|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cảnh báo tiêu thụ điện tăng cao mùa nắng nóng

14:13 | 06/06/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa nắng nóng năm nay nhiệt độ tăng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm, đồng thời xuất hiện nhiều đợt nắng nóng cục bộ.

Thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tại khu vực miền Trung, từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, thời tiết vào cao điểm mùa nắng nóng. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa nắng nóng năm nay nhiệt độ tăng cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm, đồng thời xuất hiện nhiều đợt nắng nóng cục bộ. 

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Trưởng Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, trong thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng thường tăng cao. Tháng 4/2022, mới đầu mùa nắng nóng, sản lượng điện thương phẩm của EVNCPC đã đạt 6,6 tỷ kWh, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao là do khách hàng sử dụng điện cho các thiết bị làm mát trong những ngày nắng nóng, đặc biệt khi đây cũng là dịp nghỉ hè, học sinh nghỉ học ở nhà, nhu cầu sử dụng điện làm mát càng tăng cao.

Trong đó, điều hòa nhiệt độ là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỷ trọng tiêu thụ điện lớn trong các hộ gia đình. Đặc biệt khi nhiệt độ môi trường tăng cao thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa cũng tăng cao, dù thời gian sử dụng có thể không thay đổi.

Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. 

Ngoài thiết bị làm mát, nhiều gia đình còn sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng thời điểm như bình đun nước, máy bơm, máy giặt… càng làm cho điện năng tiêu thụ tăng cao bất thường.

Như Huỳnh

Khi các chuỗi cửa hàng bắt tay ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính: Đâu là lợi thế?
Nở rộ xu hướng các chuỗi cửa hàng bắt tay với ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính nhằm tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất có thể.