|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thị trường lo lắng khi FTX chuẩn bị 'xả' 3,4 tỷ USD tiền mã hóa

16:10 | 12/09/2023
Chia sẻ
Sàn giao dịch tiền mã hóa FTX dự kiến sẽ thanh lý số tiền mã hóa trị giá 3,4 tỷ USD. Thị trường đã có những phản ứng tiêu cực trước thông tin này, tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nhà đầu tư không nên quá lo lắng.

FTX chuẩn bị 'xả' 3,4 tỷ USD tiền mã hóa

Theo Decrypt, sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đang mong muốn được chấp thuận thanh lý số tiền mã hóa trị giá 3,4 tỷ USD. Vào ngày 13/9, Tòa án Phá sản Delaware dự kiến sẽ đưa ra phát quyết về yêu cầu thanh lý sản của sàn FTX.

Vào tháng 8, FTX đã vạch ra kế hoạch thanh lý tài sản, trong đó công ty Galaxy Digital của ông Mike Novogratz sẽ chịu trách nhiệm quản lý hoạt động này. Theo kế hoạch, FTX sẽ được bán số tiền mã hóa trị giá 100 triệu USD mỗi tuần, có thể tăng lên 200 triệu USD trong những trường hợp đặc biệt.

Hiện nay, FTX đã thống kê được khoảng 7 tỷ USD tài sản, trong đó khoảng 3,4 tỷ USD là tài sản mã hóa có thanh khoản tốt (nhóm A). Trong số này, 72% giá trị tập trung vào 10 đồng tiền lớn nhất, chỉ riêng Solana (SOL) là gần 1,2 tỷ USD. Ngoài ra, FTX còn nắm giữ khoảng 560 triệu USD bitcoin (BTC), 192 triệu USD Ethereum (ETH), 137 triệu USD Aptos (APT) và 120 triệu USD Tether (USDT). 

Ngoài 3,4 tỷ USD tài sản mã hóa thuộc nhóm A, FTX cũng thống kê được ít nhất khoảng hơn 1 tỷ USD những đồng tiền mã hóa không đáp ứng được yêu cầu thanh khoản (nhóm B). Tuy nhiên, số tiền này chưa được tính vào 7 tỷ USD tài sản đã kiểm đếm ở trên. 

FTX còn nắm giữ ít nhất 1 tỷ USD tài sản mã hóa trong những đồng tiền ít thanh khoản. 

Sau thông tin FTX chuẩn bị thanh lý 3,4 tỷ USD tài sản, vào ngày 11/9, giá của SOL đã tụt dốc nhanh chóng, có lúc mất tới 6% giá trị trong vòng 24 giờ. Hiện SOL là đồng tiền mã hóa lớn thứ 9 trên thế giới, với vốn hóa khoảng 7,4 tỷ USD.

Nhà sáng lập của nền tảng quản lý tài sản đa chuỗi (multi-chain) Kaizen.Finance, ông Evgen Verzun cảnh báo những đợt thanh lý tài sản sắp tới sẽ có tác động lớn tới thị trường.

“Những đợt thanh lý với khối lượng lớn, bao gồm cả đợt bán ra liên quan tới ông Vitalik Buterin (nhà sáng lập Ethereum), đã tác động mạnh tới thị trường tiền mã hóa. Chúng tôi đã nhận thấy sự sụt giảm ngay cả trước khi hoạt động thanh lý bắt đầu”, ông Verzun cho hay.

“Lần này cũng không khác gì và tôi kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống cho tới khi việc thanh lý bắt đầu”, ông nói thêm.

Giá Solana đã sụt giảm nhanh chóng vào ngày 10 và 11/9.

Không nên quá lo lắng

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong ngành cho biết thị trường không nên quá lo lắng vì đợt thanh lý tài sản của FTX. Công ty dữ liệu Messari cho biết: “Con số cần chú ý không phải là giá trị tuyệt đối của những đồng tiền mã hóa mà FTX đang nắm giữ, mà là tỷ lệ giữa quy mô này với khối lượng giao dịch”.

“Trong khi giá trị của SOL và Aptos (APT) mà FTX nắm giữ là đáng kể, cũng như có tỷ lệ tương đối lớn trên khối lượng giao dịch, những tài sản này lại được nắm giữ bởi Alameda Research hoặc mảng kinh doanh của FTX. Đa số chúng đang bị khóa (vesting) và sẽ không thể được bán ra ngay lập tức trên thị trường mở”, công ty giải thích.

Crypto Rand, một nhà giao dịch tại RR2 Capital, cho biết những đồng SOL đang bị khóa cho tới ít nhất là năm 2025. Người mua tài sản thanh lý vẫn có thể nhận được SOL, nhưng sẽ phải đợi tới khi những đồng tiền trên được mở khóa. “Việc thanh lý tài sản sẽ không có tác động lên giá trong ngắn hạn”, nhà giao dịch này cho hay.

Minh Quang