|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chỉ bán được 80 xe trong một tháng, Honda quyết định rời khỏi thị trường này

14:29 | 04/01/2021
Chia sẻ
Doanh số bán hàng ế ẩm, Honda quyết định dừng kinh doanh xe ô tô tại Nga từ năm sau.

Honda quyết định ngừng cung cấp xe mới cho các đại lý chính thức tại Nga vào năm 2022, như một phần trong nỗ lực nhằm tái cấu trúc hoạt động toàn cầu của mình, trước bối cảnh đại dịch COVID-19, theo Carscoops.

Tuy nhiên, hãng xe Nhật Bản sẽ vẫn duy trì hoạt động tại thị trường Nga thông qua mảng kinh doanh xe máy và các thiết bị điện. Theo Reuters, họ cũng sẽ giữ lại các dịch vụ bảo trì, hậu mãi sau bán xe của mình.

Không giống như các đối thủ Toyota hay Nissan, Honda không có cơ sở sản xuất nào đặt tại Nga. Trong tháng trước, họ chỉ bán được 79 xe, giảm 50% so với cùng kỳ. Hiện tại Nga, Honda chỉ kinh doanh hai dòng ô tô và cả hai đều là SUV, đó là CR-V và Pilot.

Trong 11 tháng đầu năm 2020, doanh số bán hàng của Honda tại Nga đã giảm 15% xuống còn 1.383 chiếc. Đây là một con số quá nhỏ bé so với lượng tiêu thụ 1,3 triệu xe hơi tại thị trường Nga trong cùng thời điểm.

Các kế hoạch tái cấu trúc của Honda tại châu Âu cũng bao gồm việc hãng quyết định sẽ loại bỏ các mẫu ô tô phiên bản xăng và diesel vào năm 2023, và chỉ giữ lại các dòng xe hybrid hoặc chạy hoàn toàn bằng điện.

Theo Ian Howells, Giám đốc điều hành Honda, hãng xe Nhật Bản tin tưởng vào tương lai của nhiên liệu thay thế, song họ chưa sẵn sàng để sử dụng hoàn toàn động cơ chạy bằng điện. Do đó, xe Hybrid sẽ là một giải pháp trước mắt.

"Xe điện thường đắt hơn từ 30% - 50% so với xe thông thường hoặc xe hybrid", Ian Howells nói với tờ Autocar hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Honda không cho rằng hybrid sẽ là một giải pháp lâu dài.

"Nó không giúp chúng tôi tiếp cận thị trường một cách đầy đủ, đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ xem xe hybrid như một loại công nghệ chuyển tiếp hoặc bắc cầu để đi đến giai đoạn sau, khi công nghệ về pin và cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng cho dòng xe năng lượng mới."

Thiên Trường

Dow Jones có lúc rớt 300 điểm nhưng đóng cửa tăng 0,4% khi lo ngại về Deutsche Bank lắng dịu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 dao động giữa xanh và đỏ. Các chỉ số ban đầu đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan tới Deutsche Bank (với tổng tài sản hơn 1.400 tỷ USD). Về cuối phiên, các chỉ số hồi phục lên giá xanh.