|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Câu chuyện vượt khủng hoảng COVID-19 của tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu thế giới

18:59 | 29/06/2020
Chia sẻ
Con đường đến thị trường thiết bị y tế cần chuyên môn và nhiều thời gian, từ đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển đến chứng minh sự an toàn và hiệu quả của bất kỳ phương pháp trị liệu nào được đưa ra thị trường.

Andrew Wiltshire, giám đốc cấp cao về tiếp cận thị trường, chính sách và vận động hành lang của tập đoàn Medtronic - đưa ra cái nhìn sâu sắc về thách thức mà các công ty công nghệ y tế phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và biện pháp họ thực hiện để đối phó. Ông cũng nói về bài học chính sách y tế từ cuộc khủng hoảng.

COVID-19 là một thách thức chưa từng có trong tiền lệ, vì thế đòi hỏi những biện pháp có tính chất tương tự. Chúng ta cùng nhau đối diện với thách thức và ngành công nghệ y tế đang làm tất cả để hỗ trợ chuyên gia y tế (mà chúng tôi đã làm việc cùng trong hàng thập kỷ) chăm sóc bệnh nhân COVID-19 cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Khủng hoảng hiện tại đối với một công ty công nghệ y tế như Medtronic chịu sự chi phối của hai đối lực.

Thứ nhất, sự cần thiết của hành động phản ứng nhanh. Dựa trên việc chuẩn bị kế hoạch và mong muốn giảm thiểu tổn thất và hoảng loạn trong toàn hệ thống y tế, sự kết hợp về cung cấp trị liệu đã chuyển sang kích hoạt phản ứng mạnh mẽ như trong chiến tranh. 

Như chúng ta đã chứng kiến việc mua hàng hóa trong cộng đồng, ví dụ về việc dự trữ phương pháp trị liệu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tạo ra gánh nặng lên các nguồn lực. 

How the medtech industry is meeting the COVID-19 challenge - Ảnh 1.

Medtronic đã làm việc chặt chẽ với hiệp hội ngành công nghiệp công nghệ y tế (MTAA) thông qua một nhóm nhằm giúp chính phủ hiểu và kết hợp cung ứng sản phẩm trong đại dịch nguy cấp COVID-19. Ảnh: NPR

May mắn thay, Medtronic đang ở trong hoàn cảnh thuận lợi để cung cấp hàng hóa thông thường trong đại dịch. Tuy nhiên, việc quản lý chuỗi cung ứng và sản xuất trên toàn cầu trước lệnh phong tỏa cấp quốc gia, hạn chế di chuyển, mua hàng tích trữ và chuẩn bị kế hoạch, gây áp lực lên ngay cả nhà cung cấp chuẩn bị tốt nhất.

Trong công nghệ y tế, đặc tính quy định và kĩ thuật cao của ngành khiến việc thiếu nguồn cung càng khó khắc phục. Con đường đến thị trường thiết bị y tế cần chuyên môn và nhiều thời gian, từ đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển đến chứng minh sự an toàn và hiệu quả của bất kỳ phương pháp trị liệu nào được đưa ra thị trường. 

Bản thân việc đầu tư vào thiết bị y tế đã có những thách thức riêng của nó, bao gồm đàm phán với chính phủ và các công ty bảo hiểm tư nhân về nguồn tài trợ. Thời gian trung bình để một sản phẩm ra thị trường ở Australia từ khi nộp đơn cho Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA) lần đầu tiên đến khi nó đến tay bệnh nhân là thời gian dài nỗ lực phát triển và thử nghiệm lâm sàng và mong muốn đẩy nhanh tiến độ cung ứng những liệu pháp mới là gần như không tưởng. 

Công nghệ mới sẽ được phục vụ và theo dõi như thế nào trong dài hạn cũng là câu hỏi cần giải đáp (công nghệ y tế là một cam kết trọn đời). 

Ngành công nghệ y tế đã phản ứng với những thách thức này bằng nhiều cách. Đối với Medtronic, chúng tôi xác định mối lo ngại chính đối với chính phủ và người lao động trong ngành chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới liên quan tới việc cung ứng máy thở và chia sẻ công khai thông số kỹ thuật của máy thở Puritan BennettTM 560 (PB560), cho phép sản xuất máy thở một cách nhanh chóng. 

Medtrodic cũng là đối tác của Liên minh Đào tạo Máy thở (VTA), một nhóm các nhà sản xuất máy thở hợp tác tạo ra giải pháp đào tạo máy thở trên nền tảng ứng dụng công nghệ cho các chuyên gia y tế tuyến đầu. Bất cứ ai cũng có thể tiếp cận các thông số kỹ thuật của máy thở PB560 trên trang web của chúng tôi. 

