|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

ĐHĐCĐ DNSE: Cổ phiếu dự kiến niêm yết HOSE vào tháng 6, lãi sau thuế quý I tăng 46% so với cùng kỳ

14:54 | 16/04/2024
Chia sẻ
Lãnh đạo DNSE cho biết đã nộp hồ sơ lên HOSE và sở đang trong quá trình thẩm định hồ sơ. Công ty hy vọng chậm nhất là đến tháng 6 sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Sáng 16/4 đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 của CTCP Chứng khoán DNSE theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Năm 2024, DNSE đưa ra 3 kịch bản kinh doanh. Kịch bản 1, tổng doanh thu (doanh thu hoạt động, doanh thu tài chính, doanh thu khác) ước đạt 1.119 tỷ đồng và 335 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kịch bản 2 là 868 tỷ đồng tổng doanh thu và 170 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kịch bản 3, công ty đặt mục tiêu 1.390 tỷ đồng tổng doanh thu và 445 tỷ đồng sau thuế.

Nhìn lại năm 2023, DNSE ghi nhận 739 tỷ đồng tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 229 tỷ đồng.

 Nguồn: DNSE.

Về phân phối lợi nhuận, công ty dự kiến chia cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt, tỷ lệ 5% (1 cổ phiếu nhận được 500 đồng). Với 330 triệu cổ phiếu đang lưu hành, DNSE cần chi 165 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông. Đối với phương án cổ tức năm 2024, dựa trên kết quả kinh doanh của công ty tại thời điểm tạm ứng cổ tức, ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT quyết định tỷ lệ tạm ứng cổ tức, tối đa 10% bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Bên cạnh đó, DNSE dự kiến phát hành 9,3 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với tỷ lệ 2,82% trên vốn điều lệ.

Ngoài ra, tại đại hội, cổ đông công ty đã thông qua tờ trình đăng ký lưu ký, niêm yết cổ phiếu DNSE trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Giá niêm yết dự kiến 30.000 đồng/cp. Với số lượng 330 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa công ty sẽ đạt 9.900 tỷ đồng.

Lãnh đạo DNSE trả lời câu hỏi của cổ đông tại đại hội. (Ảnh: DNSE).

Thảo luận

Động thái và bảo mật an ninh của DNSE sau sự cố của một công ty chứng khoán gần đây?

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch DNSE: Sự cố của một đơn vị trong ngành gần đây là lời cảnh tỉnh cho các công ty chứng khoán và các bên cung cấp dịch vụ online ở Việt Nam. Khi sự cố xảy ra, chúng tôi đã thực hiện và kiểm tra lại các quy trình bảo mật, quy trình backup và làm việc với đối tác ở Canada để quản trị và nâng cao bảo mật cho công ty.

Bản chất của việc bảo mật không chỉ nằm ở phần mềm, cách viết phần mềm hay các quy trình mà còn nằm ở con người. Tại DNSE, chúng tôi quan tâm đến vấn đề bảo mật ngay từ ban đầu như việc triển khai, xây dựng và liên tục cập nhật phần mềm để đảm bảo giao dịch của nhà đầu tư.

Không có một ai có thể khẳng định chúng ta sẽ không bao giờ bị làm sao, không bao giờ bị hack nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo về mặt hạ tầng. DNSE đang tiến hành bảo mật 2 lớp cho các nhà đầu tư, bảo mật cho data centre (trung tâm dữ liệu) và xây dựng nền tảng backup.

Tất cả những điều đó hỗ trợ cho việc quản trị an toàn thông tin. Còn trong trường hợp rủi ro nhất là bị tấn công, hệ thống DNSE có thể phục hồi trong thời gian ngắn nhất, từ 4 - 8 tiếng.

Chia sẻ kế hoạch dùng 10% vốn huy động từ IPO để đầu tư vào cơ sở hạ tầng?

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch DNSE: Kế hoạch trên được chia làm 2 phần.

Phần thứ nhất liên quan đến việc đầu tư nền tảng hạ tầng để cạnh tranh về tốc độ xử lý lệnh. Hiện tại, tốc độ xử lý lệnh của DNSE đối với phái sinh và cơ sở khoảng 10 mili giây/lần, chúng tôi mong muốn trong thời gian tới có thể xây dựng nền tảng nhanh hơn, khoảng 5 – 8 mili giây/lần.

Phần thứ hai là xây dựng trung tâm dữ liệu dự phòng để đề phòng những sự kiện hi hữu như cháy nổ, thiên tai…. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có những chiến lược liên quan đến AI (trí tuệ nhân tạo) để tạo ra lợi thế cạnh tranh với thị trường

Kết quả kinh doanh quý I?

Bà Nguyễn Thị Hà Ninh – Giám đốc tài chính DNSE: Lợi nhuận sau thuế ước đạt 70 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ.

Quá trình niêm yết của DNSE đang ở giai đoạn nào?

Nguyễn Thị Hà Ninh – Giám đốc tài chính DNSEDNSE đã nộp hồ sơ lên HOSE và sở đang trong quá trình thẩm định hồ sơ. DNSE hy vọng chậm nhất là đến tháng 6 sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Quan điểm về trái phiếu lợi tức cao?

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch DNSE: Sản phẩm trái phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong môi trường lãi suất thấp. Song, tôi cho rằng, lợi tức cao sẽ phụ thuộc vào năng lực trả nợ của tổ chức phát hành. Trong giai đoạn vừa qua, các tổ chức phát hành tập trung nhiều vào phát hành trái phiếu niêm yết hoặc trái phiếu riêng lẻ.

DNSE mong muốn sau khi xây dựng nền tảng giao dịch tốt cho cổ phiếu sẽ phát triển công cụ và phối hợp đối tác mở kênh đầu tư trái phiếu cho các nhà đầu tư. Việc xây dựng nền tảng đầu tư trái phiếu hy vọng thực hiện trong quý IV/2024 hoặc quý I/2025.

Quan điểm về rủi ro, tôi nghĩ rằng lợi suất càng cao, càng rủi ro cao. Các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng giá tốt và đủ điều kiện vay ngân hàng giá tốt thì có thể điều chỉnh lợi suất trái phiếu phù hợp lãi suất ngân hàng.

Kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm 2024?

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch DNSE: Trong năm nay, DNSE chưa có nhu cầu tăng vốn điều lệ vì hiện nay chúng tôi vẫn tiếp cận, sử dụng nguồn vốn hiện tại.

Mức độ thực hiện và lộ trình thực hiện của DNSE với hệ thống KRX?

Bà Phạm Thị Thanh Hoa – Tổng Giám đốc DNSE: Công ty đã hoàn thành và vượt giai đoạn kiểm thửsẵn sàng go-live hệ thống giao dịch mới.

Kế hoạch duy trì thị phần phái sinh?

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Chủ tịch DNSE: Trong quý I/2024, thị phần phái sinh của DNSE quý I khoảng 4%. Dự kiến cuối quý IV/2024, chúng tôi sẽ xây dựng nền tảng giao dịch phái sinh, đồng thời duy trì chính sách miễn phí giao dịch trong ngắn hạn cho các nhà đầu tư. Chúng tôi hy vọng rằng với quá trình triển khai dần dần ưu đãi giá giao dịch, nhà đầu tư sẽ quen hơn với nền tảng giao dịch của DNSE.

Hoàng Dung

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.