|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple phải bồi thường vì bàn phím cánh bướm

22:15 | 20/07/2022
Chia sẻ
Apple đã đồng ý trả tới 395 USD cho chủ sở hữu MacBook để thay thế bàn phím cánh bướm - thiết kế gặp rất nhiều lời chê bai đến từ người dùng Apple vì trải nghiệm tồi tệ.

Theo CNBC, Apple đã đồng ý dàn xếp 50 triệu USD cho một vụ kiện về bàn phím cánh bướm của sản phẩm Macbook, trong giai đoạn 2015 - 2019. Thỏa thuận giải quyết có thể buộc Apple trả tiền cho những khách hàng thay thế bàn phím đủ điều kiện tại cửa hàng Apple hoặc trung tâm sửa chữa được ủy quyền. Hiện thỏa thuận đang chờ sự chấp thuận từ phía Tòa án.

Các khoản thanh toán có thể dao động từ 300 - 395 USD, áp dụng cho những người thay thế nhiều bàn phím và 125 USD cho những người thay thế một bàn phím. Với khách hàng chỉ có nhu cầu thay phím, Apple có thể sẽ hỗ trợ họ 50 USD. 

 Bàn phím cánh bướm từng là nỗi thất vọng của sản phẩm Macbook. (Ảnh: Solution Made).

Ban đầu, Apple giới thiệu bàn phím cánh bướm như một sự đổi mới có thể cho phép máy tính xách tay của hãng trở nên mỏng hơn nữa. Nhưng, những trải nghiệm tồi tệ đã khiến thiết kế này gặp phải vô vàn lời phàn nàn.

Khách hàng nói rằng bàn phím cánh bướm của Apple rất dễ bị hỏng, thậm chí có thể bị hỏng do một hạt bụi, điều khiến bàn phím lặp lại các chữ cái một cách bất ngờ hoặc khó kiểm soát thao tác phím.  Chi phí sửa chữa bàn phím cánh bướm hết hạn bảo hành có thể lên đến 475 USD. 

Một blogger có ảnh hưởng của Apple đã gọi bàn phím là sản phẩm tồi tệ nhất trong lịch sử Apple. Apple đã xin lỗi về các vấn đề trong một tuyên bố của công ty và giới thiệu chương trình dịch vụ thay thế bàn phím miễn phí bắt đầu từ năm 2019. 

Theo CNBC, các dòng sản phẩm Macbook đủ điều kiện hỗ trợ bao gồm MacBook, MacBook Airs và MacBook Pro được bán từ năm 2015 đến 2019.

Simon Grille, luật sư đại diện của phía nguyên đơn cho biết thỏa thuận này, nếu được chấp thuận, sẽ được áp dụng trên toàn nước Mỹ. “Nếu Tòa án chấp thuận sơ bộ, thông báo sẽ được chuyển đi và các thành viên của nhóm dàn xếp ở bất kỳ bang nào sẽ đủ điều kiện tham gia,” vị luật sư cho biết.

Apple đã loại bỏ bàn phím cánh bướm bắt đầu từ năm 2019, quay trở lại thiết kế phím cắt kéo truyền thống. Kể từ đó, Apple đã công bố mức tăng trưởng 11% trong mảng kinh doanh Mac vào năm 2020 và tăng trưởng 23% trong năm tài chính 2021 để đạt doanh số 35 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong mảng kinh doanh máy Mac của Apple cũng được thúc đẩy nhiều bởi đại dịch khi nhiều người ở nhà làm việc nhiều hơn. Bên cạnh đó, Apple cũng cho ra mắt dòng chip M-series do hãng tự thiết kế, giúp cải thiện tuổi thọ pin và khả năng phản hồi. 

Doanh Chính

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.