|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

CEO HSBC: 'Việt Nam là mảnh đất của những con người tạo ra cơ hội'

20:11 | 25/10/2022
Chia sẻ
CEO HSBC Tim Evans nhìn nhận, Việt Nam đang vững bước tiến lên, không phải do may mắn mà nhờ sự chuẩn bị. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã chuẩn bị rất sẵn sàng cho ngày hôm nay bằng việc ký kết 15 hiệp định thương mại, đồng tiền nội tệ ổn định và đầu tư rất mạnh vào hạ tầng.

Tại Hội thảo Triển vọng Thị trường do Ngân hàng HSBC tổ chức sáng 25/10, CEO ngân hàng HSBC Việt Nam, ông Tim Evans cho rằng, thành công hiện tại của Việt Nam không phải có được do may mắn mà do đã chuẩn bị từ rất sớm và kỹ càng, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề mà Việt Nam cần phải cải thiện.

Ông Evans chia sẻ: "Nhiều người hay nói với tôi Việt Nam có phải đất nước may mắn hay không? Tôi cho rằng, may mắn là khi chúng ta chuẩn bị sẵn sàng và đón nhận cơ hội".

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã chuẩn bị rất sẵn sàng cho ngày hôm nay. Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại, đồng nội tệ ổn định và cũng đầu tư rất mạnh vào hạ tầng.

Mỹ là mảnh đất của cơ hội, Việt Nam là mảnh đất của những con người tạo ra cơ hội. Sự kiện “thiên nga đen” có thể coi là đại dịch COVID-19, Việt Nam đã vượt qua tốt sự kiện này và sẽ giải quyết tốt các thách thức trong tương lai, ông Evan nhận định.

Chia sẻ những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong thời gian tới, ông Tim Evans cho hay, Việt Nam là một đất nước năng động, trong quý vừa qua, GDP tăng trưởng được hơn 13%, trong 9 tháng đầu năm Việt Nam có hơn 9% tăng trưởng. HSBC dự báo Việt Nam cả năm nay tăng trưởng 7,6%

Tuy nhiên, thế giới hiện nay đang đối mặt với lạm phát cơ bản, kỳ vọng năm tới GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6%. 

 Toàn cảnh Hội thảo HSBC - Triển vọng Thị trường. (Ảnh: N.D).

Ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kiêm Chủ tịch Jardine Matheson Việt Nam cũng cho rằng, sau khi căng thẳng Nga Ukraine leo thang, hệ quả giá năng lượng tăng đột biến. Các mặt hàng tiêu dùng dệt may và linh kiện điện tử ngày càng có giá cao hơn.

“Chúng ta cũng thấy rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục chính sách Zero COVID-19, trong khi 55% nguyên phụ liệu dệt may của Việt Nam đến từ Trung Quốc, chính vì vậy hoạt động thu mua của Việt Nam cũng có hạn chế.

Việt Nam đặc biệt gặp khó khăn trong đảm bảo đủ nhân công cần thiết để duy trì. Xu thế này đã trở nên ngày một rõ ràng trong giai đoạn từ tháng 8. Niềm tin của nhà đầu tư khắp thế giới sụt giảm trong quý III chỉ số niềm tin doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam giảm xuống còn 62 điểm, dù vẫn tương đối tích cực nếu tính trên thang 100.

Tuy nhiên cũng có những dự báo khác của LHQ NHTG, trong bối cảnh thế giới đương đầu với nhiều bất ổn nhưng Việt Nam vẫn có những yếu tố vững vàng”.

Cũng theo ông Cany, Eurocham vẫn rất hứng khởi về triển vọng của VIệt Nam, Việt Nam được dự báo tăng trưởng khoảng 7,6%. Hiện nay xuất khẩu của Việt Nam có giảm do tổng cầu yếu. Việt Nam có lực lượng hơn 56 triệu lao động, Việt Nam có lực lượng lao động lớn nhất thế giới tính theo con số và cả tương quan với dân số.

Tính đến năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chiếm 19%% GDP và cao hơn đáng kể so với mức dưới 1% của năm 2010. Một loạt các dự án FDI tên tuổi đã được triển khai.

Trong nhóm các nền kinh tế ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Malaysia về thu hút vốn đầu tư FDI. Thị trường xuất khẩu FDI vẫn tiếp tục phát triển. Dù vậy, để kích thích đầu tư và đưa đầu tư Việt Nam hấp dẫn hơn, Việt Nam cần cải thiện nhiều yếu tố như: Khó khăn trong thủ tục thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sản, nộp thuế,...

Về phát triển hạ tầng, từ khi có luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, sự tham gia của tư nhân đã giảm dần. Năm 2022, chưa có vốn từ khu vực tư rót vào hạ tầng công. Nguyên nhân theo ông Alain Cany đánh giá là do Luật đối tác công tư (PPP) hiện nay còn quá giản đơn và chưa rõ ràng về quyền lợi của nhà đầu tư tư nhân khi rót tiền vào hạ tầng công.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho phát triển số. Về phía Nhà nước, Nhà nước cần tạo khung pháp lý phù hợp đầu tư cho lĩnh vực số. Hiện chỉ có 30% người lao động Việt Nam có tay nghề, Việt Nam có chiến lược tăng tỷ lệ này lên 75% vậy cần đến chương trình tổng thể để nâng cao tỷ lệ này. Mục tiêu này nếu hiện thực được chắc chắn sẽ giúp làm tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong vai trò môi trường đầu tư nước ngoài. 

Chủ tịch EuroCham cũng đánh giá, Việt Nam đã tích cực tham gia vào các mục tiêu phát triển bền vững. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký cam kết giảm mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Tuy nhiên, Vệt Nam vẫn cần tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động đầu tư, ưu tiên tăng cường các cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp phát triển theo mô hình xanh, nhà đầu tư của cả hai khối công tư cũng cần tăng cường chuyển đổi xanh.

Hạ An

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.