|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chàng trai 27 tuổi sở hữu công ty 200 triệu USD nhờ học đầu tư qua YouTube và chơi thân với 'rich kid'

10:22 | 11/10/2022
Chia sẻ
Nhờ sự hậu thuẫn của con cái các gia đình tỷ phú, quỹ đầu tư mạo hiểm của một chàng trai người Mỹ có tên Jasper Lau đã không phải lo lắng về vấn đề lạm phát và tăng lãi suất trong năm nay.

Thoạt nhìn, công ty đầu tư 27 tuổi của Jasper Lau cũng giống như bất kỳ công ty đầu tư nào khác, đang cố gắng trong hành trình khởi nghiệp. Công ty này thường rót từ 10 đến 15 triệu USD cho các thương vụ đầu tư và đã đạt được một số thành công cũng như gặp cả thất bại trong năm nay, theo Bloomberg.

Điều đáng quan tâm đến từ người đứng sau công ty này. Lau đang xây dựng một doanh nghiệp được hậu thuẫn bởi những “rich kid” từ gần 20 gia đình tỷ phú trên toàn cầu. Chính những yếu tố này đã giúp anh không phải quá lo lắng về tình hình lạm phát hay tăng lãi suất trong năm nay, chỉ cần tập trung phát triển 8090 Partners.

Lau đầu tư mạo hiểm lần đầu từ năm 2017 và sớm tham gia vào các khoản đầu tư giai đoạn đầu với gia tộc tỷ phú Ozmen đứng sau công ty hàng không vũ trụ Sierra Nevada Corp. Từ đó, anh bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các gia đình siêu giàu, đôi khi gặp gỡ các thành viên trẻ nhất trong gia đình họ và tổ chức bữa tối, nơi anh chia sẻ mục tiêu kết hợp vốn của những người này với kinh nghiệm đầu tư mạo hiểm của bản thân.

Lau, đối tác quản lý tại 8090 Partners, cho biết: “Rất nhiều thành viên trong những gia đình giàu có mà tôi gặp có định hướng riêng đầy tham vọng, họ thông minh nhưng chưa có khả năng tiếp cận. Đó là lý do tôi và những người này hợp tác để tham gia đầu tư”.

 Jasper Lau (trái) năm nay mới chỉ 27 tuổi. (Ảnh: Bloomberg).

Được sự hậu thuẫn từ nhiều già đình tài phiệt

Với tài sản trị giá khoảng 200 triệu USD, 8090 Partners là một công ty nhỏ. Công ty này đang từng bước nổi lên như một đối thủ cạnh tranh với các ngân hàng lớn bằng cách tổ chức các sự kiện, bữa tối và trại huấn luyện cho những người trẻ giàu có. Trong vòng 10 năm tới, nhóm “rich kid” có khả năng sẽ trở thành những người thừa kế khối tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Sau khi làm việc cho các công ty đầu tư mạo hiểm Lumia Capital và Class 5 Global ở San Francisco, Lau thành lập 8090 Partners vào tháng 6/2020 với các thành viên thế hệ tiếp theo của gia đình Ozmen, Kerem. Mục tiêu của họ là xây dựng một cộng đồng gồm những người có cùng chí hướng để phát triển cho bản thân và xã hội.

Các gia đình đứng sau tập đoàn Thái Lan Charoen Pokphand Group Co., công ty bất động sản Canada Keltic Canada Development và Haza Group, nhà điều hành các nhà hàng Wendy’s và Taco Bell trên khắp nước Mỹ, cũng nằm trong số những đối tác của 8090 Partners.

Doanh nhân Ấn Độ Divyank Turakhia, người vào năm 2016 đã bán công ty kinh doanh công nghệ quảng cáo mà ông đã xây dựng cùng với anh trai của mình, cũng là một trong những người ủng hộ công ty của Lau.

Sự trỗi dậy của 8090 Partners cung cấp cái nhìn sâu sắc về vai trò của con cái các tỷ phú trên thị trường đầu tư mạo hiểm. Số lượng văn phòng gia đình (đơn vị quản lý tư nhân của giới siêu giàu) đã tăng hơn gấp đôi thị phần của họ trong các giao dịch đầu tư mạo hiểm trong thập kỷ qua. Theo nghiên cứu từ SVB Capital và Campden Wealth, tỷ lệ này sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Kể từ đầu năm 2021, 8090 Partners đã đặt cược vào hơn 10 startup trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, năng lượng và tài chính, chủ yếu ở Mỹ. 8090 Partners đã đầu tư vào công ty trí tuệ nhân tạo Luminous Computing, cùng với Bill Gates và người đồng sáng lập Uber Technologies Inc., Travis Kalanick. Luminous đã huy động được 105 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A vào tháng 3, với kế hoạch tăng gấp đôi quy mô đội ngũ kỹ sư của mình.

“Jasper là người đầu tiên đặt cược vào tôi khi tôi bắt đầu với Luminous”, Marcus Gomez, CEO Luminous chia sẻ. Công ty của Marcus đã nhận được khoảng 30 triệu USD vốn đầu tư từ năm 8090 Partners.

Học đầu tư qua YouTube

Khi còn là học sinh trung học vào năm 2011, Lau đã kết bạn với người sáng lập FiscalNote Holdings Inc., Tim Hwang trên Facebook sau khi tình cờ xem được một video trên mạng xã hội về giải thưởng mà ông đạt được.

Cặp đôi đã nói chuyện và giữ liên lạc. Trước khi thành lập 8090 Partners, Lau đã giúp giám sát các khoản đầu tư giai đoạn đầu vào FiscalNote mà ông cho biết đã thu về hơn 200%. Hwang sau đó đã giới thiệu Lau với Kerem Ozmen.

Giá cổ phiếu của FiscalNote đã giảm kể từ khi công ty bắt đầu giao dịch vào tháng 8 sau khi sáp nhập với công ty Duddell Street Acquisition Corp., 8090 Partners đã đảm bảo mức tăng 62% trên một trái phiếu chuyển đổi trị giá 18 triệu USD đáo hạn vào tháng 7.

Khi cả thế giới lo ngại về tình trạng suy thoái, Lau tự tin rằng quy mô nhỏ của công ty và những người đứng sau có thể mang lại lợi thế cho 8090 Partners. 8090 Partners thường huy động vốn trên cơ sở từng thỏa thuận, song giờ đây công ty đang hoàn thiện một quỹ tập trung vào các nhà sáng lập công nghệ và ngày càng thu hẹp các khoản nợ.

“Mọi người có thể nghĩ rằng mọi thứ đang chậm lại. Điều này không giống với chúng tôi. Chúng tôi đang tăng tốc. Khả năng linh hoạt và đi nhanh hơn giúp chúng tôi có lợi thế so với một số công ty đầu tư mạo hiểm khác, những người áp dụng quá nhiều thủ tục hành chính”, Lau chia sẻ.

Sau khi tập trung vào các thành viên trẻ tuổi của những gia đình tỷ phú, 8090 Partners hiện cũng làm việc với các thế hệ lớn tuổi hơn về các khoản đầu tư mạo hiểm của họ cũng như các lĩnh vực khác, chẳng hạn như hoạt động từ thiện.

Công ty có thể tìm cách thu hút nhiều người ủng hộ hơn từ giới siêu giàu trên thế giới. Điều quan trọng là phải có tiêu chí cụ thể. Lau nói: “Việc tìm kiếm những gia đình giàu có phù hợp với văn hóa công ty sẽ tạo ra mối quan hệ đối tác lâu dài”.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.