|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chân dung vị tiến sĩ toán học đổ cả gia tài khủng vào Cocobay Đà Nẵng

13:33 | 28/11/2019
Chia sẻ
Theo tiết lộ của đại diện các chủ sở hữu condotel tại Cocobay Đà nẵng, có một trường hợp đã đầu tư cả gia sản gần 700 tỉ đồng vào dự án này. Số tiền 700 tỉ đồng khá trùng khớp với số tiền mà ông Mai Huy Tân - một chủ sở hữu condotel tại Cocobay nhận được khi bán công ty của mình 2 năm trước.

Vụ việc chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng công bố chấm dứt cam kết lợi nhuận 12%/năm đang khiến không ít các chủ sở hữu căn hộ tại dự án này hoang mang.

Trong đó, ông Mai Huy Tân – cựu lãnh đạo Công ty xúc xích Đức Việt từng gây xôn xao dư luận thời điểm năm 2017 khi đã đầu tư hàng trăm tỉ vào các sản phẩm tại  tổ hợp giải trí này. Được biết, đây cũng là vị khách "đổ" nhiều tiền nhất vào Cocobay.

chân dung tiến sỹ Mai Huy Tân

Ông Mai Huy Tân đang sở hữu các sản phẩm tại tòa Boutique Hotel Cocobay. (Ảnh: VnExpress)

Không ngạc nhiên khi ông Tân bỏ ra một số tiền lớn như vậy để đầu tư vào loại hình này bởi giai đoạn năm 2016 – 2017, xu hướng đầu tư vào condotel bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ và được quảng cáo rầm rộ. Nó được coi là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường bất động sản.

Đây cũng là lí do mà những nhà đầu tư không muốn tuột khỏi tay một cơ hội "ngàn năm có một", mặc cho những cảnh báo rủi rõ đã bắt đầu được giới phân tích đưa ra vào thời điểm bấy giờ.

Thời điểm quyết định xuống tiền đầu tư (tháng 10/2017), chia sẻ với báo chí, ông Tân cho biết, sau nhiều năm kinh doanh thực phẩm chế biến, với số tiền tích lũy có được, ông muốn dành vào kênh đầu tư hiệu quả.

Theo ông Tân, khoản đầu tư thành công khi đáp ứng 5 tiêu chí, gồm: giữ giá trị của nguồn vốn; có được nguồn lợi nhuận hàng năm tốt hơn lãi suất mà ngân hàng mang lại; không quá vất vả để khởi nghiệp kinh doanh ở tuổi 50; con cháu có thể nối nghiệp và cuối cùng là giá trị đầu tư được gia tăng trong tương lai.

"Trong các kênh, tôi nhận thấy bất động sản du lịch đang trở thành điểm đến đầu tư", vị này cho hay.

Như chia sẻ của nhà sáng lập xúc xích Đức Việt, lợi nhuận tốt là một trong những yếu tố quyết định việc đầu tư có thành công hay không.

Có thể thấy, các chủ đầu tư đã rất thành công trong việc đánh trúng tâm lí người mua là thường chỉ thích nhìn lợi nhuận, nếu không muốn nói là có phần "tham lam". Lãi suất ngân hàng thời điểm đó chỉ rơi vào khoảng 6-7%/năm trong khi lợi nhuận cam kết khi đầu tư condotel lại lên tới 12%, thậm chí là 14-15%.

Tổ hợp nghỉ dưỡng Cocobay Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 11.000 tỉ đồng. (Ảnh: Cocobay Đà Nẵng)

Tổ hợp nghỉ dưỡng Cocobay Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 11.000 tỉ đồng. (Ảnh: Cocobay Đà Nẵng)

Chính ông Tân cũng dự tính, 2-3 năm tới, tổ hợp du lịch, giải trí này vận hành đồng bộ sẽ thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến bởi sự sôi động tương tự như Las Vegas (Mỹ). Nhờ đó những nhà đầu tư như ông sẽ có cơ hội sinh lời từ sản phẩm đã đầu tư.

Không rõ lời đến đâu nhưng sự thật ngày càng không giống như những chiếc "bánh vẽ" mà các chủ đầu tư đưa ra, những rủi ro từ pháp lí và từ chính cam kết lợi nhuận khi đầu tư condotel đã lộ nguyên hình. Đến khi Cocobay Đà Nẵng vỡ trận, nhiều người mua mới vỡ lẽ. Trong đó, không ngoại trừ "vị khách trăm tỉ" là ông Tân.

Bán công ty trăm tỉ đầu tư vào cocobay?

Theo tìm hiểu, ông Mai Huy Tân sinh năm 1949, ông là một Tiến sĩ trong lĩnh vực toán học. Thời còn đi học, ông là một học sinh chuyên toán xuất sắc của trường phổ thông 3A Hà Nội (nay là trường THPT Việt Đức), sau đó là sinh viên hạng ưu của khoa toán trường Đại học Tổng hợp.

Doanh nhân Mai Huy Tân.

Doanh nhân Mai Huy Tân. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Năm 1986, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại trường Đại học Tổng hợp Martin Luther - Đức. Ông cũng là người nước ngoài đầu tiên của khoa đạt điểm xuất sắc khi bảo vệ luận án.

Trước khi làm kinh doanh, vị tiến sĩ này từng viết sách như "Dạy tiếng Đức cho người Việt" (1988); "Hãy sản xuất ra những thứ mà thị trường cần"...

Trong quá trình viết sách, ông có thêm các mối quan hệ mới với đối tác Đức, dần dần bước chân vào lĩnh vực kinh doanh. Năm 1999, ông thành lập Công ty Thực phẩm Đức - Việt với một nhà máy chế biến xúc xích tại Hưng Yên.

Sau đó công ty chuyển đổi sang hình thức cổ phần hóa. Năm 2016, doanh nghiệp có thương vụ chuyển nhượng thành công với giá trị lên đến 30 triệu USD (tương đương khoảng 700 tỉ đồng) với tập đoàn Deasang, Hàn Quốc.

Sau thương vụ M&A, Daesang công bố, tổng tài sản của Thực phẩm Đức Việt được ước tính ở mức 16 tỉ won (13,6 triệu USD), nợ phải trả 7 tỉ won (khoảng 140 tỉ đồng).

Mới đây, chia sẻ với báo chí, một khách hàng tên Long - người đã bỏ hàng chục tỉ đồng để đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng, hiện đang là đại diện cho gần 700 chủ sở hữu các căn hộ Condotel dự án cho biết, hiện đa số chủ sở hữu đều không chấp nhận các phương án mà chủ đầu tư Thành Đô đưa ra.

Cũng theo tiết lộ của người nay, có một trường hợp chủ sở hữu đã đầu tư cả gia sản gần 700 tỉ đồng vào dự án Cocobay Đà Nẵng. Số tiền 700 tỉ đồng khá trùng khớp với số tiền nhận được khi bán công ty của ông Mai Huy Tân thời điểm 2 năm trước.

Ngày 25/11, Tập đoàn Empire - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã chính thức phát đi thông báo thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã kí với khách hàng trước đó. Dự án này có qui mô gần 31 ha với 1.591 căn hộ. Tổng mức đầu tư cho dự án 11.000 tỉ đồng.

Nguyên nhân được Chủ tịch Empire Group Nguyễn Đức Thành đưa ra là do việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lí chưa được hoàn thiện, thủ tục tại địa phương có nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác vận hành của dự án.

Hà Lê

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.