|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

FTX lên kế hoạch tái cấu trúc, xin các chủ nợ hãy kiên nhẫn

10:56 | 21/11/2022
Chia sẻ
Sàn giao dịch điện tử vừa "gục ngã" FTX đang tìm cách gom tài sản và tiền mặt nằm rải rác ở các công ty con thuộc đế chế tiền ảo này.

Hôm 19/11, Giám đốc điều hành mới của FTX cho biết sàn giao dịch tiền điện tử đang tìm cách bán hoặc tái cấu trúc đế chế toàn cầu của mình, bất chấp sự bất đồng ý kiến giữa chính quyền Bahamas và FTX trong hồ sơ tòa án và thông cáo báo chí về việc liệu việc nộp đơn phá sản nên tiến hành ở New York hay ở Delaware, theo CNBC.

“Dựa trên đánh giá của chúng tôi trong tuần qua, chúng tôi rất vui khi biết rằng nhiều công ty con được cấp phép hoặc chịu sự quản lý của FTX, trong và ngoài Mỹ, bảng cân đối kế toán có khả năng thanh toán, quản lý có trách nhiệm và nhượng quyền thương mại có giá trị,” giám đốc FTX John Ray cho biết trong một tuyên bố. Ray, người đã thay thế người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried khi công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào ngày 11/11

 FTX đang tích cực gom số tiền mặt và tài sản rải rác khắp "đế chế" nhằm bán để khắc phục hậu quả. (Ảnh: The Guardian).

Tân CEO FTX nói thêm rằng “ưu tiên” trong những tuần tới là “mở rộng doanh số bán hàng, tái cấp vốn hoặc các giao dịch chiến lược khác liên quan đến công ty con và các công ty liên quan. Tuyên bố của Ray được đưa ra cùng với một loạt hồ sơ vào sáng 19/11 tại tòa án phá sản Delaware.

Trong các hồ sơ đó, FTX đã xin phép thanh toán cho các nhà cung cấp bên ngoài, hợp nhất tài khoản ngân hàng và thiết lập tài khoản mới. FTX cho biết rằng họ chưa đặt thời gian biểu cụ thể cho việc hoàn thành quá trình chào bán tài sản và nói rằng họ “không có ý định tiết lộ tiến triển tiếp theo cho đến khi họ xác định rằng việc này là phù hợp hoặc cần thiết.”

FTX và nhà chức trách Bahamas đang tìm kiếm quyền tài phán đối với quy trình phá sản tại hai tòa án khác nhau của Mỹ. Tuần trước, các nhà quản lý Bahamas đã chuyển hàng trăm triệu “tài sản kỹ thuật số” có khả năng từ kho lưu trữ của FTX sang của riêng họ.

Ray đã chỉ ra một số công ty con khỏe mạnh hơn của công ty để tạo niềm tin, có thể kể đến LedgerX. Đây là một trong số ít tài sản liên quan đến FTX không nằm trong thủ tục phá sản và vẫn hoạt động trong thời điểm hiện tại. Nền tảng mà FTX mua lại vào năm 2021, cho phép các nhà giao dịch mua quyền chọn, hợp đồng hoán đổi và hợp đồng tương lai trên bitcoin và ethereum.

Tân CEO FTX đã yêu cầu nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng, cơ quan quản lý và các bên liên quan của chính phủ “hãy kiên nhẫn” với họ. FTX cho biết trong một hồ sơ rằng có thể có hơn một triệu chủ nợ trong các trường hợp theo Chương 11.

FTX và các kế toán của họ đã xác định được 216 tài khoản ngân hàng tại 36 ngân hàng, có số dư dương trên toàn cầu. Số dư tiền mặt trên tất cả các thực thể đạt tổng cộng khoảng 564 triệu USD, với 265,6 triệu USD trong số đó được lưu ký trên LedgerX.

Các luật sư của FTX cũng muốn sử dụng một “hệ thống tổng hợp tiền mặt”, hợp nhất tất cả các tài sản tiền mặt của từng thực thể FTX khác nhau vào một bảng cân đối kế toán hợp nhất và trong các tài khoản ngân hàng mới mà FTX hiện đang trong quá trình mở.

Đáng chú ý, các luật sư của FTX đã viết rằng họ “đang làm việc và sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với [các ngân hàng FTX hiện tại] để đảm bảo rằng những bên ký kết được ủy quyền trước đó không có quyền truy cập” vào bất kỳ tài khoản FTX nào.

Báo cáo trước đây và hồ sơ tòa án đã chỉ ra rằng Sam Bankman-Fried nắm quyền kiểm soát gần như tuyệt đối đối với việc quản lý tiền mặt và truy cập tài khoản. Tài khoản ngân hàng của FTX phản ánh ảnh hưởng toàn cầu của đế chế tài sản tiền điện tử. Các tổ chức ở Síp, Dubai, Nhật Bản và Đức nắm giữ nhiều loại tiền tệ toàn cầu. Các công ty con của FTX đã nắm giữ hơn chục tài khoản tại Signature Bank , một tổ chức phục vụ khách hàng tiền điện tử của Mỹ.

Trong một bản kiến ​​​​nghị khác, các luật sư của FTX đã chuyển sang truy cập 9,3 triệu USD cho các khoản thanh toán của nhà cung cấp mà FTX gọi là “quan trọng”. FTX không đưa ra danh sách chi tiết nhưng những bước đi của FTX đã thiết lập các tiêu chí cho trạng thái “nhà cung cấp quan trọng”.

Việc phổ biến công khai danh sách khách hàng của FTX có thể mang lại cho các đối thủ cạnh tranh lợi thế không công bằng để liên hệ và câu trộm khách hàng của họ,” hồ sơ viết điều này có khả năng gây nguy hiểm cho khả năng bán tài sản hoặc doanh nghiệp của FTX.

Các luật sư của FTX muốn các thủ tục tố tụng được tiếp tục ở Delaware. Mặt khác, các cơ quan quản lý của Bahamas tuyên bố họ không công nhận thẩm quyền của các thủ tục theo Chương 11 và muốn tổ chức một quy trình theo Chương 15 ở New York.

Phá sản theo chương 15 là con đường mà quỹ Three Arrows Capital đã thực hiện. Sự bùng nổ của Three Arrows đã gây ra một cuộc khủng hoảng đánh gục Voyager, Celsius và cuối cùng là FTX. Quy trình Chương 11 mà FTX theo đuổi sẽ cho phép tái cấu trúc hoặc bán công ty cho người trả giá cao nhất.

Sàn giao dịch đối thủ Binance ban đầu đã đưa ra một đề nghị trước khi đổi ý. Điều này đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thanh khoản tại FTX và để lộ lỗ hổng trị giá hàng tỷ đô la. Phiên điều trần đầu tiên của FTX trong vụ kiện phá sản được ấn định vào hôm 22/11 tại Delaware.

Thùy Trang

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.