|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chính phủ Anh nghiên cứu dự luật kiểm soát tiền điện tử

09:00 | 12/05/2022
Chia sẻ
Chính quyền Anh đang vạch ra kế hoạch nhằm kiểm soát thị trường bitcoin, tiền điện tử và chuẩn bị ban hành các dự luật liên quan đến sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Đọc Bài phát biểu của Nữ hoàng, Thái tử Charles vạch ra các kế hoạch của chính phủ Anh nhằm hỗ trợ việc triển khai các quy định về tiền điện tử một cách an toàn và tạo ra “quyền hạn để nắm bắt và khôi phục tài sản tiền điện tử nhanh chóng và dễ dàng hơn”, theo Bitcoin News.

Chính phủ Vương quốc Anh có kế hoạch hỗ trợ việc thanh toán bằng tiền điện tử

Chính phủ Vương quốc Anh đã vạch ra chương trình lập pháp của mình cho năm quốc hội tiếp theo trong Bài phát biểu của Nữ hoàng do Thái tử Charles - con trai Nữ hoàng – đã trình bày vào hôm 10/5. Bài phát biểu của Nữ hoàng được viết bởi chính phủ và được đọc như một phần của lễ khai mạc phiên họp quốc hội chính thức của nhà nước.

 Thái tử Charles đọc Bài phát biểu của Nữ hoàng, đề cập đến các dự luật liên quan tới tiền điện tử. (Nguồn: CNN).

Trước Hạ viện và Thượng viện, Thái tử Charles đã nêu chi tiết nhiều cam kết mà chính phủ của Nữ hoàng sẽ thực hiện. Ông đề cập rằng 22 dự luật sẽ được đưa ra, nói với quốc hội rằng “ưu tiên của chính phủ là phát triển và củng cố nền kinh tế cũng như giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt cho các gia đình”.

Một trong những dự luật là “Dự luật về thị trường và dịch vụ tài chính”, theo bài đăng trên trang web của chính phủ Anh về chi tiết Bài phát biểu của Nữ hoàng. Mục đích của dự luật này là “duy trì và nâng cao vị thế của Vương quốc Anh với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu về dịch vụ tài chính” và “nắm bắt những lợi ích của Brexit”, tài liệu nêu chi tiết.

Trong số các lợi ích của dự luật này, đáng chú ý là phần liên quan đến tài sản tiền điện tử. Dự luật chỉ ra rằng: “Khai thác các cơ hội của công nghệ sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, bao gồm hỗ trợ việc triển khai tiền điện tử một cách an toàn và gia công phần mềm linh hoạt cho các nhà cung cấp công nghệ”.

Mục đích của dự luật về tài chính và tiền điện tử này nhằm để xác định quyền và trách nhiệm của các cơ quan chính phủ Anh trong việc nắm giữ, thu hồi tài sản tiền ảo.

Một dự luật khác mà Thái tử Charles nhấn mạnh có đề cập đến tiền điện tử là “Dự luật về tội phạm kinh tế và minh bạch của doanh nghiệp”. Dự luật nhằm mục đích "truy quét bọn tham nhũng, tội phạm và khủng bố lạm dụng nền kinh tế mở của chúng ta, đảm bảo chúng ta loại bỏ tiền bẩn khỏi Vương quốc Anh".

Dự luật về tội phạm kinh tế sẽ “Tạo quyền hạn để nắm bắt và thu hồi tài sản tiền điện tử nhanh chóng và dễ dàng hơn, vốn là phương tiện chính được sử dụng cho các hành động tin tặc gửi mã độc tống tiền (ransomware). Việc tạo ra một quyền lực dân sự bị tịch thu sẽ giảm thiểu rủi ro gây ra bởi những kẻ ẩn danh không thể bị truy tố hình sự nhưng vẫn thường sử dụng tiền ảo để phạm tội”.

Thu Phương