Đến nay, chúng tôi đã nhận được 90.000 đơn đăng ký thông số kỹ thuật máy thở từ khắp nơi trên thế giới. Thiếu hụt các nhà trị liệu hô hấp dẫn tới các nhà sản xuất mới và số người sử dụng mới gia tăng, vì vậy VTA là ứng dụng miễn phí nhằm xử lý khủng hoảng mới nổi, liên quan đến đào tạo máy thở. 

Ngoài ra, chúng tôi đã tăng cường sản xuất và phân phối máy thở, máy đo nồng độ oxi trong máu, máy oxy hóa màng ngoài cơ thể (hay còn gọi là tim phổi nhân tạo dùng trong điều trị suy tim) khắp thế giới, tăng gấp đôi thời gian sản xuất các thiết bị này, gồm cả sản xuất 24/7. 

Mặt khác, các hoạt động kinh doanh truyền thống của công nghệ y tế có thể chậm lại do lệnh cấm phẫu thuật tự chọn và thực tế thay đổi của cộng đồng. 

Việc kinh doanh chững lại của công nghệ y tế tạo ra những câu hỏi thường gặp ở bất cứ ngành kinh doanh nào. Làm thế nào để duy trì một lực lượng lao động chỉ để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi tiềm năng của nó không chắc chắn? 

Một điểm sáng của Medtronic là hầu hết danh mục sản phẩm của chúng tôi cho phép chăm sóc và theo dõi kết nối từ xa. Tình hình hiện tại thúc đẩy chúng tôi nhanh chóng nâng cao năng lực sản xuất trong lĩnh vực này, đặc biệt là cho các công nghệ như máy bơm insulin và máy tạo nhịp tim. 

Chăm sóc từ xa đạt hiệu suất và hiệu quả cho bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo nhiều cách. Tuy nhiên, việc chấp nhận rộng rãi những lựa chọn này bị cản trở bởi những hệ thống bồi hoàn do không nhận thức được đầy đủ tiềm năng của chăm sóc từ xa. 

Giải quyết vấn đề này tạo ra lợi ích to lớn, không chỉ trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19, mà còn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hậu đại dịch. 

Chúng tôi cũng đã phải đối mặt với những thách thức không lường trước được trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Phong tỏa biên giới giữa các bang, giới hạn di chuyển cũng ảnh hưởng đến khả năng cứu sống bệnh nhân hoặc bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật của chuyên viên kỹ thuật và lâm sàng. 

Rất may, chính phủ đã hành động kịp thời để xử lý vấn đề này, nhưng vẫn cần nhấn mạnh vào tầm quan trọng về phát triển sáng kiến chăm sóc sức khỏe viễn thông và huy động các khu vực này cải thiện khả năng tiếp cận và tài trợ cho những loại hình chăm sóc này. 

Dĩ nhiên Metronic không đơn độc. Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với hiệp hội ngành công nghiệp công nghệ y tế (MTAA) thông qua một nhóm nhằm giúp chính phủ hiểu và kết hợp cung ứng sản phẩm trong đại dịch nguy cấp COVID-19. Sự phối hợp chưa từng có tiền lệ trong ngành công nghệ y tế và giữa ngành này với chính phủ đã đóng góp to lớn vào nỗ lực quốc gia cho sự chuẩn bị hệ thống chăm sóc sức khỏe. 

Trong khi còn nhiều việc phải làm, không một công ty nào có thể cung cấp tất cả sản phẩm và vật tư cần thiết trong đại dịch toàn cầu này. Chúng ta chỉ có thể đánh bại COVID-19 bằng cách liên hợp lại, với chiến lược tập trung và thông minh trong sản xuất, phân bổ và cung cấp nguồn lực. Chúng ta biết COVID-19 có thể và sẽ bị đánh bại, và chúng ta sẽ làm hết khả năng để biến điều đó thành hiện thực.

Nhạc Phong

NHNN có nhiều cách để hạ nhiệt tỷ giá, biện pháp nào sẽ được ưu tiên?
Tăng lãi suất, bán USD hoặc hút tiền đồng về là ba giải pháp mà nhà điều hành có thể cân nhắc sử dụng để hạ nhiệt tỷ giá. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích của Yuanta Việt Nam việc hút bớt tiền đồng sẽ được ưu tiên lựa chọn trong bối cảnh hiện tại.