ty dầu khí hàng đầu của Nga đang chuẩn bị tăng sản lượng vào tháng tới trong trường hợp nếu không có hướng dẫn khác từ Bộ Năng lượng, theo thông tin từ những người có liên quan trong ngành công nghiệp năng lượng.

Sự gia tăng nguồn cung dầu mỏ sẽ diễn ra khi tình hình đại dịch COVID-19 vẫn khá phức tạp. Mỹ đang đấu tranh để kiểm soát các đợt bùng phát, nhiều bang ở Mỹ cũng ngừng mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, thành phố lớn thứ hai ở Australia đã phong tỏa trở lại trong tuần trước.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ là công cụ thúc đẩy sự phục hồi của giá dầu trong tháng 4.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu (10/7), nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng mạnh trở lại trong ba tháng tới khi hoạt động kinh tế hoạt động trở lại, đồng thời cảnh báo virus đang tạo ra một triển vọng tiêu cực hơn.

Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) sẽ đánh giá tiến độ của OPEC+ về việc liệu có nên tiếp tục giữ mức cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong một tháng nữa hay giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày như dự kiến ban đầu.

Các thành viên đang nghiêng về lựa chọn thứ hai, theo một số đại biểu quốc gia.

Tại Mỹ, số lượng giàn khoan hoạt động đã giảm xuống còn 181 trong 4 tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009, theo dữ liệu của Baker Hughes Co.

Chuyên gia phân tích Helima Croft của RBC Capital Markets nhận định rằng xu hướng gia tăng của giá dầu trong quí vừa qua và nhu cầu tăng trở lại đang khiến OPEC đi theo hướng xem xét thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Cơ quan phân tích này cho rằng hiện OPEC và các đồng minh (OPEC+), đang tuân thủ mức cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày. Do nhu cầu về nhiên liệu phục hồi cùng với việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19, các nước sản xuất đã sẵn sàng mở "van" dầu.

Ông Bob McNally, người sáng lập công ty tư vấn Rapidan Energy Group và là cựu quan chức Nhà Trắng dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trở lại 18% trong quí này lên 95,7 triệu thùng/ngày.

Các chuyên gia cũng cho rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đe dọa sẽ khiến cho nhu cầu dầu sụt giảm, đồng thời lượng tồn kho trong đợt bùng phát đầu tiên vẫn còn lớn. Nếu OPEC+ tăng sản lượng, giá dầu có thể giảm trở lại.

Ngọc Ánh