|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngành công nghiệp bitcoin, tiền ảo lặp lại khủng hoảng kinh tế năm 2008?

07:30 | 15/11/2022
Chia sẻ
CEO của sàn giao dịch Binance cảnh báo ngành công nghiệp bitcoin, tiền ảo đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng từng xảy ra hồi năm 2008, ông cũng cho rằng sự giám sát của cơ quan quản lý là một điều tốt.

“Tình hình hiện tại thật tàn khốc đối với ngành. Rất nhiều niềm tin của người dùng bị lung lay. Chúng ta đã bị tụt lùi lại một vài năm”, CNN dẫn lời tỷ phú Changpeng Zhao cho biết trong một hội nghị ở Indonesia.

Ông chủ của Binance, được biết đến với cái tên CZ, đã phát biểu trong thời điểm sụp đổ đáng kinh ngạc của đối thủ FTX – một sàn giao dịch lớn khác đã nộp đơn xin phá sản chỉ vài giờ sau đó.

CEO Binance không mấy lạc quan về tình hình hiện tại của thị trường bitcoin, tiền ảo. (Nguồn: Erie News Now) 

Ông Zhao cho biết: “Chúng ta vừa chứng kiến ​​một người chơi rất lớn khác đi xuống”, ông cũng lưu ý rằng sự sụp đổ này diễn ra sau những vụ phá sản của Celsius, Voyager, Three Arrows Capital và các công ty tiền điện tử khác.

Ông Zhao bị cho là nhân tố chính dẫn đến sự sụp đổ của FTX. Binance đã đạt được một thỏa thuận giải cứu dự kiến ​​với FTX vào đầu tuần qua, nhưng giao dịch đó gần như ngay lập tức thất bại, mở đường cho việc nộp đơn phá sản vào hôm 11/11 và sự từ chức của người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried.

CEO Binance lưu ý rằng tình trạng hỗn loạn trong thị trường bitcoin và tiền ảo có cảm giác giống như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đã khiến Bear Stearns, Lehman Brothers và những người chơi hàng đầu khác ở Phố Wall sụp đổ. “Đó có lẽ là một phép loại suy chính xác”, ông Zhao nói.

Ông cũng kêu gọi các nhà quản lý trong các cơ quan chính phủ nên nhìn xa hơn các quy tắc chống rửa tiền, và thay vào đó tập trung vào các hoạt động, mô hình kinh doanh và dự trữ của các sàn giao dịch như FTX.

“Các cơ quan quản lý sẽ xem xét kỹ lưỡng ngành công nghiệp này nhiều hơn, khó hơn rất nhiều, đó có lẽ là một điều tốt. Trong ngắn hạn, đó là điều rất đau đớn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ… Chúng tôi cảm nhận thấy nỗi đau đó. Tuy nhiên, nhìn về lâu dài hơn thì đây là một lời cảnh tỉnh khác để nói rằng, ‘Hãy nhìn xem, chúng ta đang ở trong một ngành công nghiệp mới. Có rất nhiều rủi ro và chúng ta cần học cách đối phó với những rủi ro này’”, ông Zhao cho hay.

Bên cạnh đó, ông Zhao cũng nêu chi tiết về các tương tác của ông với FTX, cho biết Binance đã quyết định bán cổ phần của mình trong FTT - một mã thông báo kém thanh khoản được FTX hậu thuẫn - sau khi một báo cáo của CoinDesk đưa ra câu hỏi về bảng cân đối kế toán của quỹ đầu cơ FTX. “Vấn đề này đã không được làm rõ trong ba ngày qua, và nói thêm rằng rắc rối đã ở đó từ lâu hơn", CEO này cho hay.

Một quan điểm đáng kinh ngạc khác là CEO Binance đã cáo buộc FTX "chiếm đoạt" tiền của người dùng.

Bankman-Fried, tiền điện tử 30 tuổi đứng sau FTX, cho biết vào hôm 11/11 rằng bản thân “thực sự xin lỗi” về những gì đã xảy ra tại công ty của mình. Bankman-Fried viết trên Twitter: “Tôi đang tổng hợp tất cả các chi tiết lại với nhau, nhưng tôi đã bị sốc khi thấy mọi thứ được làm sáng tỏ theo cách mà họ đã làm vào đầu tuần này”.

Sự sụp đổ của FTX gây bất ngờ cho thị trường bitcoin, tiền ảo, và giá bitcoin thậm chí đã giảm mạnh về mức dưới 17.000 USD – dù trước đó đang ổn định ở khoảng trên 21.000 USD. Trong khi thị trường chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc trở lại thì có vẻ như, mùa Đông bitcoin và tiền điện tử vẫn sẽ tiếp tục kéo dài.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thu Phương

VIF 2026 Summer Summit: Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo lợi nhuận ở đâu và NĐT nên nhìn vào điều gì trong xu hướng này?
AI đang dần trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến doanh thu, chi phí và biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp công nghệ lõi quy mô lớn, câu hỏi quan trọng với nhà đầu tư không phải là tìm kiếm một "Nvidia Việt Nam" mà là nhận diện những doanh nghiệp đang thực sự chuyển hóa AI thành hiệu quả kinh doanh. Đây sẽ là chủ đề trọng tâm của Phiên 2 "AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới" tại VIF 2026 Summer Summit.