|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Trung Quốc giữ vững ngôi vị quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

13:39 | 23/03/2023
Chia sẻ
Số lượng tỷ phú Trung Quốc trong năm nay đã giảm 164 người so với năm trước, xuống còn 969 người. Dù vậy, con số này vẫn vượt xa so với quốc gia xếp ở vị trí thứ hai là Mỹ với 691 người.

Theo một báo cáo mới nhất, Trung Quốc vẫn giữ danh hiệu là nơi có nhiều tỷ phú nhất thế giới vào năm ngoái, nhưng những người giàu nhất thế giới đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng của họ giảm 10% trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc và xung đột tại Ukraine, theo Asia Nikkei.

Danh sách tỷ phú toàn cầu năm 2023 mới nhất của JDYD Liquor-Hurun tiết lộ số lượng tỷ phú đã giảm 269 người so với năm 2022, xuống còn 3.112 người trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc là nơi chứng kiến phần lớn sự sụt giảm này.

Tổng giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú Trung Quốc nhìn chung đã giảm 15% so với năm 2022, với 164 cá nhân bị loại khỏi danh sách. Dù vậy, Trung Quốc vẫn còn tới 969 tỷ phú xuất hiện trong danh sách năm nay, nhiều nhất thế giới, xếp trên Mỹ với 691 tỷ phú.

Trung Quốc có nhiều tỷ phú nhất thế giới. (Ảnh: China Daily).

Những người giàu có ở châu Á chiếm 2/5 tổng số tỷ phú trên toàn cầu trong năm 2023, đồng thười cũng chiếm tổng cộng 39% tổng giá trị khối tài sản ròng của tất cả tỷ phú trên toàn thế giới, khoảng 13.700 tỷ USD.

Rupert Hoogewerf, trưởng nhóm nghiên cứu và chủ tịch của Hurun Report, một tổ chức nghiên cứu kinh doanh xếp hạng các cá nhân giàu có ở Trung Quốc và trên thế giới, cho biết: “Lãi suất tăng, đồng USD tăng giá, bong bóng công nghệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tác động liên tục của cuộc xung đột tại Ukraine, tất cả những yếu tố này kết hợp lại đã làm “tổng thương” thị trường chứng khoán”. đã kết hợp lại để làm tổn thương thị trường chứng khoán”.

Đứng đầu danh sách của Hurun năm nay là người đứng đầu đế chế xa xỉ LVMH, tỷ phú người Pháp Bernard Arnault, người đã vượt qua ông chủ hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk với giá trị khối tài sản ròng khoảng 202 tỷ USD.

Trong khi đó, người giàu nhất Trung Quốc là Zhong Shanshan, người sáng lập công ty nước giải khát Nongfu Spring và một doanh nghiệp dược phẩm. Ông đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá ước tính 69 tỷ USD, đồng thời là người giàu thứ 15 thế giới.

Những tỷ phú công nghệ và ô tô điện đã chứng kiến sự lao dốc trong năm qua. Chẳng hạn, cựu CEO Amazon Jeff Bezos đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm 70 tỷ USD, trong khi hai nhà sáng lập Google đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng của họ giảm tổng cộng 85 tỷ USD.

Elon Musk, người đã chính thức trở thành chủ sở hữu mới của công ty truyền thông mạng xã hội Twitter từ tháng 10 năm ngoái thông qua gói thầu trị giá 44 tỷ USD, cũng đánh mất vị trí người giàu nhất thế giới do giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla lao dốc.

Các tỷ phú ngành hàng tiêu dùng xa xỉ đã vượt qua hầu hết các tỷ phú trong những lĩnh vực khác sau một năm tăng trưởng kỷ lục. Ba trong số 10 người giàu nhất kiếm tiền từ lĩnh vực xa xỉ. Các tỷ phú trong ngành hàng tiêu dùng chứng kiến tài sản tích lũy của họ tăng 17% và chiếm phần lớn trong số những người giàu nhất thế giới.

Gautam Adani, người từng có thời gian đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thế giới, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình giảm 35% đồng thời cũng tụt 11 bậc trên bảng xếp hạng so với bảng xếp hạng gần nhất vào ngày 16/1 được Hurun công bố.

Một trong những tỷ phú đã kiếm được đáng kể trong năm qua là Huang Zheng, thường được gọi với cái tên Colin Huang, người sáng lập công ty bán lẻ trực tuyến Pinduoduo.

Giá trị khối tài sản ròng của ông đã tăng 63% lên ước tính 31 tỷ USD trong một năm khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp phong tỏa chặt chẽ để phòng chống đại dịch COVID-19, qua đó thúc đẩy các hoạt động mua sắm trực tuyến.

Theo báo cáo, thành phố New York, Mỹ đã vượt qua Thượng Hải, Trung Quốc để trở thành thành phố được giới siêu giàu yêu thích thứ hai, xếp sau một thành phố khác của Trung Quốc là Bắc Kinh.

Hoogewerf chia sẻ: “Bảng xếp hạng này cho thấy vì sao Mỹ và Trung Quốc lại là hai cường quốc trên thế giới. Chỉ hai quốc gia này đã đóng góp hơn một nửa số lượng tỷ phú trên toàn cầu. Họ là những tấm gương cho các nơi khác".

Anh Nguyễn