|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CEO Binance: Cơ hội đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ là vô vọng

15:08 | 25/11/2022
Chia sẻ
Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Binance Changpeng Zhao (CZ) cho biết Ấn Độ hiện không phải là một môi trường kinh doanh khả thi cho các giao dịch bitcoin, tiền ảo nói chung.

Lý do ông Changpeng Zhao đưa ra là chính phủ Ấn Độ đang áp dụng một chế độ thuế vô cùng cao và nghiêm ngặt với tiền điện tử. CEO Binance giải thích: "Binance có mặt ở các quốc gia nơi các quy định tập trung ủng hộ tiền điện tử và ủng hộ doanh nghiệp".

Quan điểm mới nhất của Changpeng Zhao (CZ) về triển vọng mở rộng hoạt động của Binace tại Ấn Độ đã được trình bày chi tiết ở hội nghị tiền điện tử Techcrunch diễn ra vào cuối tuần qua. Ông cho biết: “Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng Ấn Độ là một môi trường thân thiện với tiền điện tử”.

Thuế quá cao là rào cản với Binace cũng như hầu hết sàn giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ. (Nguồn: Bitcoin News)

Ông Zhao đặc biệt không hài lòng với chế độ thuế tiền điện tử mà chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu áp dụng từ đầu năm nay. Ngoài việc đánh thuế thu nhập tiền điện tử ở mức 30%, các giao dịch tiền điện tử phải chịu khoản khấu trừ thuế 1% tại nguồn (TDS).

Nói kỹ hơn về môi trường thuế của Ấn Độ, CEO Binance cho biết: “Nếu bạn định đánh thuế 1% trên mỗi giao dịch, thì sẽ không có nhiều giao dịch như vậy”. Ông nhấn mạnh: “Một người dùng có thể giao dịch 50 lần một ngày và họ sẽ mất tới 70% số tiền của mình. Sẽ không có bất kỳ khối lượng nào cho một loại sách đặt hàng trao đổi. Vì vậy, chúng tôi không thấy hoạt động kinh doanh [tiền điện tử] nào khả thi ở Ấn Độ ngày nay”.

“Chúng tôi chỉ cần chờ đợi. Chúng tôi đang trao đổi với một số hiệp hội ngành và những người có ảnh hưởng để cố gắng đưa ra một số giải pháp logic ở đó”, CZ tiếp tục. “Chúng tôi đang cố gắng truyền tải thông điệp này, nhưng các chính sách thuế thường mất nhiều thời gian để thay đổi”, ông Zhao cảnh báo.

Binance là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới nhưng hiện tại chưa thể tìm ra cách tiếp cận hiệu quả ở Ấn Độ. Ông Changpeng Zhao khẳng đinh: “Binance có mặt tại các quốc gia nơi những quy định là ủng hộ tiền điện tử và ủng hộ doanh nghiệp. Chúng tôi không đến những quốc gia mà chúng tôi sẽ không có một công việc kinh doanh bền vững - hay bất kỳ công việc kinh doanh nào, bất kể chúng tôi có mặt hay không”.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu khác đã cố gắng ra mắt ở Ấn Độ, bao gồm sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase được niêm yết trên sàn Nasdaq. Sàn giao dịch đã cố gắng ra mắt tại Ấn Độ vào tháng 4 nhưng sớm tạm dừng dịch vụ ngay sao đó. Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cho biết vào tháng 5 rằng công ty đã vô hiệu hóa hỗ trợ của mình đối với hệ thống thanh toán địa phương UPI “vì một số áp lực không chính thức từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ”.

Trong khi thu nhập và giao dịch tiền điện tử bị đánh thuế, Ấn Độ vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử. Bộ trưởng tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman trước đây đã nói rằng quy định về tiền điện tử sẽ là một trong những chủ đề tập trung trong nhiệm kỳ chủ tịch G20 của Ấn Độ. Chính phủ nước này hy vọng sẽ thiết lập một khuôn khổ quy định dựa trên công nghệ cho tiền điện tử sau khi thảo luận với các quốc gia G20 khác.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, các chính sách, luật pháp và quy định chính thức với hoạt động kinh doanh, giao dịch bitcoin, tiền điện tử ở Ấn Độ vẫn chưa được áp dụng. Đặc biệt là trong giai đoạn mùa Đông tiền điện tử xảy ra từ đầu năm đến nay, khi tất cả các đồng tiền ảo lớn đều mất giá, thị trường biến động và có thể chạm đáy bất cứ lúc nào, dường như không chỉ Ấn Độ mà hầu hết các quốc gia đều khó đưa ra quyết định về tài sản kỹ thuật số này. 

Thu Phương