Chế biến côn trùng thành món ăn sẽ là cơ hội vàng để kinh doanh trong tương lai gần
Các loại thịt và protein thay thế đã trở thành cơn sốt trong thời gian qua. Chuyện gì sẽ xảy ra để trở thành xu hướng lớn đối với protein? Một nghiên cứu mới đây cho thấy dế và các loài côn trùng khác sắp có cơ hội thể hiện vai trò của chúng.
Món ăn từ côn trùng sẽ ngày càng phổ biến
Đến năm 2030, ngành công nghiệp toàn cầu về côn trùng ăn được, được bán nguyên con hoặc ở dạng bột sinh tố ăn sẵn, sẽ tăng doanh số từ 1 tỷ USD lên 8 tỷ USD, theo báo cáo từ nghiên cứu của Barclays và Meticulous.
"Côn trùng ăn được là một món ăn nhẹ phổ biến ở nhiều quốc gia như Mexico, Trung Quốc và Thái Lan, nơi chúng đã được bán ở chợ và phục vụ trong các nhà hàng từ nhiều năm," một phát ngôn viên của Meticulous Research nói với tờ Fortune.
Tuy nhiên, mãi tới gần đây Bắc Mỹ và châu Âu mới không còn là những ngoại lệ. Mặc dù côn trùng đang được tôn vinh như một nguồn thay thế lành mạnh và bền vững cho các nguồn protein thông thường ở châu Âu và Mỹ, nhưng "cảm giác kinh tởm" vẫn là một trong những trở ngại chính.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, 2 tỷ người trên khắp thế giới đã tiêu thụ protein từ tối đa 1.900 loài côn trùng.
Mặc dù mức tiêu thụ côn trùng của Bắc Mỹ không đáng kể so với của châu Á, nhưng khu vực này được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 4 đến 5 năm tới, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm là 25%.
Sự tăng trưởng đó sẽ chủ yếu đến từ việc tăng cường tiếp xúc với ngành, các công ty mới và đầu tư bên ngoài, và nhu cầu tăng đối với các nguồn giàu protein thân thiện với môi trường, đòi hỏi ít đất, thức ăn và khí thải nhà kính hơn so với sản xuất thịt bò và gia cầm.
Wendy Lu McGill, chủ trang trại côn trùng Rocky Mountain Micro Ranch tại Denver, đã đặt câu hỏi: "Làm thế nào chúng ta có thể nuôi sống con người theo cách bổ dưỡng và thông minh về phương diện khí hậu? Làm thế nào chúng ta có thể làm việc đó theo một cách mà không cần nhiều đất và nước?".
McGill bắt đầu vận hành trang trại côn trùng vào năm 2015 sau khi làm việc trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp quốc tế.
Cơ ngơi của cô là trang trại côn trùng ăn được đầu tiên và duy nhất của Colorado phục vụ riêng con người. Cô nuôi dế và hơn một triệu con giun trong một container đường biển có diện tích 40 feet vuông.
"Chúng tôi thậm chí còn chưa sử dụng hết toàn bộ không gian", cô khẳng định. Nhưng McGill đã lên kế hoạch cho tương lai bằng cách chuyển đến một cơ sở lớn hơn vào tháng tới.
Làm thế nào côn trùng ăn được lại gần giống với sushi?
Giữa sự bùng nổ của thịt chay, có thể rất khó để so sánh hướng phát triển tiềm năng của côn trùng ăn được với các dạng protein thay thế khác như các loại thực phẩm từ Impossible Food và Beyond Meat.
Beyond Meat đã đạt mức định giá thị trường 3,8 tỷ USD sau khi nộp đơn IPO (phát hành công khai cổ phiếu lần đầu).
Tuy nhiên, sushi sẽ là thực phẩm tốt hơn để so sánh với côn trùng ăn được.
McGill nói rằng có lẽ côn trùng thực sự gần gũi nhất với hải sản về cách sử dụng. Nó không có khối lượng cơ bắp như động vật chúng ta ăn.
"Một số nghiên cứu của chúng tôi về sự chấp nhận của người tiêu dùng cho thấy rằng nhiều người sẵn sàng ăn côn trùng nếu đó là một loại thực phẩm xa xỉ hoặc nếu nó có liên quan đến sushi", cô nhận xét.
Nhưng khi McGill so sánh côn trùng ăn được với sushi, cô không chỉ nói về việc kết hợp côn trùng vào món ăn đặc sản của Nhật Bản – việc mà nhà hàng Miya's Sushi của cô ở thành phố New Haven, bang Connecticut, Mỹ đã thực hiện từ năm 2015.
Tiến sĩ Matthew Ruby, giảng viên tâm lý học tại Đại học La Trobe của Úc nói với tờ Science Daily: "Mãi cho đến gần đây, ý tưởng về việc thử sushi – chứ chưa nói tới việc để sushi trở thành một món ăn chính trong thực đơn – vẫn thường được cho là ghê tởm trong nhiều cộng đồng".
Ruby là đồng tác giả của một nghiên cứu mà phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn sushi có nhiều khả năng kết hợp các loại côn trùng ăn được vào chế độ ăn của họ.
"Giống như ăn sushi, ăn côn trùng cũng sẽ cần phải được làm quen," ông nói. "Có vẻ như càng thoải mái hơn với các loại thực phẩm 'kì lạ', bạn sẽ càng sẵn sàng thử nghiệm hương vị của một con châu chấu, hoặc một con kiến, hoặc thậm chí là một con nhện".