|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Châu Âu sẵn sàng cấm vận dầu thô của Nga trong vài ngày tới?

21:44 | 24/05/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mới đây cho biết bà hy vọng khối kinh tế chung sẽ đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu thô của Nga trong vài ngày tới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP).

Trong vài tuần qua, 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã rơi vào cảnh bế tắc do bất đồng quan điểm về lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga.

Bất kỳ biện pháp trừng phạt nào do EU đưa ra đều cần phải có sự chấp thuận của tất cả các thành viên. Song, các nước như Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc đang cực lực ngăn cản lệnh cấm này.

Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 24/5, Chủ tịch Ủy ban châu (EC) Ursula von der Leyen cho biết bà kỳ vọng thỏa thuận cuối cùng có thể đạt được trong vài ngày tới.

Bà von der Leyen chia sẻ: “Tôi hy vọng chúng ta có thể rút ngắn công việc xuống còn vài ngày. Vì vậy, những gì chúng tôi đang xem xét là một hoặc hai quốc gia thành viên không giáp biển, do đó họ không thể nhập khẩu dầu thô bằng đường biển. Chúng tôi cần giải pháp thay thế, cả khối đang cố gắng tìm giải pháp”.

Tháng trước, EU đã quyết định cấm nhập khẩu than đá của Nga, nhưng việc áp đặt trừng phạt tương tự đối với dầu thô là một khối công việc phức tạp hơn nhiều. Một số quốc gia trong khối phụ thuộc nặng nề vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và lo ngại về tác động của lệnh cấm vận đối với nền kinh tế từng nước.

Chẳng hạn, Hungary được cho là đang yêu cầu EU hỗ trợ tài chính từ 15 đến 18 tỷ euro (tương đương 16 đến 19 tỷ USD) để dứt khỏi năng lượng của Nga. Hungary cũng được cho là sẽ từ chối thảo luận về vấn đề này tại cuộc họp của EU vào cuối tháng 5, theo CNBC.

Sự bế tắc về lệnh cấm dầu mỏ cũng đặt ra câu hỏi khác, rằng liệu khối kinh tế chung có thể chấm dứt việc mua khí đốt tự nhiên của Nga - vốn là loại nhiên liệu hóa thạch chính mà EU nhập từ xứ sở Bạch Dương.

Chủ đề an ninh năng lượng đã là mối quan tâm của nhiều chính trị gia châu Âu trong một thời gian dài, nhưng việc này càng thu hút sự chú ý hơn nữa sau khi Nga tấn công vô cớ vào Ukraine.

Phát biểu trên sân khấu chính của WEF, bà von der Leyen khẳng định, không còn nghi ngờ gì nữa về việc “Nga đang vũ khí hóa nguồn cung năng lượng” của họ.

Điện Kremlin đã yêu cầu “các quốc gia không thân thiện”, chẳng hạn như các nước EU, phải thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble. Ba Lan và Bulgaria đã bị Moscow cắt nguồn cung khí đốt sau khi từ chối mua hàng bằng đồng nội tệ của Nga.

Ở diễn biến khác, trong những ngày gần đây, công chúng bắt đầu xôn xao về việc phương Tây đang muốn tịch thu tài sản của Nga để tài trợ cho các nỗ lực tái thiết ở Ukraine.

Ông Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, là một trong số những người rất ủng hộ phong tỏa kho dự trữ ngoại hối của Nga để phục vụ cho mục đích trên. Bà von der Leyen cho biết nhóm pháp lý của EU đã vào cuộc.

“Các nước khác trên thế giới cũng đồng tình rằng Nga nên trở thành một phần trong công cuộc tái thiết Ukraine. Chúng tôi đang xem xét các cách thức và phương tiện pháp lý để tịch thu tài sản của các nhà tài phiệt Nga, tùy thuộc vào vai trò của họ trong cuộc chiến, hoặc tài sản của chính phủ Nga”, Chủ tịch EC nhấn mạnh. 

Khả Nhân

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.