|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giữa lúc các nhà đầu tư đua nhau bán tháo, El Salvador mạnh tay chi hơn 15 triệu USD mua bitcoin

16:25 | 10/05/2022
Chia sẻ
El Salvador vừa chi 15,5 triệu USD mua vào bitcoin giữa lúc giá đồng tiền này chạm đáy, giảm 55% từ mốc đỉnh tháng 11/2021.

 El Salvador ấp ủ nhiều tham vọng với đồng bitcoin. (Ảnh: CNBC).

El Salvador vừa mua thêm 15,5 triệu USD giá trị đồng bitcoin trong bối cảnh thị trường tiếp tục bán tháo đồng tiền số phổ biến nhất hành tinh này, theo CNBC.

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, ông Nayib Bukele, tổng thống El Salvador, cho biết đã “bắt đáy” và mua thêm 500 bitcoin nữa vào quỹ của chính phủ.

Đây là đợt mua vào lớn nhất của El Salvador kể từ khi bắt đầu bổ sung tiền điện tử vào hệ thống tài sản của mình vào tháng 9/2021. Cũng vào thời điểm này, El Salvador chính thức trở thành quốc gia đầu tiên công nhận bitcoin là tiền pháp định.

Trong 24 giờ qua, bitcoin đã giảm giá hơn 8%. Như vậy, so với giá trị đỉnh hồi tháng 11 năm ngoái, giá trị đồng tiền này đã bị thổi bay tới 55%. Theo thông tin của ông Nayib Bukele, El Salvador đã mua bitcoin với giá trung bình 30.744 USD.

Theo dữ liệu theo dõi của Bloomberg, dự trữ bitcoin của El Salvador hiện đang lên tới 2.301 đồng, tương đương 71,7 triệu USD với giá ở thời điểm hiện tại.

Trong 9 tháng qua, El Salvador đã nhiều lần “bắt đáy” đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới. Với ông Nayib Bukele, thành công về mặt chính trị của ông phụ thuộc vào sự thành bại của thử nghiệm bitcoin quy mô lớn tại quốc gia của mình.

Kế hoạch sử dụng bitcoin của El Salvador vấp phải không ít hoài nghi. Suốt nhiều tháng, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) liên tục phản đối thử nghiệm bitcoin của El Salvador. Hồi tháng 1 năm nay, IMF thậm chí thúc ép El Salvador từ bỏ bitcoin trong vai trò tiền pháp định.

Giám đốc IMF “nhấn mạnh rằng có nhiều rủi ro liên quan từ việc sử dụng đồng bitcoin đối với sự ổn định, toàn vẹn về mặt tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và các nghĩa vụ liên quan khác”.

IMF đồng thời quan ngại vệ các rủi ro liên quan đến việc phát hành trái phiếu gắn với bitcoin. Trước đó, El Salvador lên kế hoạch gọi vốn 1 tỷ USD thông qua “trái phiếu bitcoin” cùng sự hợp tác của Blockstream. Dù vậy, kế hoạch này đã bị hoãn lại vào tháng 3 với lý do liên quan đến “điều kiện thị trường không thuận lợi”, ông Alejandro Zelaya, Bộ trưởng Tài chính, cho biết.

Một phần kế hoạch sử dụng bitcoin của El Salvador liên quan đến kế hoạch ra mắt ví ảo Chivo với các tính năng như giao dịch không phí và chuyển tiền xuyên biên giới nhanh chóng. Ví Chivo được kỳ vọng sẽ mang đến thay đổi lớn tại quốc gia nơi 70% công dân chưa tiếp cận được với các dịch vụ tài chính truyền thống.

IMF đồng thuận ví điện tử Chivo có thể đóng vai trò là phương tiện thanh toán song nhấn mạnh tính cần thiết của “quản trị và giám sát chặt chẽ”. Nhiều người El Salvador đã phản ánh về việc bị “trộm” danh tính, trong đó hacker dùng các mã số định danh công dân để mở ví và nhận 30 USD giá trị bitcoin từ chính phủ.

Thái Sơn

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.