|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế giới chỉ còn 6 tỷ phú sở hữu khối tài sản ròng trên 100 tỷ USD

07:34 | 05/04/2023
Chia sẻ
Năm 2023, số lượng tỷ phú toàn cầu đã giảm so với năm trước, từ 2.668 người xuống còn 2.640 người. Tổng giá trị khối tài sản ròng của tất cả tỷ phú cũng giảm sau một năm, từ 12.700 tỷ USD xuống còn 12.200 tỷ USD, qua đó phản ánh một năm kinh tế khó khăn chung trên toàn thế giới.

Tạp chí Forbes mới đây đã công bố danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2023. Theo Forbes, năm vừa qua là một năm khó khăn với tổng cộng 2.640 tỷ phú được tạp chí này xếp hạng, bao gồm cả những người ở vị trí cao.

Forbes cho biết 25 tỷ phú giàu nhất hành tinh năm 2023 đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng của họ giảm 200 tỷ USD sau một năm, từ mức 2.300 tỷ USD trong năm 2022 xuống còn 2.100 tỷ USD trong năm nay.

25 người giàu nhất hành tinh đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng nắm giữ giảm 200 tỷ USD sau một năm. (Ảnh: Forbes).

Khoảng 2/3 số lượng tỷ phú trong danh sách 25 người giàu nhất hành tinh năm nay đều chứng kiến khối tài sản ròng của họ giảm xuống so với năm ngoái. Trong đó, tỷ phú Jeff Bezos, cựu CEO gã khổng lồ Amazon là người mất nhiều nhất khi giá cổ phiếu công ty cũ của ông giảm 38% trong năm qua. Cụ thể, giá trị khối tài sản ròng của cựu CEO Amazon đã giảm 57 tỷ USD sau một năm, qua đó khiến ông đánh mất vị trí người giàu thứ hai thế giới và tụt một bậc xuống xếp hạng ba toàn cầu.

Một cái tên khác cũng chứng kiến tài sản ròng giảm mạnh trong năm qua là tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và SpaceX, đồng thời cũng là ông chủ hiện tại của Twitter. Giá trị khối tài sản ròng của ông đã mất khoảng 39 tỷ USD, qua đó đánh mất luôn ngôi vị người giàu nhất hành tinh đã nắm giữ trong thời gian dài.

Tuy nhiên, không phải tỷ phú nào cũng chứng kiến một năm ảm đạm. Chẳng hạn, tỷ phú Bernard Arnault, người đứng đầu đế chế hàng xa xỉ LVMH đã chứng kiến khối tài sản ròng tăng thêm 53 tỷ USD trong năm qua, nhiều hơn bất kỳ người nào khác, qua đó giúp ông vươn lên dẫn đầu danh sách tỷ phú toàn cầu.

Ngoài ra, có 8 tỷ phú khác trong top 25 người giàu nhất hành tinh đã chứng kiến khối tài sản ròng của họ tăng thêm trong năm qua, bao gồm ông chủ đế chế thời trang Inditex Amancio Ortega (tăng 17,7 tỷ USD), nhà đồng sáng lập Bloomberg LP Michael Bloomberg (tăng 12,5 tỷ USD) và ông trùm viễn thông người Mexico Carlos Slim Helú (tăng 11,8 tỷ USD).

Có hai cái tên mới gia nhập danh sách 25 người giàu nhất hành tinh năm nay, bao gồm ông trùm truyền thông người Canada David Thomson và nhà đồng sáng lập hãng thời trang thể thao Nike Phil Knight.

Trong danh sách 25 người giàu nhất thế giới, các tỷ phú Mỹ vẫn chiếm số lượng lớn khi giữ tới 17 vị trí. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Pháp và Ấn Độ, mỗi nước có hai người.

25 tỷ phú giàu nhất hành tinh năm nay chủ yếu kiếm tiền từ lĩnh vực công nghệ với 8 tỷ phú công nghệ có tên trong danh sách. Kế đó, thời trang & bán lẻ là lĩnh vực có số lượng tỷ phú nhiều thứ hai trong top 25 người với 7 cái tên.

