|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sau vụ phá sản của FTX, tương lai nào cho bitcoin, altcoin và tiền điện tử?

21:45 | 22/11/2022
Chia sẻ
FTX đã biến mất và có vẻ như nhiều nền tảng tiền điện tử tập trung sẽ sụp đổ theo đó, tuy nhiên, điều mà hầu hết những nhà đầu tư đang quan tâm hiện nay là liệu còn cơ hội nào cho toàn bộ thị trường bitcoin, altcoin hay không.

Theo Cointelegraph, năm 2022 là một năm khó khăn đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử, trong đó tháng 11 đặc biệt khó khăn đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch. Mặc dù sự sụp đổ, phá sản của sàn FTX là điều vô cùng đau đớn đối với nhiều người, nhưng nguy cơ lây lan tiếp theo còn có thể kéo các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung khác xuống theo nó.

Những gì mọi người học được - mặc dù theo cách khó nhất có thể - là các sàn giao dịch đang điều hành những ngân hàng giống như dự trữ phân đoạn để tài trợ cho các khoản đầu tư có đòn bẩy, đầu cơ của riêng họ để đổi lấy việc cung cấp cho người dùng một lợi tức “được đảm bảo”.

Ở nhiều kênh trên Twitter về tiền điện tử, cụm từ "Nếu bạn không biết lợi nhuận đến từ đâu, thì bạn chính là lợi nhuận!" đang được rất nhiều nhà đầu tư ủng hộ. Điều này đúng đối với tài chính phi tập trung (DeFi) và nó cũng đã được chứng minh là đúng đối với các nền tảng và sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

FTX chẳng hạn, đã bị cáo buộc là sử dụng tiền đầu tư của khách hàng để thế chấp cho các khoản đặt cược mang tính đầu cơ cao. Không chỉ FTX mà nhiều sàn giao dịch bị cho là đã khóa tiền của khách hàng trong các nền tảng DeFi tập trung để kiếm lợi nhuận, một số trong số đó họ đã hứa sẽ chia sẻ với khách hàng. Họ cũng đặt tiền của người dùng, cùng với dự trữ của riêng công ty vào các tài sản kém tính thanh khoản khó chuyển đổi thành stablecoin, bitcoin và ethereum.

Vậy là khi khách hàng và người dùng nền tảng muốn truy cập tiền của họ thì không thể làm được, và rõ ràng nếu chìa khóa không nằm trong tay bạn thì tiền không phải là của bạn.

Bitcoin và hầu hết tiền điện tử, altcoin đều chịu ảnh hưởng của vụ phá sản của FTX. (Nguồn: Newsy) 

Điều gì đang diễn ra trên thị trường bitcoin, tiền điện tử?

1. Các nhà đầu tư đã rút một số lượng kỷ lục tiền từ các sàn giao dịch để tự lưu ký

Từ đầu tuần trước, các nhà đầu tư tiền điện tử đã hoảng sợ vì tin tức FTX phá sản và triển vọng đi xuống của thị trường nên đã rút số lượng bitcoin, ether và stablecoin kỷ lục khỏi các sàn giao dịch.

Báo cáo riêng cho thấy doanh số bán ví phần cứng tăng mạnh do các nhà đầu tư nhận ra tầm quan trọng của việc tự lưu ký danh mục đầu tư của họ. Nếu số lượng các vụ vỡ nợ và thông báo “tạm dừng gửi và rút tiền” tiếp tục xuất hiện trong vài tuần tới, có vẻ như xu hướng tiền điện tử rời khỏi sàn giao dịch và chuyển vào ví phần cứng sẽ tiếp tục diễn ra.

2. DEXs và DeFi đã chứng kiến ​​sự gia tăng dòng tiền

Chuyên trang Cointelegraph cũng đã báo cáo về sự gia tăng trong hoạt động trao đổi phi tập trung (DEX) và dòng tiền vào DeFi xảy ra đồng thời với dòng tiền kỷ lục từ các sàn giao dịch. Sau các sự kiện trong 2 tuần qua, niềm tin vào các sàn giao dịch tập trung và các công ty tiền điện tử có thể bị phá vỡ. Có vẻ như làn sóng các nhà đầu tư tiền điện tử hiện tại và tiếp theo chấp nhận các giao thức DEX và DeFi sẽ tập trung vào Web3 hơn.

Tất nhiên, những gì DeFi và DEX cần là một khuôn khổ và quy trình minh bạch hơn để đảm bảo tiền của người dùng được an toàn và được sử dụng “đúng cách”.

3. Một luồng tin xấu ổn định có thể mang đến một cơ hội tốt

Hiện tại, giá của ethereum đã giảm đáng kể so với kỳ vọng của các phân tích kỹ thuật. Tin tức gần đây về việc tin tặc tấn công FTX đang năm giữ số lượng ether lớn thứ 31 cùng với các lo ngại về chính sách, các động thái của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Mỹ đối với các nhà đầu tư cá voi cũng như giao thức dựa trên etherrum có tiếp xúc gần với FTX và Alameda bị cho là chắc chắn ảnh hưởng đến hành động giá của altcoin.

Trên thực tế, ETH đã giữ mức hỗ trợ quanh mức 1.200 – 1.300 USD khá tốt thông qua tất cả các tháng phát triển thị trường giảm giá trước đó, nhưng liệu những thách thức tiềm ẩn được đề cập ở trên có gây ra đà giảm giá mới hay không.

Thu Phương