|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Câu hỏi trị giá 140 tỷ USD: Nga bán kho vàng khổng lồ của mình bằng cách nào?

06:20 | 18/03/2022
Chia sẻ
Nga đã dành nhiều năm để xây dựng một kho dự trữ vàng khổng lồ, một tài sản mà các ngân hàng trung ương có thể sử dụng trong lúc khủng hoảng. Tuy nhiên, dù rất muốn, Nga sẽ phải rất khó nhọc để có thể chạm tay vào kho vàng của nước này ngay bây giờ.

Nga khó nhọc chạm tay vào kho vàng

So với giữa thập niên 2000, ngân hàng trung ương Nga đã mở rộng kho dự trữ vàng lên gần 6 lần. Hiện tại, đây là kho vàng lớn thứ 5 trên thế giới với giá trị khoảng 140 tỷ USD, theo Bloomberg.

Dự trữ vàng là loại tài sản mà Nga có thể bán ra để nâng giá trị đồng ruble - đồng nội tệ vừa lao dốc thảm hại khi các nền kinh tế phương Tây ra sức cô lập Nga vì Moscow tấn công vào nước láng giềng Ukraine.

Giờ đây, chạm tay vào kho dự trữ vàng trị giá 140 tỷ USD là điều rất khó cho Nga. Các lệnh trừng phạt của phương Tây cấm các tổ chức tài chính của Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) làm ăn với ngân hàng trung ương Nga.

Các thương nhân và ngân hàng cũng rất cảnh giác với việc mua gián tiếp vàng miếng của nước này hoặc sử dụng các loại tiền tệ khác vì sợ bị tổn hại danh tiếng hoặc rơi vào vòng trừng phạt.

Giờ đây, rất nhiều thượng nghị sĩ ở Washington (Mỹ) còn muốn áp các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ ai mua hoặc bán vàng của Nga, Bloomberg đưa tin.

Câu hỏi trị giá 140 tỷ USD: Nga bán kho vàng khổng lồ của mình bằng cách nào? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Ông Fergal O'Connor, một giảng viên tại Trường Kinh doanh (Đại học Cork), bình luận: "Có lý do để Nga tăng dự trữ vàng, tất cả là để phòng cho những tình huống như thế này. Song, nếu không ai chịu giao dịch với Nga, có kho dự trữ vàng khổng lồ cũng không nghĩ lí gì".

Theo nhận định của ông Jeff Christian - đối tác quản lý tại tập đoàn CPM, Moscow có thể cần phải tìm tới các ngân hàng trung ương châu Á như của Ấn Độ hay Trung Quốc để bán vàng hoặc vay nợ bằng vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn từ New York, ông Christian bày tỏ: "Các nước châu Á có thể mua vàng của Nga với giá chiết khấu. Nga cũng có thể bán vàng thông qua sàn giao dịch vàng Thượng Hải, dù các giao dịch đều sẽ rất khiêm tốn".

Song, đề xuất của các thượng nghị sĩ Mỹ có thể ngăn các ngân hàng thương mại ở Trung Quốc hay Ấn Độ mua vàng hoặc cho Nga vay tiền với tài sản đảm bảo là vàng. Đầu tuần này, Bắc Kinh đã phát tín hiệu không muốn dính dáng tới các lệnh trừng phạt mà phương Tây giáng xuống đầu Nga. Điều đó càng thu hẹp các lựa chọn của Điện Kremlin.

Câu hỏi trị giá 140 tỷ USD: Nga bán kho vàng khổng lồ của mình bằng cách nào? - Ảnh 2.

Thêm một đòn hiểm đánh vào Nga

Trong một động thái khác của phương Tây nhằm trừng phạt Moscow, Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) và Tập đoàn CME đã tạm rút các cơ sở luyện vàng của Nga khỏi danh sách được công nhận. Qua đó, vàng thỏi mới được đúc của Nga sẽ không thể giao dịch tại các thị trường chủ chốt của Mỹ và London.

Trước đây, LBMA cũng từng có hành động tương tự để hạn chế khả năng tiếp cận thị trường vàng của một số nước khác, chẳng hạn như Kyrgyztstan, Venezuela và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi LBMA đình chỉ các cơ sở luyện kim của Kyrgyzstan vào năm ngoái, quốc gia Trung Á này phải nhờ vả Thụy Sĩ luyện vàng hộ để ngân hàng trung ương có thể bán vàng ra thị trường toàn cầu. Ít nhất một cơ sở luyện vàng của Thụy Sĩ đã từ chối vì lo ngại bị LBMA phạt, nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết.

Hoặc như trường hợp của Venezuela. Trong vài năm qua, đất nước Nam Mỹ đã cố gắng tiếp cận số vàng đang được cất giữ trong kho của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhưng vẫn chưa thành công. Nhờ vào vị thế đặc biệt trong thị trường vàng London, BoE là một điểm đến phổ biến cho các ngân hàng trung ương muốn lưu trữ vàng ở nước ngoài.

Citigroup nhận định, nếu Nga trở nên quá tuyệt vọng, họ có thể bán vàng thỏi trong nước để mua đồng ruble. Nếu việc quy đổi được giữ ở một mức cố định, điều này sẽ tương đương với một bản vị vàng nội bộ.

Khả Nhân