|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới tỷ phú tiền điện tử mất 110 tỷ USD trong năm 2022

15:07 | 11/04/2023
Chia sẻ
Tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới hiện tại vẫn là Changpeng Zhao, người đứng sau sàn giao dịch tiền số Binance. Dù vậy, tài sản ròng của ông cũng giảm mạnh từ 65 tỷ USD trong năm 2022 xuống chỉ còn 10,5 tỷ USD trong năm 2023.

Năm qua tiếp tục là một năm khó khăn với các tỷ phú tiền điện tử. Các cáo buộc gian lận, các vụ kiện và điều tra của chính phủ, các cuộc tranh cãi nội bộ và việc định giá tài sản sụt giảm đã làm ngành công nghiệp tiền điện tử chao đảo.

Theo tạp chí Forbes, tài sản ròng của giới tỷ phú tiền điện tử trong năm 2023 đã giảm tổng cộng 110 tỷ USD so với năm trước. Năm ngoái, tạp chí Forbes đã liệt kê 19 tỷ phú tiền điện xuất hiện trong danh sách tỷ phú toàn cầu, nắm giữ tổng cộng 140 tỷ USD tài sản ròng, những con số kỷ lục.

Năm nay, số lượng tỷ phú tiền điện tử trên toàn cầu đã giảm đáng kể và hiện chỉ nắm giữ khối tài sản ròng có tổng giá trị chưa tới 30 tỷ USD, tính đến ngày 10/3. Có tới 10 tỷ phú tiền điện tử từng xuất hiện trong danh sách năm 2022 đã biến mất khỏi danh sách năm 2023.

Sự kiện gây chấn động nhất thị trường tiền điện tử năm qua liên quan tới Sam Bankman-Fried, cựu đồng sáng lập của sàn tiền số đã sụp đổ FTX. Một năm trước, sàn giao dịch FTX của ông trùm tiền điện tử này đã gọi vốn thành công 400 triệu USD, qua đó được định giá lên tới 32 tỷ USD, giúp Sam Bankman-Fried sở hữu khối tài sản ròng trị giá 24 tỷ USD, trở thành một trong những tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới và cũng lọt top 50 người giàu nhất hành tinh.

Kể từ đó, FTX trải qua nhiều biến cố và phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Trong khi đó, Sam Bankman-Fried nhanh chóng chứng kiến tài sản ròng của mình gần như bị “thổi bay”. Thậm chí, ông còn đang đối mặt với các cuộc điều tra và không loại trừ khả năng bị kết tội.

Trong một năm qua, giá trị thị trường tiền điện tử đã giảm khoảng 700 tỷ USD, theo CoinMarketCap. Trên hết, định giá của các công ty khởi nghiệp tiền điện tử tư nhân đã sụt giảm do lãi suất tăng cũng như việc các nhà đầu tư đã thận trọng hơn khi rót vốn.

Sự lao dốc của thị trường tiền số bắt đầu vào mùa hè năm ngoái với sự sụp đổ của quỹ phòng hộ Three Arrows Capital và lên đến đỉnh điểm là sự sụp đổ của FTX vào tháng 11/2022, đã khiến các nhà đầu tư lo sợ và buộc nhiều cơ quan chức năng phải vào cuộc để đảm bảo mọi việc không đi quá xa.

Tài sản ròng của các tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới giai đoạn 2022 - 2023. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Changpeng Zhao, người sáng lập và CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, vẫn là người giàu nhất trong ngành tiền điện tử. Dù vậy, tài sản ròng của ông hiện chỉ ở mức 10,5 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mức 65 tỷ USD năm trước.

Brian Armstrong, CEO và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, cũng chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm từ 6,6 tỷ USD năm ngoái xuống còn 2,2 tỷ USD trong năm nay do giá cổ phiếu công ty sụt giảm.

Cameron và Tyler Winklevoss, cặp song sinh nổi tiếng trong thế giới tiền điện tử, sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1,2 tỷ USD/người, giảm so với mức 4 tỷ USD vào năm ngoái do các vấn đề phát sinh liên quan tới sàn giao dịch Gemini diễn ra trong suốt năm qua.

Anh Nguyễn

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.