|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc chơi mới đầy tham vọng của Apple

07:27 | 22/07/2022
Chia sẻ
Apple mới đây có động thái khẳng định mình là người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ sức khoẻ.

Apple mới đây xuất bản một báo cáo dài gần 60 trang trong đó liệt kê tất cả các tính năng liên quan đến sức khoẻ và các hợp tác với các cơ sở y tế. Apple cho rằng những điều này là then chốt cho sự phát triển của Apple trong tương lai, theo Bloomberg.

Apple nhắc đến sự đa dạng của các dịch vụ hiện tại của hãng này, từ quản lý giấc ngủ, các khoá học thể chất, tính năng phát triển rung nhĩ cho tới theo dõi chy kỳ kinh nguyệt, và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển dựa trên nền tảng này.

 Công nghệ sức khoẻ được Apple coi là chất xúc tác phát triển trong tương lai gần. (Ảnh: TIME). 

Ông Jeff Williams, giám đốc vận hành Apple đồng thời là người quản lý các dự án liên quan đến sức khoẻ của Apple, chia sẻ trong báo cáo rằng Apple sẽ tiếp tục sáng tạo trong lĩnh vực “công nghệ dựa trên khoa học”.

“Những sáng tạo trong lĩnh vực sức khoẻ  mà chúng tôi đang đi tiên phong có mục tiêu phá vỡ rào cản giữa người dùng và dữ liệu sức khoẻ hàng ngày của chính họ, giữa các nhà cung cấp dịch vụ y tế và bệnh nhân, và giữa các nhà nghiên cứu và những người tham gia nghiên cứu”, ông nói thêm.

Báo cáo của Apple như một cách đáp trả của hãng này với những người hoài nghi rằng Apple đang chưa làm được như đối thủ ở lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Mặc dù Apple Watch là thiết bị đồng hồ thông minh có thị phần số 1 thị trường, thiết bị này thường không có các tính năng mới về sức khoẻ nhanh như các đối thủ. Bên cạnh đó, các ông lớn công nghệ như Google hay Amazon cũng đang có các bước thâm nhập táo bạo vào mảng y tế.

Về phần mình, Apple khẳng định mình là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ sức khoẻ và sẽ dùng nó như một chất xúc tác cho tăng trưởng. Hiện tại, các tính năng thể chất thực tế đã là lợi điểm bán hàng của Apple Watch và Apple thậm chí đang lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều tính năng liên quan đến kiểm soát thân nhiệt và theo dõi sức khoẻ phụ nữ trong phiên bản Apple Watch tiếp theo, theo Bloomberg. Ngoài ra, Apple cũng đang phát triển các tính năng liên quan đến kiểm soát đường huyết và huyết áp.

Công nghệ sức khoẻ là một trong số các lĩnh vực mà Apple hy vọng có thể giúp duy trì tăng trưởng doanh số bán hàng trong tương lai. Bên cạnh công nghệ sức khoẻ, Apple cũng đang đầu tư vào một số mảng sản phẩm mới như thiết bị đeo thực tế hỗn hợp, kính thực tế mô phỏng, thiết bị gập và xe điện tự hành.

Mặc dù Apple không thu phí trực tiếp cho các tính năng sức khoẻ, các cải tiến ở mảng lại có thể giúp Apple thúc đẩy được doanh số bán hàng mảng phần cứng trong tương lai, Bloomberg nhận định.

Thâm nhập vào mảng dịch vụ sức khoẻ chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng ngày cả đối với các công ty công nghệ lớn. Năm ngoái, Google đóng cửa bộ phận y tế sức khoẻ nằm trong công ty này. Dù vậy, Google hiện vẫn có một số công ty hoạt động trong lĩnh vực này như Verily hay Fitbit. Amazon cũng là một công ty có nhiều quan tâm đến lĩnh vực công nghệ sức khoẻ.

Mới đây, Amazon đồng thuận mua 1Life Healthcare, công ty vận hành dịch vụ chăm sóc sức khoẻ dưới thương hiệu One Medical, với giá 3,9 tỷ USD bao gồm khoản vay.

“Chúng tôi cho rằng chăm sóc sức khoẻ nằm ở vị trí cao trong danh sách các trải nghiệm mà chúng tôi cần tái định nghĩa”, Neil Lindsay, phó chủ tịch cao cấp phụ trách Amazon Health Services.

Mục tiêu của Amazon là có thể cung cấp dịch vụ bắt đầu bằng một cuộc trò chuyện trong ứng dụng, theo sau đó là cuộc ghé thăm ảo với một chuyên gia chăm sóc sức khoẻ và thậm chí cung cấp thăm khám tại nhà chỉ một giờ sau khi người dùng kết nối dịch vụ. Quá trình này được kết thúc bằng một đơn thuốc được giao tới nhà người bệnh, theo WSJ.

Trong báo cáo của mình, Apple tự nhận có lợi thế từ việc tạo ra các sản phẩm mới dựa trên kết quả nghiên cứu của chính mình. Ví dụ, tính năng phân tích khả năng đi lại vững vàng, ổn định của một người dùng iPhone được tạo ra dựa trên dữ liệu từ hơn 100.000 người dùng. Apple hiện cũng đang hợp tác với một số cơ sở y tế và đơn vị nghiên cứu khác.

iPhone và Apple Watch hiện tại đang hỗ trợ 17 lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ và hoạt động thể chất, theo báo cáo của Apple. Trong khi đó, ứng dụng Health có thể lưu trữ hơn 150 dữ liệu khác nhau có liên quan đến sức khoẻ người dùng.

Hơn thế nữa, kho ứng dụng App Store hiện đang có hàng chục nghìn ứng dụng bên thứ ba có thể tích hợp vào ứng dụng Health của Apple. Apple sẽ bổ sung thêm một số tính năng liên quan đến nhắc và theo dõi lịch uống thuốc và một số tính năng luyện tập với vào các thiết bị của mình mùa thu này.

Nam Khánh

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.