|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Binance 'quay xe', quyết định không giải cứu FTX

06:50 | 10/11/2022
Chia sẻ
Từng là cái tên uy tín trong ngành công nghiệp tiền mã hoá, FTX đứng trước tương lai bất định với đợt mất thanh khoản trầm trọng.

 Binance trước đó được cho là đã đạt thoả thuận "ứng cứu" FTX. (Ảnh: Fortune). 

Sàn giao dịch tiền mã hoá Binance quyết định “quay xe” với quyết định giải cứu FTX hôm 9/10 khiến công ty này đứng trước tương lai bất định khi thiết hụt tới 8 tỷ USD, WSJ dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

Binance đã quyết định không theo đuổi một đề nghị không có tính ràng buộc trước đó xem khi xem xét tình hình tài chính của FTX, Binance cho biết. “Ban đầu, chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ khách hàng của FTX với vấn đề thanh khoản song vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát và khả năng hỗ trợ của chúng tôi”, Binance nói trong một thông báo.

Hôm 9/11, trong một cuộc trao đổi với các nhà đầu tư vào FTX, ông Sam Bankman-Fried, CEO FTX, cho biết ông cần vốn khẩn cấp để đáp ứng các đề nghị rút tiền của khách hàng trong thời gian gần đây, nguồn tin thân cận cho hay. FTX nói với các nhà đầu tư rằng công ty này kỳ vọng có thể nhận được 4 tỷ USD vốn để lấp đầy khoản thiếu hụt.

Những diễn biến mới của thị trường tiền mã hoá diễn ra trong bối cảnh Bitcoin, đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới, giảm giá trị 16% để rớt xuống mốc dưới 16.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2020. Hiện tại, giá Bitcoin đã giảm tới 75% kể từ đỉnh giá ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Từng được xem là một công ty có khả năng chống chịu tốt trước những diễn biến tiêu cực của thị trường tiền mã hoá, những khó khăn mà FTX đang phải đối mặt là cú sốc đối với nhiều người. Vài tháng trước đó, Sam Bankman-Fried cam kết sẽ dùng gần 1 tỷ USD để “cứu” các công ty cho vay tiền mã hoá đồng thời ông cũng được xem là “bộ mặt” của ngành công nghiệp tiền mã hoá trong mắt giới chức Mỹ.

WSJ nhận định việc Binance “quay xe” với quyết định giải cứu FTX đồng nghĩa với việc số phận của công ty này trở nên mù mờ hơn bao giờ hết. Hiện chưa rõ tình hình tài chính của FTX thực tế đang như thế nào, WSJ cho biết.

Trong một kênh Slack trao đổi nội bộ, ông Sam Bankman-Fried cho biết: “Chúng tôi đã thấy tuyên bố của Binance, họ gửi nó cho truyền thông trước chứ không phải cho chúng tôi. Trước đó, họ không thông báo cho chúng tôi hay bày tỏ ý định thay đổi quyết định”.

Ông Sam Bankman-Fried khẳng dịnhd dang thực hiện các bước tiếp theo và làm mọi cách để có thể bảo vệ khách hàng, nhân viên và các nhà đầu tư. “Tôi thực sự xin lỗi vì đã rơi vào tình thế này với vai trò của tôi trong đó. Đây là lỗi của tôi, chỉ mình tôi”, ông nhấn mạnh.

Bên cạnh FTX và Sam Bankman-Fried, các nhà đầu tư tổ chức lớn từng đầu tư vào sàn giao dịch này cũng đứng trước nguy cơ lỗ lớn. Một số nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn 900 triệu USD năm ngoái của FTX có thể kể đến SoftBank Group Corp., Sequoia Capital, quỹ phòng vệ Third Point và công ty vốn tư nhân định hướng công nghệ Thoma Bravo.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể bị mất vốn. FTX hiện đã dừng cho phép rút cả tiền mã hoá và tiền pháp định từ sàn giao dịch này, theo một bài đăng được ghim trong kênh Telegram chính thức của công ty.

Michael Turský, một nhà đầu tư tiền mã hoá Châu Âu, cho biết anh không rút được khoản đầu tư gần 11.000 USD vào FTX từ trưa hôm 9/11. Số tiền này chiếm gần 70% tài sản thanh khoản của anh.

Anh cho biết đã cố gắng rút tiền nhiều lần nhưng không thành công. “Hiểu rõ danh tiếng của FTX, tôi chưa từng nghĩ nó có thể sụp đổ chỉ trong vài ngày”, anh chia sẻ. “Ngay cả nếu tôi đã từng nghĩ đến điều đó, tôi chưa từng cho rằng họ sẽ chặn rút tiền”.

Nguyên nhân của đợt mất thanh khoản mà FTX đang phải đối mặt chưa được làm rõ song một số nhà đầu tư và người trong ngành cho rằng nó có thể đến từ mối liên quan giữa FTX và Alemeda Research, một công ty mà Sam Bankman-Fried là người sáng lập đồng thời là cổ đông chính.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.