|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Binance đạt thỏa thuận 'giải cứu' FTX

07:43 | 09/11/2022
Chia sẻ
Theo một số nguồn tin, sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới là FTX đang gặp khủng hoảng thanh khoản. Ngay lập tức, sàn Binance của tỷ phú Changpeng Zhao đã đạt được thỏa thuận mua lại FTX.

Ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đã bị rung chuyển bởi sự “gần như sụp đổ” của sàn giao dịch hàng đầu FTX được điều hành bởi tỷ phú nổi tiếng Sam Bankman-Fried.

FTX là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất. Theo Asia Nikkei, sàn giao dịch này đã đạt được thỏa thuận “giải cứu” với đối thủ không đội trời chung Binance sau khi lượng khách hàng rút tiền tăng vọt gây ra cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Giám đốc điều hành Binance Changpeng "CZ" Zhao đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng FTX đã "yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi”. Ông nói: "Có một cuộc khủng hoảng thanh khoản đáng kể đang diễn ra". Binance đã ký một lá thư ngỏ ý định mua lại FTX, nhưng cho biết họ có "toàn quyền quyết định rút khỏi thỏa thuận bất cứ lúc nào”.

Tỷ phú Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch đang gặp khủng hoảng FTX. (Ảnh: Asia Nikkei).

Việc “giải cứu” một trong những công ty lớn nhất và nổi bật nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu của đối thủ cạnh tranh chính đã tạo ra “một vụ nổ” trên thị trường tiền điện tử. Giá trị Bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thế giới, đã giảm tới 17%, trong khi các đồng tiền nhỏ hơn cũng phải đối mặt với mức giảm mạnh. Giá cổ phiếu của một sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng khác được niêm yết tại Mỹ là Coinbase cũng giảm khoảng 14%.

FTX đã đạt mức định giá 32 tỷ USD vào đầu năm nay, với một số nhà đầu tư lớn bao gồm BlackRock, Canada's Ontario Teachers' Pension Plan và SoftBank. Đối với ngành công nghiệp được cơ quan quản lý hàng đầu của Phố Wall gọi là " wild west" như tiền điện tử, FTX được nhiều người coi là một trong những công ty có sự quản lý tốt nhất. Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried cũng thường xuyên vận động hành lang các nhà lập pháp ở Washington.

Được biết đến với cái tên SBF và được chú ý bởi lối sống giản dị, Sam Bankman-Fried từng sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 24 tỷ USD vào 6 tháng trước. Ông là một trong những giám đốc điều hành nổi tiếng nhất trên thị trường tiền điện tử, thường xuất hiện tại các hội nghị, nơi ông đã phỏng vấn những người như Bill Clinton và Tony Blair.

Sự kết hợp của hai sàn giao dịch tiền số lớn bậc nhất thế giới

Thỏa thuận với Binance đã kết thúc một cuộc tranh cãi bùng nổ và rất công khai giữa Bankman-Fried và CZ. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, giới đầu tư sẽ được chứng kiến sự kết hợp giữa hai trong số những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

Những rắc rối của FTX đã gia tăng vào cuối tuần trước khi Binance cho biết họ có ý định giảm lượng nắm giữ token FTT của FTX, với lý do lo ngại về sự ổn định tài chính của sàn giao dịch. Điều này đã khiến token FTT giảm giá.

Ngày 7/11, Sam Bankman-Fried đã trả lời báo chí, nói rằng một "đối thủ cạnh tranh đang cố gắng chống lại chúng tôi bằng những tin đồn sai sự thật”. Nhà sáng lập FTX cũng nói thêm rằng ông sẽ "yêu thích điều đó" nếu có thể cùng làm việc với Changpeng Zhao “vì một hệ sinh thái chung”. Giám đốc FTX cũng cố gắng xoa dịu thị trường bằng cách nói: "FTX vẫn ổn. Tài sản của chúng tôi vẫn được đảm bảo”.

Một ngày sau đó, nhà sáng lập FTX tiếp tục đăng tweet trên trang Twitter cá nhân: "CZ đã làm, và sẽ tiếp tục làm, một công việc đáng kinh ngạc là xây dựng hệ sinh thái tiền điện tử toàn cầu và tạo ra một thế giới kinh tế tự do hơn”. Bankman-Fried cũng cam kết rằng tất cả tài sản của khách hàng sẽ được "bảo hiểm 1:1”.

FTX xác nhận thỏa thuận, nhưng cả hai công ty đã không tiết lộ các điều khoản cụ thể. Nếu hoàn thành, thỏa thuận sẽ giúp củng cố vị trí của Binance với tư cách là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.

Ilan Solot, đồng giám đốc tài sản kỹ thuật số tại Marex Solutions, cho biết: “Thỏa thuận mua lại FTX giúp Changpeng Zhao trở thành người quyền lực nhất trên thị trường tiền số. Quan điểm của ông ấy về thế giới sẽ có sức nặng hơn. Các chính sách mà ông ấy đưa ra cũng có tác động lớn hơn”.

Thị trường tiền điện tử đã trải qua nhiều sóng gió trong năm qua, nhất là sau vụ sụp đổ của đồng LUNA. Giá của các mã thông báo hàng đầu như bitcoin và ether đều giảm. Một số công ty lớn đã sụp đổ, bao gồm cả công ty cho vay C Network và quỹ đầu cơ Three Arrows Capital.

Thỏa thuận giải cứu cũng là một trở ngại lớn đối với Sam Bankman-Fried, người từ lâu đã được coi là một nhân vật tương đối quan trọng và đầy tham vọng trong thế giới tiền điện tử.

Sau sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử năm nay, nhà sáng lập FTX đã nổi tiếng như một vị cứu tinh trong ngành sau khi hỗ trợ các công ty gặp thất bại. Vào tháng 6, giám đốc FTX đã công bố khoản vay 250 triệu USD cho BlockFi.

Khoản vay sau đó được hỗ trợ thêm cho nhà môi giới tiền điện tử Voyager Digital, được giải cứu bằng khoản vay FTX trị giá khoảng 485 triệu USD tiền mặt và bitcoin.

Tham vọng của Bankman-Fried cũng mở rộng sang các lĩnh vực truyền thống. Ông tìm cách bắt đầu giao dịch cổ phiếu thông qua việc mua lại cổ phần của Robinhood. Vào năm 2021, FTX cũng ký một thỏa thuận có thời hạn 19 năm để đổi tên sân bóng rổ của Miami Heat thành FTX Arena.

Anh Nguyễn