Thời sự

Chi 18.000 tỉ đồng cho phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

22:02 | 08/12/2020

Chia sẻ

Ảnh: Sở y tế TP HCM.

Đây là con số Bộ Tài Chính đưa ra khi thông tin tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) và công tác quản lí, điều hành thu, chi NSNN.

Bộ Tài Chính cho biết, đến nay, NSNN đã chi khoảng 17,9 nghìn tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, ngân sách trung ương đã sử dụng hơn 4,54 nghìn tỉ đồng dự phòng để chi khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó hỗ trợ 9 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão, lũ và 11 tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả mưa đá, dông lốc, lũ quét, sạt lở đất tổng số tiền 1,63 nghìn tỉ đồng.

Bên cạnh đó, đã thực hiện xuất cấp gần 32,95 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm.

Về việc thu Ngân sách Nhà nước, theo Bộ Tài Chính, tính đến hết tháng 11/2020, Tổng thu cân NSNN ước đạt 1.260,9 nghìn tỉ đồng, bằng 83,4% dự toán, giảm 7,8% so cùng kì năm 2019. 

Trong đó, thu nội địa đạt 1.067 nghìn tỉ đồng, bằng 84,4% dự toán, giảm 4% so với cùng kì năm 2019. Đáng chú ý, TP HCM vẫn là đầu tàu kinh tế số 1 của cả nước, với tổng thu ngân sách ước đạt 86,7% dự toán.

Bộ Tài Chính cho biết, trong tđiều kiện thu NSNN giảm, một số khoản chi phát sinh tăng lớn, Chính phủ đã kiên quyết cắt tối thiểu 70% công tác phí trong nước, nước ngoài, tiết kiệm thêm 10% kinh phí thường xuyên ngoài lương và các khoản tiết kiệm khác.

Số tiền tiết kệm được khoảng 17,4 nghìn tỉ đồng. Bộ đánh giá, động thái triệt để tiết kiệm chi tương tự sẽ đảm bảo cân đối NSNN.

Về quản lí nợ công, Bộ Tài Chính cho biết mặc dù NSNN chịu tác động nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, thiên tai dịch bệnh nhưng nhờ dư địa tài khóa tích lũy được qua 4 năm 2016 - 2019, quản lí an toàn nợ công nên vẫn đảm bảo được yêu cầu chi tiêu cho các nhiệm vụ quan trọng.

Bộ nhận định đây là yếu tố quan trọng để kích cầu trong nước, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong trung và dài hạn.

Trong những tháng cuối năm, Bộ Tài Chính khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức điều hành các giải pháp thu nhằm hoàn thành cao nhất nhiệm vụ ngân sách nhà nước năm 2020.

Đồng thời, tăng cường quản lí thu trên địa bàn, chống thất thu, giảm tỉ lệ nợ đọng thuế.

Tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế của các chi cục trực thuộc, phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu.

Dịch covid-19

Thiên Trường