|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông chủ đế chế sở hữu các thương hiệu Louis Vuitton, Dior,... là tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022

07:26 | 06/04/2023
Chia sẻ
Trong danh sách các tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022, có một tỷ phú hoạt động trong ngành than đá tại khu vực Đông Nam Á. Thậm chí nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, vị tỷ phú này mới là người dẫn đầu.

Năm 2022 là một năm khó khăn với các tỷ phú trên toàn cầu. Số lượng tỷ phú xuất hiện trong danh sách năm nay đã ít hơn so với năm trước, từ 2.668 người xuống chỉ còn 2.640 người. Bên cạnh đó, tổng tài sản ròng mà tất cả tỷ phú toàn cầu nắm giữ cũng giảm 500 tỷ USD sau một năm, từ 12.700 tỷ USD xuống còn 12.200 tỷ USD.

Dù vậy, không phải tất cả tỷ phú đều chứng kiến sự đi xuống trong năm qua. Bất chấp một năm mà nền kinh tế thế giới chịu nhiều áp lực do lạm phát, tăng lãi suất, xung đột địa chính trị,… vẫn có hơn 1.000 tỷ phú chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng lên. Thậm chí, có một số người còn chứng kiến tài sản ròng tăng thêm hàng chục tỷ USD.

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú Bernard Arnault, ông trùm ngành thời trang xa xỉ là tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất trong năm qua. Khối tài sản ròng của tỷ phú người Pháp đã tăng thêm 53 tỷ USD sau một năm, khoản lãi lớn hơn bất kỳ tỷ phú nào khác xuất hiện trong danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2023 của Forbes.

Giá cổ phiếu đế chế hàng xa xỉ LVMH của ông, công ty sở hữu các thương hiệu như Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany & Co., đã tăng 18% nhờ nhu cầu với thời trang xa xỉ tăng mạnh.

Hiện ông sở hữu khối tài sản ròng có giá trị ước tính lên tới 211 tỷ USD, qua đó giúp vị tỷ phú này đứng đầu danh sách những người giàu nhất hành tinh, vượt qua CEO Tesla Elon Musk và cựu CEO Amazon Jeff Bezos. Đây cũng là lần đầu tiên mà một tỷ phú đến từ Pháp có thể leo lên vị trí số một thế giới.

Biến động tài sản ròng của 5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong năm 2022. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Trong khi đó, ông trùm năng lượng tái tạo và than người Indonesia gốc Singapore Low Tuck Kwong cũng đã chứng kiến tài sản ròng tăng thêm 21,8 tỷ USD sau một năm. Hiện khối tài sản ròng của ông ước tính có giá trị lên tới 25,5 tỷ USD, là người giàu nhất Indonesia năm nay, đồng thời cũng được xếp hạng là người giàu 43 trên thế giới.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã phá vỡ thị trường năng lượng toàn cầu và đẩy giá than tăng cao, qua đó giúp người được mệnh danh là “vua than đá” Indonesia kiếm được cả núi tiền. Bên cạnh đó, nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, giá tài sản ròng của ông cũng tăng gần 600%, đứng đầu thế giới.

Một số tỷ phú khác cũng chứng kiến tài sản ròng tăng vọt trong năm qua có thể kể tới như Amancio Ortega, ông trùm thời trang nhanh đứng sau thương hiệu thời trang Zara; tỷ phú ngành công nghiệp vận chuyển của Thụy Sĩ Gianlugi Aponte; và cựu thị trưởng New York cũng như nhà đồng sáng lập Bloomberg LP Michael Bloomberg.

Một tỷ phú khác cũng chứng kiến tài sản ròng tăng vọt trong năm qua là Colin Zheng Huang, người sáng lập công ty thương mại điện tử PDD Holdings (trước đây là Pinduoduo).

Khối tài sản ròng của tỷ phú Trung Quốc đã tăng thêm 18,9 tỷ USD trong năm qua nhờ việc ra mắt thành công ứng dụng thương mại điện tử Temu tại Mỹ, được kỳ vọng có thể phá vỡ thế thống trị của Shein.

Đáng nó, tỷ phú Colin Zheng Huang trong quá khứ từng có thời điểm là người mất nhiều tiền nhất thế giới, dù vậy, với những tín hiệu khởi sắc gần đây của công ty do ông sáng lập, thời điểm “đen tối” với vị tỷ phú này dường như đã qua.

Anh Nguyễn

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.