|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chainalysis: FTX phá sản không ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền điện tử

08:08 | 25/11/2022
Chia sẻ
Theo Chainalysis, sự sụp đổ của nền tảng tiền điện tử FTX không thực sự gây ra nhiều tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số so với vụ phá sản của Mt. Gox trước đây.

Theo Cointelegraph, công ty phân tích blockchain Chainalysis đã so sánh sự sụp đổ của Mt. Gox với FTX để xác định sự phá sản của FTX sẽ tác động đến toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử như thế nào. Sau đó, Chainalysis kết luận rằng FTX là một phần tương đối nhỏ hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử so với Mt. Gox vào thời điểm đó và ngành công nghiệp này sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Ảnh hưởng của FTX với tiền điện tử không nghiêm trọng như dự đoán?

Trong một chủ đề thảo luận đăng vào ngày 23/11 trên Twitter, ông Eric Jardine, trưởng nhóm nghiên cứu của Chainalysis đã bắt đầu so sánh của mình bằng cách lần đầu tiên xem xét thị phần của 2 công ty, nhận thấy rằng Mt. Gox chiếm trung bình 46% tổng số dòng vốn trao đổi trong năm trước khi thông báo phá sản vào năm 2014, so với mức trung bình 13% của FTX hoạt động từ năm 2019 đến năm 2022.

Vụ phá sản của FTX không thực sự gây ảnh hưởng nhiều tới hệ sinh thái tiền điện tử. (Nguồn: Getty Image) 

Ông Jardine lưu ý vào năm 2014 khi Mt. Gox sụp đổ, các sàn giao dịch tập trung (CEXes) là những người chơi duy nhất trong trò chơi, trong khi vào cuối năm 2022, gần một nửa dòng tiền trao đổi đã bị các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes) như Uniswap và Curve nắm giữ.

Tuy nhiên, Jardine cũng đề cập rằng FTX đang dần tăng thị phần trong đà phát triển của mình cho đến khi phá sản, trong khi Mt. Gox đã chứng kiến ​​sự sụt giảm liên tục của họ và quỹ đạo kinh doanh có vấn đề.

“Mt. Gox đã trở thành một sàn giao dịch trung gian trong suốt thời kỳ phát triển, chiếm một phần nhỏ hơn của một chiếc bánh lớn hơn. Mặt khác, FTX đang chiếm thị phần lớn hơn trong chiếc bánh đang bị thu hẹp, đánh bại các sàn giao dịch khác ngay cả khi khối lượng giao dịch thô của nền tảng giảm", ông Jardine nói.

Mặc dù vậy, Jardine kết luận rằng Mt. Gox là một “trụ cột của danh mục CEX tại thời điểm CEXes thống trị”, khiến nó trở thành một phần lớn hơn của hệ sinh thái tiền điện tử tại thời điểm sụp đổ so với FTX.

Nhà nghiên cứu sau đó đã tiến hành phân tích và đánh giá quá trình kiểm tra sự phục hồi của ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của Mt. Gox và nhận thấy rằng mặc dù khối lượng giao dịch trên chuỗi bị đình trệ trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn, nhưng hoạt động đã sớm phục hồi. Vào tháng 2/2014, Mt. Gox đã tạm ngừng giao dịch, đóng cửa trang web và nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi mất 850.000 bitcoin trong một vụ hack.

Những khách hàng có khoản tiền nắm giữ được gửi trên sàn giao dịch vẫn chưa nhận lại được tiền của họ, nhưng Mt. Gox Trustee đã thông báo vào ngày 6/10/2022 rằng các chủ nợ có quyền chọn phương thức hoàn trả cho 150.000 bitcoin mà họ sở hữu cho đến ngày 10/1/2023.

Ông Jardine tin rằng mặc dù có những yếu tố khác như sự hiện diện không lảng tránh của founder, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried trước công chúng, nhưng điều đó vẫn “sẽ mang lại sự lạc quan cho ngành” với điều kiện áp dụng các nguyên tắc cơ bản của thị trường. “Không có lý do gì để nghĩ rằng ngành công nghiệp tiền điện tử không thể phục hồi mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ vụ việc này”.

Trong khi đó, thông tin Sam Bankman-Fried sắp xuất hiện tại sự kiện của The New York Times đã gây lên làn sóng phản đối và phẫn nộ của nhiều nhà đầu tư. Dù các nhà phân tích có thể lạc quan về tương lai của bitcoin, tiền điện tử nhưng về cơ bản thị trường vẫn đang sụt giảm và nhà đầu tư vẫn phải trải qua mùa Đông tiền điện tử có thể còn kéo dài sang năm 2023 hoặc lâu hơn thế.

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.