|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Nguyễn Tử Quảng thừa nhận bản lề hộp sạc AirB làm từ nhựa dẻo, có thể đóng mở hàng triệu lần không hỏng

11:18 | 25/11/2021
Chia sẻ
Ngoài ra, ông Quảng cho rằng với cặp tai nghe nên đầu tư vào chất lượng âm thanh, còn hộp sạc chỉ cần trông thật tối giản, gọn gàng, bền. Chính vì lẽ đó mà ông không chú trọng đầu tư vào hộp sạc.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav đã có những giải đáp về chất liệu bản lề của tai nghe AirB - chủ đề đang gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây đối với những người quan tâm đến dòng sản phẩm tai nghe mới của Bkav.

Theo tiết lộ từ CEO Bkav, chất liệu làm nên bản lề AirB là nhựa dẻo TPU "80 Shore". Ông Quảng cho biết đây là chất liệu có tính đàn hồi cao, khả năng chống mài mòn tốt. Sử dụng cho những bộ phận cần độ bền cơ học cao, trong môi trường khắc nghiệt như độ ẩm, nhiệt độ cao lên đến 200 độ hoặc nhiệt độ rất thấp đến -50 độ.

CEO Nguyễn Tử Quảng tiết lộ chất liệu tạo nên bản lề tai nghe AirB - Ảnh 1.

Phần bản lề gây tranh cãi của tai nghe AirB. (Ảnh: Bkav).

Vì khả năng đặc biệt của chất liệu này nên nhựa dẻo thường được ứng dụng trong việc sản xuất các dụng cụ thể thao chuyên nghiệp như trượt ván, bóng bầu dục, chạy bộ... "Đây là những bộ môn cần độ bền nhưng lại mềm dẻo", ông Quảng chia sẻ. CEO Bkav lấy ví dụ về đế giày của vận động viên có lớp nhựa dẻo để tăng sức bền, nhưng vẫn đảm bảo độ đàn hồi, giữ gìn đôi chân.

"Một vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp mỗi ngày chạy 30 km, với trung bình số bước chạy là 30.000 bước, một năm là khoảng 10 triệu bước",ông Quảng nêu ví dụ để chứng minh độ bền của bản lề hộp sạc AirB.

"Với hàng triệu lần đóng mở cũng sẽ không hỏng hay bị dãn ra. Để khách hàng yên tâm, chúng tôi bảo hành hỏng hóc bộ phận này lên đến 5 năm", ông Quảng đảm bảo.

Theo giới thiệu, ông Quảng cho biết các bài test đã cho ra kết quả: Bản lề hộp sạc AirB có thể chịu được tới 14 kg, mà vẫn có thể đàn hồi về như cũ, trong khi khối lượng nắp hộp sạc chỉ tính bằng gram. 

"Chính độ co dãn và sức bền, kết hợp với cơ cấu nam châm tự động đóng nắp nên tai nghe AirB dù xoắn, vặn như thế nào thì cũng tự trở về vị trí đóng nắp gọn gàng", ông Quảng khẳng định. Đặc biệt, CEO Bkav cho biết đã trải nghiệm qua nhiều loại tai nghe không dây của các hãng khác khi nghiên cứu sản phẩm AirB, đủ mức giá từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu đồng.

Theo ông Quảng, bản lể nắp hộp sạc có ba loại phổ biến, gồm phay nhôm nguyên khối, kim loại đúc và nhựa.

CEO Bkav đánh giá loại phay nhôm nguyên khối như Airpods Pro của Apple là chắc chắn nhất, nhưng hiện tượng bị gãy vẫn xảy ra.  Trong khi đó, loại bằng nhựa và kim loại đúc còn dễ gãy hơn vì kích thước hộp sạc nhỏ, các bộ phận đó không thể dày dặn được.

Ông Quảng thừa nhận đã nghĩ tới việc sử dụng phay nhôm làm bản lề nhưng CEO Bkav cho rằng việc dùng chất liệu này có thể đẩy giá của sản phẩm tăng thêm 500.000 đồng. Điều này đi ngược với mong muốn của ông Quảng là :đem đến cho người dùng Việt Nam, một sản phẩm chất lượng tương đương sản phẩm chất lượng tốt, phổ biến nhất thế giới, nhưng với mức giá chỉ bằng một nửa". Sau nhiều lần cân nhắc, Bkav đã quyết định dùng nhựa dẻo.

Thừa nhận dù sản phẩm có cảm giác không được sang nhưng ông Quảng bày tỏ sự hài lòng với thiết kế của vỏ hộp AirB. "Các kỹ sư Bkav đã sáng tạo, khéo léo thiết kế giấu bản lề bên trong hộp sạc, để tạo sự liền khối giữa nắp trên và nắp dưới. Có lẽ trên thị trường chưa có vỏ hộp sạc nào đạt được mức liền khối và tối giản như vậy", CEO Bkav tự tin.

Ông Quảng cho rằng với cặp tai nghe nên đầu tư vào chất lượng âm thanh, còn hộp sạc chỉ cần trông thật tối giản, gọn gàng, bền. Do đó, ông không chú trọng đầu tư vào hộp sạc.

"Bkav là như vậy. Chúng tôi luôn chọn những gì có lợi cho khách hàng, dù biết ban đầu sẽ khó khăn vì mình sẽ không giống ai trên thị trường. Thậm chí những điều này gây tranh cãi, gây bất lợi cho mình", CEO Bkav bộc bạch.

Trước ngày mở đặt hàng trước tai nghe AirB, đã xuất hiện nhiều ý kiến tranh cãi về phần bản lề nối vỏ hộp của tai nghe. Nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một sợi dây cao su nối hai phần vỏ hộp của tai nghe AirB.

Thùy Trang

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng trung ương nhiều nước đánh giá lạm phát vẫn chưa lên tới đỉnh điểm, trong khi kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm phải rất đồng bộ.