Tổng thể, số lượng tỷ phú toàn cầu năm 2023 đã giảm so với năm 2022, từ mức 2.668 người xuống còn 2.640 người. Tổng giá trị khối tài sản ròng của giới tỷ phú toàn cầu năm nay cũng giảm 500 tỷ USD so với năm trước, từ mức 12.700 tỷ USD xuống còn 12.200 tỷ USD.

Theo Forbes, tổng cộng đã có 254 người mất danh tỷ phú sau một năm, trong đó đáng chú ý có một số cái tên như Sam Bankman-Fried, nhà đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền số đã sụp đổ FTX hay rapper Kayne West, người từng hợp tác với gã khổng lồ thời trang thể thao Adidas.

Một số tỷ phú sáng lập nhiều kỳ lân (startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) cũng không còn xuất hiện trong danh sách năm nay, chẳng hạn như Alex Atallah và Devin Finzer của OpenSea, trang giao dịch NFT lớn nhất thế giới.

Dưới đây là danh sách cụ thể về 6 tỷ phú duy nhất trên thế giới còn sở hữu khối tài sản ròng trên 100 tỷ USD, theo Forbes:

Bernard Arnault & Gia đình

Giá trị khối tài sản ròng: 211 tỷ USD

Quốc tịch: Pháp

Nguồn thu chính: LVMH

Ông trùm hàng xa xỉ người Pháp lần đầu tiên đứng đầu danh sách tỷ phú thế giới sau một năm thành công rực rỡ tại LVMH, công ty sở hữu các thương hiệu thời trang xa xỉ nổi tiếng như Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany & Co., cùng nhiều công ty khác.

Doanh thu, lợi nhuận và giá cổ phiếu LVMH đều ở mức cao kỷ lục, giúp tăng thêm 53 tỷ USD vào tài sản ròng của Arnault trong 12 tháng qua, nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác trên thế giới.

Elon Musk

Giá trị khối tài sản ròng: 180 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nguồn thu chính: Tesla, SpaceX

Việc giá cổ phiếu Tesla giảm sâu trong năm qua khiến giá trị khối tài sản ròng của Elon Musk cũng giảm sâu. Năm qua, tỷ phú Elon Musk cũng là tâm điểm của sự chú ý khi hoàn tất thương vụ mua lại Twitter với gói thầu trị giá 44 tỷ USD.

Jeff Bezos

Giá trị khối tài sản ròng: 114 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nguồn thu chính: Amazon

Kể từ khi thôi giữ chức CEO Amazon vào năm 2021, Jeff Bezos đã bay vào vũ trụ thông qua công ty Blue Origin của mình, mua siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD và tăng cường hoạt động từ thiện. Tỷ phú người Mỹ là người mất nhiều tiền nhất trong năm qua khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 57 tỷ USD trong bối cảnh giá cổ phiếu Amazon giảm 38%.

Larry Ellison

Giá trị khối tài sản ròng: 107 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nguồn thu chính: Oracle

Chủ tịch và cựu CEO của Oracle đã tăng 4 bậc trong bối cảnh một năm khó khăn đối với ngành công nghệ, khi giá cổ phiếu của Oracle tăng 10% nhờ thu nhập vững chắc và tập trung vào bảo mật.

Warren Buffet

Giá trị khối tài sản ròng: 106 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nguồn thu chính: Berkshire Hathaway

Tỷ phú Warren Buffett đã dành ba năm qua để chi tiêu khi bơm khoảng 90 tỷ USD tiền mặt của Berkshire Hathaway cho việc mua cổ phiếu, mua lại cổ phần và mua lại công ty bảo hiểm Alleghany Corp. trị giá 11,5 tỷ USD, đã đóng cửa vào tháng 10/2023.

Bill Gates

Giá trị khối tài sản ròng: 104 tỷ USD

Quốc tịch: Mỹ

Nguồn thu chính: Microsoft

Bill Gates đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft vào năm 2020, nhưng vẫn dành 10% thời gian của mình để làm việc với các nhóm tại công ty phần mềm – bao gồm cả những nhóm tại OpenAI, đơn vị phá triển chatbot gây bão toàn cầu thời gian qua ChatGPT, công ty được Microsoft hậu thuẫn.

Anh Nguyễn

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.