|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cao Quynh và hành trình tiên phong trong ngành da thủ công: Sự sáng tạo không gì ngoài một tinh thần dám bứt phá

16:00 | 10/09/2021
Chia sẻ
"Sản phẩm của chúng tôi không phải là những chiếc túi xách tinh xảo mà nó chỉ là nguyên liệu giúp chúng tôi tạo ra những con người thấy được giá trị của cuộc sống. Và họ mới chính là những kiệt tác hoàn mỹ nhất của chúng tôi", Quynh nói.
Cao Quynh và hành trình tiên phong trong ngành da thủ công: Sự sáng tạo không gì ngoài một tinh thần dám bứt phá - Ảnh 1.

Nghệ nhân Cao Quynh. (Ảnh: Quyn).

Hành trình tiên phong trong ngành da thủ công

Sau gần 10 năm phát triển, thương hiệu Quyn đã đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ từ xưởng đồ da nhỏ trở thành thương hiệu đồ da cao cấp được nhiều người biết đến. Điều khiến Quyn trở nên thu hút không chỉ bởi các sáng tạo độc đáo của nghệ nhân Cao Quynh, mà chính là tính nhân văn, triết lý con người được xây dựng trong suốt hành trình phát triển.

Hiện nay chỉ có một số ít nghệ nhân có thể định hình cho mình một lối đi riêng, khác biệt với tiêu chí và không ngừng học hỏi, tôn thờ cái đẹp, chất lượng và độ hoàn thiện. Những đặc tính đó sẽ còn mãi ngay cả khi tác giả của nó không còn nữa. Nhưng suy nghĩ đã dần thay đổi cho đến khi gặp nghệ nhân Cao Quynh - người sáng lập thương hiệu Quyn.

Cao Quynh và hành trình tiên phong trong ngành da thủ công: Sự sáng tạo không gì ngoài một tinh thần dám bứt phá - Ảnh 2.

Nghệ nhân Cao Quynh trò chuyện cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp. (Ảnh: Quyn).

Sự tự tôi luyện cùng bản lĩnh dám nghĩ dám làm đã tạo nên một nghệ nhân đồ da thủ công cao cấp, điều mà rất ít thợ thủ công tại Việt Nam đi theo trong những năm đầu thập niên 2010.

Từ đó, một thương hiệu Việt Nam với sứ mệnh và tầm nhìn hoàn toàn khác biệt ra đời. Trong mỗi sản phẩm của Quyn luôn mang theo giá trị cốt lõi "tinh - tĩnh - tình". Lần lượt, "tinh" có nghĩa là "Nhìn thấu những điều bình dị nhất." "tĩnh" là "Tĩnh lặng trước sóng gió và cám dỗ." Và cuối cùng "tình" đại diện cho tình người, tình yêu quê hương, đất nước. Chính cá tính của nghệ nhân Cao Quynh cũng là thích những gì bình dị, chỉn chu, tỉ mỉ, được làm ra bởi đôi tay con người.

Đồng hành cùng với Quynh, các nghệ nhân đồ da thủ công ở đây không chỉ được tận tình truyền nghề mà còn được tạo mọi điều kiện để thỏa sức sáng tạo nghệ thuật.

Cao Quynh và hành trình tiên phong trong ngành da thủ công: Sự sáng tạo không gì ngoài một tinh thần dám bứt phá - Ảnh 3.

Nghệ nhân đồ da thủ công tại Quyn. (Ảnh: Quyn).

Không chỉ dạy nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn, Quynh cũng nhận người từng lầm lỡ , trao cơ hội cho người đó làm lại cuộc đời. Và giờ đây, những người như vậy lại trở nên hiền lành, điềm tĩnh, kiên trì với từng sản phẩm do chính mình làm ra. Được Quynh chỉ dạy, dành sự quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu, từng bước hỗ trợ, động viên nên tôi đã vượt qua mặc cảm, trở thành thợ lành nghề với mức thu nhập đáng mơ ước.

Sự sáng tạo không gì ngoài một tinh thần dám bứt phá

"Ở Quyn , mọi chế tác tinh xảo chỉ là nguyên liệu giúp tạo nên những con người mới, thấy được giá trị của cuộc sống. Và đó mới thực sự là sản phẩm hoàn mỹ nhất của chúng tôi."

Hiện nay, đồ da thủ công có được sự công nhận từ một nhóm đối tượng nhất định là bởi tính "cá nhân hóa" mà người nghệ nhân ưu ái đặt vào từng sản phẩm, tối ưu hóa khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một chế tác da thủ công khi hoàn thiện không chỉ là hiện thân của cái đẹp tinh xảo mà còn đại diện cao nhất cho cá nhân chủ sở hữu.

Đối với Cao Quynh, đến với nghề da thủ công tuy không là lựa chọn hàng đầu nhưng là cơ hội mà định mệnh muốn anh gặp được. Kết hợp cùng đam mê cho những chế tác thủ công, Quynh chọn cho thương hiệu của mình một lối đi riêng, tuy khác biệt về tiêu chí nhưng gặp nhau ở lòng tôn thờ cái đẹp, chất lượng sản phẩm và giá trị cốt lõi.

Mỗi công đoạn nhỏ trong quá trình thực hiện đồ da của Quyn đều là những tính toán vô cùng kỹ lưỡng và đòi hỏi sự chuẩn xác cao. Sẽ không thể có một mũi chỉ thừa hay thiếu trên bất kỳ sản phẩm, bởi Quyn thực hiện việc kiểm soát mũi chỉ và đưa ra những yêu cầu rất khắt khe cho từng công đoạn. Việc pha, cắt và xử lý tấm da cũng đòi hỏi độ chính xác cao, với độ chính xác tuyệt đối.

Cao Quynh và hành trình tiên phong trong ngành da thủ công: Sự sáng tạo không gì ngoài một tinh thần dám bứt phá - Ảnh 4.

Chế tác "Bespoke" của Quyn. (Ảnh: Quyn).

Khách hàng của Quyn là những người rất kín tiếng, và Quyn không có được nhiều thông tin về họ. Nhưng tôi biết họ tìm đến Quyn để thỏa mãn cái tôi của mình. Họ là những người đã từng sử dụng những thương hiệu tốt nhất nhưng họ luôn cần một điều gì đó khác biệt, có chất riêng của bản thân mình. 

Bởi vậy Quyn được hình thành để đáp ứng những nhu cầu đó, để có thể sáng tạo nghệ thuật theo lối đi riêng, bứt phá trong ngành da thủ công nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Khả năng ham học hỏi và thích nghi không ngừng của nghệ nhân chính là yếu tố duy nhất đưa ngành da thủ công từ "kế thừa" biến thành "tái sinh". Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta có thể thấy cái tên này trên bản đồ thời trang quốc tế, đem đôi bàn tay của người Việt Nam vươn xa.

Bích Thu

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.