|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Căng thẳng Nga - Ukraine đẩy giá thức ăn nuôi thuỷ sản tăng

17:08 | 08/03/2022
Chia sẻ
Ông Steve Hart, phó chủ tịch chịu trách nhiệm mảng phát triển thị trường của Liên minh Nuôi trồng Thuỷ sản Toàn cầu nhận định căng thẳng giữa hai nước đẩy giá lúa mỳ tăng mạnh. Lúa mỳ được các nhà sản xuất thức ăn thuỷ sản sử dụng để kết dính các viên thức ăn thuỷ sản với nhau trong khi gluten ngô giúp tăng hàm lượng protein cho cá.

Theo chuyên trang thuỷ sản UndercurrentNews, một chuyên gia trong ngành mới đây cho rằng căng thẳng Nga - Ukraine có thể đẩy giá một số nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi vốn đang ở mức rất cao.

Ông Steve Hart, phó chủ tịch chịu trách nhiệm mảng phát triển thị trường của Liên minh Nuôi trồng Thuỷ sản Toàn cầu nhận định căng thẳng giữa hai nước đẩy giá lúa mỳ tăng mạnh. 

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Ukraine chiếm 12% tổng lượng lúa mỳ xuất khẩu của thế giới và dự kiến cung cấp khoảng 16% lượng ngô xuất khẩu cho toàn thế giới trong năm nay. 

Ông Hart nói: “Chúng tôi nhận thấy giá lúa mì tăng 6% ngay khi căng thẳng giữa hai nước dậy sóng.  Hiện tất cả cảng tại Ukraine phải đóng cửa”.

Tập đoàn SHV của Hà Lan - công ty mẹ của Nutreco, mới đây cho biết xung đột Nga - Ukraine khiến họ phải tạm dừng việc đầu tư các dự án mới. 

“Hiện tại, chúng tôi không có khoản đầu tư mới, không dự án mới và cũng không có đơn hàng mới xuất khẩu sang Nga ”, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí phát đi hôm 3/3.

Lúa mỳ được các nhà sản xuất thức ăn thuỷ sản sử dụng để kết dính các viên thức ăn thuỷ sản với nhau trong khi gluten ngô giúp tăng hàm lượng protein cho cá. 

Mặc dù không quan trọng như bột cá hoặc bột đậu nành, ngô và lúa mì có thể chiếm 5 -10%  trong thành phần thức ăn thuỷ sản.

Ông Hart cho biết trước khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang, giá thức ăn chăn nuôi vốn ở mức cao do chi phí đầu vào cao. 

Theo đó, giá gluten ngô tăng từ 600 USD/tấn lên hơn 850 USD/tấn trong thời gian qua. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng có thể ảnh hưởng đến giá các nguyên liệu khác chẳng hạn như phụ phẩm từ động vật, đậu nành do “hiệu ứng phân tầng”.

Ông Hart lưu ý rằng sự biến động của thị trường có thể đẩy nhanh việc sử dụng các thành phần mới để thay thế như tảo, rong biển… Các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu ngành như BioMars và Skettings cũng đang tìm cách điều chỉnh thành phần mới để giảm chi phí sản xuất.

Mặc giá thức ăn tăng nhưng ông Hart cho rằng lợi nhuận của các công ty nuôi, chế biến thuỷ sản không bị ảnh hưởng bởi giá các mặt hàng này cũng đang tăng do nhu cầu cao.

“Đúng là giá thức ăn chăn nuôi có tăng nhưng tôi cho rằng nhu cầu thuỷ sản cũng đang cao. Người nuôi có thể phàn nàn việc  giá thức ăn chăn nuôi đang bào mòn lợi nhuận của họ nhưng tôi có thể chắc chắn một điều rằng thị trường vẫn đang rất tốt. Vì vậy, tôi không cho rằng giá thức ăn chăn nuôi cao là vấn đề khẩn cấp lúc này”, ông Hart nói. 

H.Mĩ