|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với bitcoin, tiền ảo

07:34 | 07/10/2022
Chia sẻ
Theo một cuộc khảo sát do Bankrate thực hiện, mức độ quan tâm của người Mỹ đến các khoản đầu tư tiền ảo, bitcoin đã giảm đi đáng kể trong thời gian gần đây, theo đà giảm giá, biến động giá liên tục.

Theo Bitcoin News, cuộc khảo sát của Bankrate cho thấy niềm tin vào tiền điện tử đã giảm dần ở một số nhóm, với thế hệ millennials mất 20% niềm tin vào tài sản này, cao hơn đáng kể so với các nhóm ở thế hệ, độ tuổi khác. Xu hướng không mấy mặn mà với đầu tư bitcoin, tiền ảo có vẻ như đang lan rộng ra sau nhiều tháng nhà đầu tư lao đao vì giá giảm mạnh, có thời điểm bitcoin xuống dưới 18.000 USD.

Các nhà đầu tư Mỹ mất niềm tin vào tiền ảo

Trong khi bitcoin và tiền ảo vẫn được coi là một phương tiện đầu tư mới trên thị trường hiện tại, một số “tín đồ” – nhà đầu tư trung thành của nó đã bắt đầu mất niềm tin. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bankrate cho thấy số lượng người Mỹ cảm thấy thoải mái và muốn đầu tư vào tiền điện tử đã giảm trong các nhóm thế hệ.

Nhiều nhà đầu tư Mỹ "rút lui" khỏi đầu tư tiền ảo, bitcoin khi giá giảm thấp. (Nguồn: Getty Image) 

Millennials, những người thuộc thế hệ có sự cởi mở và kết nối tích cực với công nghệ mới như tiền điện tử, là một trong những nhóm mất niềm tin nhất vào tài sản này. Tỷ lệ phần trăm thế hệ millennials “rất thoải mái” hoặc “thoải mái” khi đầu tư vào tiền điện tử đã giảm từ 49% vào năm 2021 lên 29% trong năm nay.

Tuy nhiên, các nhóm khác cũng mất niềm tin vào tiền ảo và bitcoin, với các chỉ số tương tự, từ 37% còn 21% ở Gen X và từ 21% còn 11% ở Gen Z. Tổng cộng, chỉ có 21% người Mỹ được hỏi tin tưởng vào cơ hội đầu tư tiền ảo trong năm 2022 này (trước đó, ở năm 2021 khi tiền điện tử và bitcoin tăng cao kỷ lục gần 69.000 USD, tỷ lệ người ủng hộ đầu tư tiền ảo đạt tới 35%.

Theo báo cáo, đây là kết quả của sự đi xuống của thị trường tiền ảo trong nhiều tháng gần đây, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất để chống lạm phát.

Ông Greg McBride, Giám đốc phân tích tài chính của CFA và Bankrate cho biết: “Việc nhiệt tình và tin tưởng vào điều gì đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn thấy giá trị liên tục tăng lên. Bài kiểm tra thực sự về niềm tin xảy ra khi các con chip giảm giá và rất nhiều nhà đầu tư đã nhận ra rằng giờ đây họ cảm thấy rất khác về việc đầu tư vào tiền ảo”.

Tại sao các thế hệ trẻ lại có xu hướng tin tưởng vào tiền mã hóa nhiều hơn?

Báo cáo cũng cố gắng tiết lộ lý do tại sao các nhóm trẻ tuổi có xu hướng quan tâm hơn đến việc đầu tư vào tiền điện tử. Những nhóm trẻ này, bao gồm Gen Z và thế hệ trẻ, được cho là có xu hướng nhận lời khuyên tài chính từ các nguồn kém lý tưởng hơn như mạng xã hội, bạn bè và gia đình, thay vì nghe từ các nguồn như các nhà đầu tư thực tế.

Ngay cả khi mất niềm tin vào tiền ảo, những người ủng hộ vẫn cố gắng duy trì niềm tin rằng tiền điện tử có thể biến họ trở thành tỷ phú trong tương lai. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Harris Poll cho thấy rằng đám đông trẻ hơn, bao gồm thế hệ millennials và Gen Z là những nhóm tự tin nhất vào khả năng trở thành tỷ phú của họ thông qua đầu tư bitcoin và tiền ảo.

Thu Phương

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.