|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Vận đen' Terra tiếp tục đeo đuổi Binance

07:42 | 15/06/2022
Chia sẻ
Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đang phải đối mặt với vụ kiện mới liên quan đến những thông tin sai lệch về đồng stablecoin USDT do Terraforms Lab phát triển.

 Binance liên tiếp gặp các vấn đề về pháp lý. (Ảnh: Standard UK).

Theo Bloomberg đưa tin, hôm 13/6, một nhà đầu tư có tên là Jeffrey Lockhart đã đệ đơn kiện lên tòa án ở San Francisco chống lại BAM Trading Services, công ty hoạt động kinh doanh với tên gọi Binance.US.

Đơn kiện cho rằng Binance đã không tiết lộ chính xác thông tin liên quan đến TerraUSD như một biện pháp bảo mật. TerraUSD không được đăng ký với SEC (Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ) hoặc bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào, đơn kiện của Lockhart cho biết.

Trả lời Bloomberg, phía Binance cho rằng vụ kiện là vô căn cứ. Đại diện của công ty lập luận rằng USDT của Terra được liệt kê trong nhóm "FinCEN và tuân thủ tất cả các quy định hiện hành."

Tin tức này theo sau một báo cáo vào tuần trước rằng SEC đang điều tra Binance về việc quảng bá TerraUSD trước khi cú sập thảm họa của LUNA. Sự bất ổn mới nhất đối với Binance xảy ra trong bối cảnh bitcoin, tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, giảm vào hôm 13/6.

Tính từ cuối tuần đến sáng thứ Hai (13/6), hơn 200 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử. Vốn hóa thị trường tiền điện tử lần đầu tiên giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD kể từ tháng 2/2021, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Trong sáng ngày 14/6, Bitcoin giảm xuống dưới 23.000 USD và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 trong bối cảnh các nhà đầu tư đồng loạt bán tháo tiền điện tử, một trong những tài sản có rủi ro ngày càng lớn. Trong khi đó, một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng của mình, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan sang thị trường rộng lớn hơn.

Theo dữ liệu của CoinDesk, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 23.000 USD, hiện đang giao dịch quanh mức 22.233 USD, giảm gần 17% so với 24 giờ trước.

Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi tiền điện tử sau khi báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng vào hôm 10/6 cho thấy lạm phát tăng 8,6% trong tháng 5, tốc độ nhanh nhất trong 41 năm.

Hiện chưa rõ mục đích của Jeffrey Lockhart khi kiện Binance. TerraUSD đã mất chốt tiền tệ định danh vào tháng 5, gây ra thảm họa đối với đồng LUNA. Sự sụp đổ của TerraUSD đã dẫn đến việc công ty chia chuỗi khối của mình thành hai phần mới sẽ phát hành các mã thông báo gốc mới.

Trước đó, các cơ quan quản lý của Mỹ đang điều tra xem liệu Binance Holdings có vi phạm quy tắc khi phát hành và bán đồng Binance Coin (BNB) vào năm 2017 hay không.

Đánh giá của SEC tập trung vào nguồn gốc của công ty cũng như mã thông báo BNB, hiện là đồng tiền số lớn thứ 5 thế giới. Các cơ quan quản lý đang điều tra xem liệu đợt chào bán mã thông báo này lần đầu năm 2017 có phải là hành vi chào bán chứng khoán trái phép hay không.

Việc điều tra về đợt mở bán lần đầu của BNB có thể là khởi đầu đáng lo ngại cho Binance vì sàn giao dịch này phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra khác ở Washington. SEC đã đưa ra hàng chục hành động thực thi đối với các đợt ICO, liên quan đến việc phát hành tiền ảo để huy động vốn. BNB cũng tương tự, giống như một cách để mở rộng nguồn vốn cho Binance.

Trong một tuyên bố mới nhất, Binance cho biết "hiện tại chưa phải thời điểm thích hợp để đưa ra bình luận về các cuộc trao đổi với những cơ quan quản lý tại Mỹ”. Công ty nói thêm rằng họ đang làm việc với các cơ quan chức năng và "sẽ tiếp tục đáp ứng tất cả các yêu cầu do các cơ quan quản lý đặt ra”. Trong khi đó, phía SEC đã từ chối đưa ra bình luận về vụ việc này.

Vượng Phát

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.