|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CEO JPMorgan: 'Rất có thể Fed sẽ phải tăng lãi suất lên mức 6%'

21:14 | 11/01/2023
Chia sẻ
CEO của JPMorgan tin rằng để tiếp tục chống lại lạm phát, Fed sẽ phải tăng lãi suất lên mức cao hơn dự đoán của hầu hết các quan chức và chiến lược gia Phố Wall.

 

Ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng JPMorgan. (Ảnh: Getty Images).

Ông Jamie Dimon, CEO của JPMorgan, tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lên mức cao hơn so với dự đoán của hầu hết quan chức và chiến lược gia Phố Wall khi ngân hàng trung ương này tiếp tục cuộc chiến chống lại lạm phát.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 10/1, CEO của ngân hàng tiêu dùng lớn nhất tại Mỹ tính theo tài sản cho biết, lãi suất cuối chu kỳ thắt chặt của Fed có thể đạt 6% - cao hơn đáng kể so với mức 5% mà nhiều người kỳ vọng.

“Liệu nâng lãi suất lên 5% có đủ để đưa lạm phát trở về mức cần thiết hay không, tôi không rõ”, ông cho hay. Vị CEO cho rằng các gói kích thích tài khoá thời đại dịch “là quá nhiều và phần lớn vẫn chưa được người dân sử dụng hết”.

“Liệu 5% có đủ hay không? Theo quan điểm của tôi, rất có thể Fed sẽ phải tăng lãi suất lên mức 6%”, ông nói thêm.

Vào thời điểm này năm ngoái, ông Dimon là một trong những tiếng nói đầu tiên ở Phố Wall dự đoán - một cách chính xác - rằng các quan chức Fed sẽ phải thực hiện 6 hoặc 7 đợt nâng lãi suất bởi giá cả đang tăng với tốc độ kỷ lục.

Ông cho rằng 3 hoặc 4 lần tăng lãi suất mà các nhà đầu tư kỳ vọng vào thời điểm đó là quá thấp, chưa nhìn nhận đúng ảnh hưởng của lạm phát.

Trong năm 2022, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất tổng cộng 7 lần. Chi phí đi vay chuẩn tại Mỹ hiện vào khoảng 4,25 - 4,5%, mức cao nhất trong 15 năm qua, tờ Yahoo Finance thông tin.

 

Theo các nhà phân tích, dự kiến trong năm nay, Fed sẽ phải tăng lãi suất ít nhất thêm 75 điểm cơ bản nữa.

Hôm 10/1, ông Dimon cũng nói với Fox Business rằng các quan chức Fed nên tăng lãi suất lên mức 5% và sau đó tạm dừng để đánh giác tác động có độ trễ của việc thắt chặt chính sách lên nền kinh tế.

“Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ tác hại nào nếu Fed chờ đợi từ 3 đến 6 tháng để xem xét tác động toàn diện của chu kỳ tăng lãi suất trên toàn thế giới”, CEO của JPMorgan cho hay.

Ông cũng chia sẻ rằng bản thân không chắc liệu lạm phát tiền lương đã đạt đỉnh “theo cách mọi người nghĩ hay không”.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã có đợt phục hồi lớn đầu tiên trong năm 2023 sau báo cáo việc làm tháng 12. Bản báo cáo cho thấy tăng trưởng tiền lương đã chững lại, trong khi số lượng vị trí tuyển dụng phản ánh sự mất cân đối lớn giữa cung và cầu lao động.

“Những người được trả lương thấp đang nhận được đồng lương cao hơn tỷ lệ lạm phát và tôi không nghĩ đó là một điều xấu, có thể đó là tin tốt”, ông nói. Vị CEO lưu ý rằng nhóm lao động này “đã không được tăng lương trong 20 năm qua”.

“Lạm phát sẽ không đi xuống theo cách mà mọi người mong đợi, mặc dù nó chắc chắn sẽ hạ nhiệt một chút”, ông nói thêm.

Dự đoán của ông Dimon về lãi suất cuối chu kỳ thắt chặt chính sách của Fed xuất hiện trong cùng một tuần với bình luận của một loạt quan chức về khả năng tương tự.

Hồi đầu tuần, bà Mary Daly - Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, chia sẻ với Wall Street Journal rằng bà hy vọng các nhà hoạch định chính sách nên tăng lãi suất lên trên mức 5%. Song, bà Daly cũng nhấn mạnh rằng lãi suất cuối chu kỳ chắc chắn sẽ phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta - ông Raphael Bostic - cũng cho biết ngân hàng trung ương Mỹ nên tăng lãi suất lên trên 5% vào đầu quý II và sau đó duy trì chúng ở mức này trong “một thời gian dài”.

Các dự báo kinh tế mới nhất từ cuộc họp tháng 12 của Fed cho thấy các nhà hoạch định dự kiến lãi suất chuẩn tại Mỹ sẽ tăng lên mức 5,1% vào năm 2023.

Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 31/1 - 2/2 và thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm nay, cũng là lần thứ 8 của chu kỳ hiện tại.

Khả Nhân

Hai thái cực của hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc: Nông sản sôi động, vật liệu xây dựng đìu hiu
2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chia thành hai thái cực, nông sản tăng mạnh nhờ chớp được thời cơ vàng sau khi nước này mở cửa kinh tế, còn hàng vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng lại ảm đạm do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục.