|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Mark Cuban vẫn đặt niềm tin vào tiền điện tử sau cú ngã của sàn FTX

07:20 | 19/11/2022
Chia sẻ
"Cá mập" nổi tiếng Mark Cuban tin tiền điện tử vẫn có cơ hội phục hồi trở lại sau cú ngã mang tên FTX, song ông cũng chỉ trích cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn FTX, là "một kẻ vừa tham lam, vừa ngu ngốc".

Sự sụp đổ của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là FTX đã làm sụt giảm nghiêm trọng niềm tin của các nhà đầu tư, song có một cái tên nổi tiếng vẫn đặt niềm tin vào thị trường này, đó là tỷ phú USD kiêm “cá mập” (Shark) Mark Cuban của chương trình Shark Tank trên đài ABC, theo CNBC Make It.

Ngày 13/11, tỷ phú người Mỹ đã giải thích trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ vẫn tiếp tục đầu tư vào thị trường tiền điện tử vì ông tin vào các hợp đồng thông minh (smart contracts – một thuật ngữ chỉ việc thuật toán máy tính được thiết kế để hình thành, kiểm soát và cung cấp thông tin về chủ sở hữu nội dung chạy trên blockchain), một trong những công nghệ cơ bản quan trọng cho phép thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Tỷ phú Mark Cuban vẫn đặt niềm tin vào thị trường tiền điện tử. (Ảnh: IndexUniverse Crypto).

Về cơ bản, hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính được nhúng vào blockchain, nền tảng cho các giao dịch tiền điện tử. Chúng hoạt động theo lệnh “nếu/thì” (if/then). Chẳng hạn, nếu X, thì thực hiện Y.

Một ví dụ đơn giản về cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh có thể được đề cập đến đó chính là các máy bán hàng tự động. Thông thường, người mua thực hiện lựa chọn của mình, nhập số tiền cần thiết và nhận vật phẩm. “Hợp đồng thông minh” trong máy được mã hóa để phân phối mặt hàng đã chọn sau khi người dùng thanh toán số tiền cần thiết.

Tỷ phú Mark Cuban tin rằng các hợp đồng thông minh sẽ có tác động đáng kể trong việc tạo ra các ứng dụng có giá trị, tiện ích cho mọi người. Theo quan điểm của doanh nhân người Mỹ, giá trị của một mã thông báo bắt nguồn từ những ứng dụng mà nó có thể được sử dụng và mức độ hữu ích của những ứng dụng đó đối với người dùng, ông nói trên Twitter.

Tuy nhiên, điều vẫn cần thiết là một ứng dụng hữu ích cho mọi người cả trong và ngoài thế giới tiền điện tử, một ứng dụng đủ hữu ích để mọi người sẵn sàng tìm hiểu cách sử dụng tiền điện tử để sử dụng ứng dụng.

Vẫn còn những nhược điểm đối với tiền điện tử

Dù vẫn có những triển vọng lạc quan đối với tiền điện tử, song “cá mập” Mark Cuban vẫn chỉ trích cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried, người đứng sau sàn giao dịch tiền số đã sụp đổ FTX.

“Với những gì FTX đang trải qua, có thể khẳng định rằng người điều hành công ty là một kẻ vừa ngu ngốc, vừa tham lam”, tỷ phú Mark Cuban phát biểu tại một hội nghị của Sports Business Journal được tổ chức ngày 11/11.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền số hàng đầu thế giới FTX dự kiến ​​sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng trong toàn ngành công nghiệp tiền điện tử. Multicoin Capital, một trong những công ty liên doanh tiền điện tử hàng đầu có tài sản gắn liền với FTX, nói với các nhà đầu tư rằng họ dự đoán nhiều công ty thương mại sẽ bị phá sản và đóng cửa trong những tuần tới trong bối cảnh hậu quả của sự sụp đổ mà FTX gây ra là tương đối nghiêm trọng.

Tỷ phú Mark Cuban không coi những sự kiện gần làm rung chuyển thị trường tiền điện tử gần đây là “sự bùng nổ tiền điện tử”, mà là “sự bùng nổ ngân hàng”, theo những gì được ông đăng trên trang Twitter cá nhân. Cụ thể, ông cho rằng một số ngân hàng đã cho “những người không phù hợp” vay tiền.

Mark Cuban là một trong những nhà đầu tư tiền số nổi tiếng và lâu năm. Trong nhiều năm, doanh nhân người Mỹ đã đầu tư vào Ethereum cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác, NFT và nhiều công ty liên quan tới lĩnh vực blockchain.

“Trên thực tế, 80% các khoản đầu tư mà tôi thực hiện không nằm trong chương trình “Shark Tank”. Thay vào đó, các khoản đầu tư của tôi chủ yếu liên quan tới thị trường tiền số”, tỷ phú người Mỹ chia sẻ trong một tập của podcast “The Problem With Jon Stewart” được phát sóng ngày 12/1.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính khuyên các nhà đầu tư không nên phân bổ quá nhiều vốn vào thị trường tiền điện tử. James Royal, phóng viên chính của Bankrate, nói với CNBC Make It: “Tiền điện tử giống như một trò chơi dành cho những người có đủ niềm tin”.

“Ngoại trừ cái gọi là stablecoin, giá tiền điện tử được hỗ trợ hoàn toàn bởi niềm tin vào tương lai của chúng, chứ không phải bởi bất kỳ nền tảng cơ bản nào, chẳng hạn như tài sản hoặc dòng tiền”, phóng viên James Royal nói thêm.

Điều quan trọng cần lưu ý, tiền điện tử là một tài sản có tính biến động cao, có giá trị biến động thất thường. Vì không có gì đảm bảo nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình nên các chuyên gia tài chính thường khuyên rằng giới đầu tư không nên rót nhiều vốn hơn số tiền mà họ “chấp nhận để mất” khi tham gia thị trường tiền số.

Tỷ phú Mark Cuban sinh năm 1958 tại Mỹ. Ông là chủ sở hữu của CLB bóng rổ Dallas Mavericks đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, đồng sở hữu của 2929 Entertainment và chủ tịch của AXS TV. Theo tạp chí Forbes, ông đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,6 tỷ USD, là người giàu thứ 578 trên thế giới.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.