|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CFO tung tin giả về Berkshire Hathaway để thổi giá cổ phiếu, có thể chịu án tù 80 năm

19:29 | 20/04/2022
Chia sẻ
Một giám đốc tài chính (CFO) đã bị nhà chức trách Mỹ khởi tố vì tung tin sai sự thật rằng tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã mua lượng lớn cổ phiếu IRB Brasil Resseguros.

 

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters)

 

Reuters cho biết Bộ Tư pháp Mỹ ngày 18/4 đã khởi tố Fernando Passos (39 tuổi), cựu CFO công ty bảo hiểm IRB Brasil Resseguros tại Brazil.

Khi đang là CFO vào đầu năm 2020, ông Passos đã ngụy tạo một danh sách cổ đông để cho thấy rằng tập đoàn Berkshire Hathaway của Chủ tịch Warren Buffett đang nắm giữ 28 triệu cổ phiếu IRB Brasil Resseguros. Danh sách này đã được gửi tới các nhà đầu tư, một nhà phân tích và sau đó là tới báo giới.

“Tôi sẽ tung tin rằng berk đã mua 28 triệu cổ phiếu. Sau đó nó sẽ trở thành sự thật”, ông Passos bị cho là đã nhắn tin này cho một đồng nghiệp ở bộ phận quan hệ nhà đầu tư.

Ông Passos bị cáo buộc gian lận chứng khoán và ba tội lừa đảo, tổng án phạt tối đa có thể lên tới 80 năm tù.

Giá cổ phiếu công ty bảo hiểm IRB Brasil Resseguros bật tăng 6,7% vào phiên 27/2/2020 sau khi tin giả về việc Berkshire Hathaway trở thành cổ đông được tung ra.

Bản thân Berkshire cũng sở hữu các công ty bảo hiểm lớn như Geico và General Re. Việc Berkshire nắm giữ cổ phiếu của một doanh nghiệp cho thấy niềm tin của huyền thoại đầu tư Warren Buffett (Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire) vào doanh nghiệp đó.

Ngày 3/3/2020, Berkshire Hathaway lên tiếng khẳng định tập đoàn này chưa bao giờ nắm giữ và cũng không có ý định mua cổ phiếu IRB. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, giá cổ phiếu IRB rớt thảm 43% trong hai phiên sau khi bê bối tin giả vỡ lở và cho đến nay vẫn không thể hồi phục được.

IRB hiện có giá chỉ khoảng 3 real/cp.

Nhà chức trách Mỹ cho biết ông Fernando Passos đã cố nói dối Hội đồng quản trị của IRB rằng ngân hàng lưu ký đã cung cấp danh sách cổ đông, không phải do chính ông ta ngụy tạo.

Ngày 4/3/2020, IRB cho biết cả CFO Fernando Passos và CEO Jose Carlos Cardoso đều đã từ chức. Ba tháng sau, công ty bảo hiểm này hồi tố báo cáo tài chính năm 2019 để giải quyết một số vấn đề bất thường về kế toán.

Tháng 11/2021, nhà chức trách ngành chứng khoán Brazil cáo buộc CFO Fernando Passos tội thao túng thị trường và CEO Jose Carlos Cardoso tội tung tin sai sự thật.

Song Ngọc