|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia kinh tế: Fed khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết

01:00 | 10/01/2023
Chia sẻ
Christina Romer, Giáo sư kinh tế tại Đại học California, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế (CEA) của Nhà Trắng từ năm 2009 đến 2010, nhận định nỗ lực kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang khiến ngân hàng trung ương này khó tránh tình trạng tăng lãi suất cao hơn mức cần thiết.

Theo bà Romer, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ phải đối mặt với một quyết định rất khó khăn về thời điểm ngừng tăng lãi suất hoặc đảo ngược chính sách này.

Bà cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thay đổi chính sách lãi suất trước khi vấn đề lạm phát được giải quyết hoàn toàn nếu họ muốn giảm lạm phát mà không gây ra nhiều "đau đớn" hơn mức cần thiết.

Các quan chức Fed đã thừa nhận rất khó để đánh giá về mức tăng lãi suất và thời gian duy trì mức tăng này. Do đó, Fed đã giảm tốc độ tăng tăng lãi suất để tránh mắc sai lầm.

Biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed vào tháng 12/2022 cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang vật lộn để đánh giá rủi ro. Trong khi đó, các nhà kinh tế cảnh báo về khả năng cao: tăng lãi suất sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế ở Mỹ trong năm tới.

Với việc nghiên cứu biên bản cuộc họp của Fed từ những năm 1940, bà Romer cho biết khi lãi suất tăng, tổng sản lượng kinh tế bắt đầu chậm lại khoảng sáu tháng sau đó. Tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng sau khoảng 5 tháng và tăng trung bình 1,6 điểm phần trăm sau 27 tháng, với tác động giảm dần sau 5 năm.

Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022 và đã đẩy nhanh tốc độ trong tháng Sáu lên mức tương đương với tốc độ thắt chặt nhanh chóng mà cựu Chủ tịch Fed Paul Volcker đã sử dụng vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Lãi suất của Fed hiện nằm trong khoảng 4,25 -4,5% và các quan chức ngân hàng này dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp từ ngày 31/1-1/2, với mục tiêu đẩy tỷ lệ này lên trên 5% trong những tháng tới.

Trà My (Theo Reuters)

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.