Tài chính

Chất lượng tài sản các ngân hàng Trung Quốc sẽ xuống cấp vào năm 2020?

10:31 | 18/02/2020

Chia sẻ

Áp lực lên ngành ngân hàng tiếp tục gia tăng khi nền kinh tế Trung Quốc được dự kiến sẽ sụt giảm trong nửa đầu năm 2020 sau sự tấn công của dịch covid-19, ngay cả khi dịch bệnh có thể được ngăn chặn vào cuối tháng 4.
Chất lượng tài sản các ngân hàng Trung Quốc sẽ xuống cấp vào năm 2020? - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Báo cáo của UOB rằng chất lượng tài sản của các ngân hàng Trung Quốc dự kiến sẽ giảm vào năm 2020, chỉ tiêu vốn bị nghi ngờ tại các ngân hàng thương mại nước này lại chịu thêm áp lực từ sự bùng phát của dịch virus corona (covid-19), theo Asian Banking and Finance.

Tỉ lệ nợ xấu (NPL) của ngành đã tăng 6 điểm so với đầu năm và tăng 1,86% so với con số vào tháng 9/2019. Đặc biệt, tỉ lệ nợ xấu của nhóm ngân hàng thành phố và ngân hàng thương mại nông thôn lần lượt là 2,48% và 4%, với tỉ lệ bao phủ nợ xấu của ngân hàng thành phố ở mức 148%.

Áp lực lên ngành ngân hàng tiếp tục gia tăng khi nền kinh tế Trung Quốc được dự kiến sẽ sụt giảm trong nửa đầu năm 2020 sau sự tấn công của dịch covid-19, ngay cả khi dịch bệnh có thể được ngăn chặn vào cuối tháng 4, theo cho biết từ Chính phủ.

Các nhà phân tích của UOB là Eric Wang Zhen và Jayson Kong bày tỏ mối quan ngại đối với các ngân hàng nhỏ. "Chúng tôi nghĩ rằng các ngân hàng nhỏ không có đủ dự phòng cho những cơn gió ngược", họ cho biết.

Hai chuyên gia này cũng thể hiện sự lo ngại về sự gia tăng rủi ro tín dụng mặc định giữa các ngân hàng nhỏ. "Trước bối cảnh các yếu tố cơ bản của ngành suy yếu và sự không chắc chắn trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh, chất lượng tài sản dự kiến sẽ xấu đi trong năm 2020", các nhà phân tích nêu trong báo cáo.

Các ngân hàng lớn có vẻ sẽ hoạt động tốt hơn trong lúc này. Tuy nhiên, các ngân hàng có vốn nhà nước lại cần thực hiện các nhiệm vụ quốc gia bằng các chương trình cho vay lãi suất thấp, gia hạn thời gian cho vay của người vay tại Hồ Bắc. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã có mức "gợi ý" về việc giảm lãi suất cho vay ở khu vực Hồ Bắc khoảng 0,5 điểm %. Ngân hàng trung ương cũng không khuyến khích các tổ chức tín dụng thu tiền từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus corona.

Các ngân hàng địa phương cũng sẽ tiếp tục mở rộng cung cấp các khoản vay cho khách hàng cá nhân. 

Trong khi đó, các ngân hàng có vốn nhà nước và ba ngân hàng chính sách sẽ phát hành 43 tỉ đô la cho vay lại cho những người vay đủ điều kiện. Thời hạn của khoản vay là một năm và lãi suất cho vay không thể cao hơn 3,15%, thấp hơn nhiều so với lãi suất cho vay của thị trường là 5,96%.

Trước đó, tháng 12/2019, tăng trưởng cho vay Trung Quốc tiếp tục phục hồi với các khoản vay ngắn hạn tăng 7,3% so với cùng kì năm trước và tăng trưởng cho vay dài hạn cũng đạt 13,9%, mức cao nhất trong 9 tháng. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn những gì đã đạt được vào năm 2018. Điều này thể hiện sự tin tưởng thấp vào nền kinh tế của các nhà lãnh đạo và cả người vay.

Trúc Minh