|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

CEO Chứng khoán Phú Hưng: Sẽ ra mắt mobile app kết hợp với KRX, huy động 500 tỷ để cho vay margin

20:42 | 17/04/2024
Chia sẻ
Ông Chen Chia Ken, Tổng Giám đốc PHS, cho biết công ty dự kiến ra mắt mobile app có khả năng kết hợp với KRX sau khi hệ thống "go live" vào ngày 2/5 tới.

 

Tổng Giám đốc Chen Chia Ken phát biểu tại đại hội. (Ảnh: X.N).

Tại họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra vào chiều ngày 17/4, ông Chen Chia Ken, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Phú Hưng, cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 có thể ghi nhận sự phục hồi đáng kể và tiếp tục thu hút dòng vốn ngoại. Phú Hưng sẽ tập trung tăng năng lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng giao dịch chứng khoán và có thể cung cấp các sản phẩm mới.

Hội đồng quản trị trình và đã được cổ đông thông qua phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp, tổng số vốn dự kiến huy động đạt 500 tỷ đồng. 4 tổ chức tham gia mua gồm: Phu Hung Far East Holding Corporation, New Beam International INC, Dong Bang Development Limited, Cat Tinh Development Limited.

Dự kiến sau đợt phát hành, vốn điều lệ của Phú Hưng sẽ tăng lên 2.000 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của 4 cổ đông trên lần lượt đạt 46%; 20,84%; 4,55% và 4,98%. 

Về chỉ tiêu kinh doanh, công ty đặt kế hoạch doanh thu 746 tỷ đồng, lãi sau thuế 101 tỷ đồng, lần lượt tăng 13% về doanh thu và gấp 2,2 lần về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2023. Ở mảng môi giới, Phú Hứng đặt mục tiêu thị phần chứng khoán cơ sở đạt 1,3%; chứng khoán phái sinh 2,9%. 

PHS đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 gấp 2,2 lần. (Nguồn: X.N tổng hợp từ BCTC).

 PHIÊN THẢO LUẬN

Cổ đông: Công ty chia sẻ cụ thể hơn về kế hoạch sử dụng 500 tỷ đồng huy động từ đợt chào bán riêng lẻ?

Ông Chen Chia Ken: Mục tiêu chính sử dụng cho nghiệp vụ cho vay ký quỹ (margin). Theo quy định, công ty chứng khoán có thể cho vay tối đa 2 lần so với vốn chủ sở hữu nên PHS chỉ có thể cho vay tối đa 3.200 tỷ đồng. Dư nợ cho vay margin của PHS đang khoảng 2.400 tỷ đồng, đồng nghĩa công ty phải vay thêm ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại lãi suất vay USD đang tăng cao, dẫn đến chi phí tài chính của công ty tăng. Đó là lý do đề xuất huy động 500 tỷ đồng dùng vào nghiệp vụ cho vay margin, nhằm giảm chi phí tài chính.

Cổ đông: Khẩu vị đầu tư của PHS như thế nào để đón đầu làn sóng phục hồi năm 2024?

Ông Chen Chia Ken: Số tiền PHS dành cho tự doanh rất nhỏ. Từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 năm sau, PHS thường tổ chức hội thảo chia sẻ về tầm nhìn năm tiếp theo của mình. Tại hội thảo tháng 1 năm nay, khối phân tích PHS đưa ra khuyến nghị đối với hai ngành cao su và ngân hàng. Kết quả kinh doanh hai ngành này trong quý I khá tốt.

1 - 2 năm trở lại đây, nền kinh tế thế giới biến động rất nhiều, dòng tiền xoay chuyển khá nhanh. Chiến lược mảng tự doanh là theo xu hướng ngắn hạn để bắt kịp nhưng thay đổi nhanh chóng. Bộ phận phân tích của công ty thường xuyên cập nhật, gửi đến khách hàng các phân tích, triển vọng đầu tư.

Đại hội bỏ phiếu. (Ảnh: X.N).

  Đại hội bỏ phiếu. (Ảnh: X.N). 

Cổ đông: Công ty đặt mục tiêu thị phần năm 2024 đạt 1,3%. Các hành động cụ thể nào để đạt mục tiêu này?

Ông Chen Chia Ken: Đây là mục tiêu cao, ban lãnh đạo đặt để phấn đấu. Hiện thị phần PHS khoảng 0,9 - 1%. Mục tiêu 1,3% thị phần cao hơn khoảng 30% so với hiện tại.

Cấu trúc của các nhà đầu tư trên thị trường đang thay đổi. Trước dịch COVID-19, khối lượng giao dịch phần nhiều đến từ các tổ chức. Sau dịch, nhà đầu tư cá nhân lại chiếm nhiều hơn, đặc biệt là các bạn trẻ, thế hệ Gen Z là đối tượng cho tương lai. Để tìm hiểu nhu cầu các bạn trẻ, công ty phải tìm hiểu sở thích của họ. Gen Z hiện họ không cần gọi cho môi giới hay lên website để đặt lệnh.

Từ hai năm trước, PHS đã cố gắng đưa tất cả dịch vụ lên nền tảng trực tuyến. Công ty đã xây dựng cổng thông tin cho khách hàng, khách hàng có thể gửi các yêu cầu online. Vấn đề vẫn là làm sao để khách hàng tiếp cận với mobile app (ứng dụng) của PHS.

Năm 2023, PHS đã bắt đầu tạo app mới. Ứng dụng này gần như đã hoàn thiện, đã có thể kết hợp với hệ thống KRX, dự kiến là app đầu tiên sử dụng KRX khi (app) được đưa ra thị trường.

Hiện các cơ quan đã đưa ra kế hoạch vận hành KRX vào ngày 2/5 tới. Khi vận hành KRX, PHS kỳ vọng sẽ sớm đưa ra mobile app. Từ đó công ty có thể tiếp cận được nhiều khách hàng mới, bao gồm thế hệ trẻ, Gen Z.

Cổ đông: Công ty chia sẻ kết quả kinh doanh quý I?

Ông Chen Chia Ken: Lợi nhuận sau thuế quý I khoảng 12 tỷ đồng. Nếu trừ đi khoảng lỗ tỷ giá, con số lãi khoảng 23 tỷ đồng. Hiện tại tỷ giá 2024 đang cao. Khối tài chính cũng đang áp dụng những biện pháp để giảm rủi ro về tỷ giá. Tôi tin rằng quý III, quý IV lợi nhuận PHS sẽ tăng lên.

Xuân Nghĩa