|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ Công Thương: Cung ứng than cho sản xuất điện đang dần ổn định

16:28 | 01/06/2022
Chia sẻ
Từ tháng 4 đến nay, Bộ Công Thương cho biết khối lượng than cung cấp cho sản xuất điện đã được cải thiện. Trước đó, nhiều tổ máy nhiệt điện phải giảm công suất hoặc dừng hoạt động vì thiếu 1,4 triệu tấn than.

Theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 11/5, tổng lượng than cấp cho điện khoảng 15,48 triệu tấn, trong đó Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cấp khoảng 13,47 triệu tấn, đạt 36,56% kế hoạch tháng 5 đầu năm; Tổng công ty Đông Bắc cấp khoảng 2,01 triệu tấn, đạt 27,77% khối lượng hợp đồng.

Dự kiến, tổng khối lượng than cung cấp cho điện năm 2022 khoảng 43,9 triệu tấn, trong đó TKV khoảng 36,8 triệu tấn, Tổng công ty Đông Bắc cấp khoảng 7,1 triệu tấn.

Tuy nhiên, trong các tháng đầu năm, hai doanh nghiệp này chưa cung cấp đủ lượng than như hợp đồng đã ký, một số tổ máy nhiệt điện than trong hệ thống điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải dừng và giảm phát.

Nguyên nhân là hai tháng đầu năm, ngành than thiếu hụt lao động sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sản lượng khai thác trong nước giảm và không đạt kế hoạch đề ra.

Trong khi đó, nhập khẩu than gặp nhiều khó khăn vì nguồn cung khan hiếm giá cả leo thang khi nền kinh tế thế giới phục hồi và tác động của xung đột Nga – Ukraine.

Ngoài ra, việc thống nhất giá than pha trộn nhập khẩu cho sản xuất điện giữa các đơn vị còn chậm, ảnh hưởng đến việc chuẩn bị nguồn than nhập khẩu để pha trộn cho sản xuất điện.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện chưa thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng mua bán than đã ký: Hầu hết các nhà máy nhiệt điện than đều đã ký hợp đồng mua bán than trung hạn, dài hạn.

Tuy nhiên, qua theo dõi các năm vừa qua cho thấy, nhiều nhà máy chưa thực hiện đúng cam kết về khối lượng than tại hợp đồng trung hạn và dài hạn (không nhận đủ khối lượng than theo hợp đồng), gây khó khăn cho TKV và Tổng công ty Đông Bắc trong công tác dự báo, chuẩn bị kế hoạch sản xuất và cấp than cho sản xuất điện và chuẩn bị đầu tư mở rộng các mỏ than.

 Khai thác than của TKV vượt 4 triệu tấn trong 3 tháng liên tiếp. (Ảnh: TKV)

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, Bộ Công Thương cho biết khối lượng than cung cấp cho sản xuất điện đã được cải thiện so với các tháng trước.

Cụ thể, tổng khối lượng than TKV và Tổng công ty Đông bắc cấp cho điện cơ bản đảm bảo kế hoạch đề ra: Khối lượng than cấp cho điện tháng 4 năm đạt khoảng 4,1 triệu tấn, đúng tiến độ với kế hoạch tháng 4.

Khối lượng than cấp cho điện tính từ ngày 1 - 11/5 đạt khoảng 1,42 triệu tấn, bằng 33,9% so với kế hoạch tháng 5 (4,3 triệu tấn).

"TKV và Tổng công ty Than Đông Bắc đã tập trung sản xuất và cung cấp than cho sản xuất điện, đảm bảo đủ than cho vận hành của các nhà máy điện.

Số lượng nhà máy có than dự trữ thấp giảm nhanh so với 4 tháng đầu năm, hiện tại chỉ còn nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và An Khánh 1 (không có hợp đồng mua than từ TKV và Tổng công ty Than Đông Bắc)", Bộ Công Thương cho biết. 

Hoàng Anh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.