|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Căng thẳng Nga - Ukraine tác động thị trường phân bón, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

09:41 | 05/03/2022
Chia sẻ
Dù căng thẳng Nga - Ukraine không tác động trực tiếp đến kinh tế Việt Nam, nhưng cũng ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu các mặt hàng như phân bón, thức ăn chăn nuôi và nông sản khác.

Trong cuộc họp với Bộ Công Thương về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19, căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng Nga và Ukraine dù không phải là thị trường lớn nhưng vẫn quan hệ giao thương với Việt Nam ở những mặt hàng nông nghiệp như phân bón, nguyên liệu chăn nuôi…

"Chúng ta xuất khẩu sang các sang thị trường này một lượng hàng hoá không lớn nhưng cũng có sự lan toả ra khu vực thị trường liên minh Á - Âu, khu vực ta đã ký FTA.

Do đó, sự đứt gãy này sẽ tác động đến cả những thị trường liên đới khác, liên quan đến các giao dịch thanh toán với các doanh nghiệp. Chưa kể, chúng ta phải lường trước được những tác động đến vấn đề tỷ giá, ngoại tệ, phương thức thanh toán… do xung đột này gây ra", ông Hoan nói.

Cùng quan điểm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang tác động trực tiếp và gián tiếp đến tình hình kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Căng thẳng Nga - Ukraine tác động thị trường phân bón, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi - Ảnh 1.

CTCK VNDirect cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu ure sẽ hưởng lợi, còn ngành thức chăn nuôi sẽ chịu tác động từ xung đột Nga - Ukraine. (Ảnh: Lafco)

Ở phạm vi toàn cầu, cuộc xung đột cùng với các khó khăn do dịch bệnh đang làm đứt gãy nguồn cung của một số mặt hàng vật tư chiến lược như xăng dầu, khí đốt, lương thực thực phẩm.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột cũng đã và đang làm đứt gãy chuỗi lưu thông, logistics, một số mặt hàng chiến lược tăng giá, kéo theo chí phí đầu vào tăng cao. Cùng với đó, lạm phát toàn cầu tăng lên làm cho tiêu dùng của thế giới vốn đã yếu ớt sau đại dịch nay càng khó khăn hơn.

Một số mặt hàng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu ra thị trường thế giới, nay vì nhu cầu tiêu dùng toàn cầu thu hẹp cũng đã chịu ảnh hưởng lớn.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ cần kết nối thông tin với hệ thống Thương vụ, cơ quan ngoại giao để cập nhật tình hình căng thẳng về chính trị, ngoại giao và sự chuyển hướng trong chính sách kinh tế, thương mại, đầu tư của các nước.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần theo dõi sát biến động cung cầu các mặt hàng chiến lược nhạy cảm, kịp thời có biện pháp điều hành phù hợp, tận dụng được cơ hội về giá để sản xuất, xuất khẩu và đảm bảo cung cầu cho thị trường trong nước.

Đồng thời, đẩy mạnh khai thác hiệu quả các FTA đã ký với các quốc gia, lãnh thổ, đặc biệt là FTA với Liên minh kinh tế Á-Âu; các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Mặt khác, Bộ trưởng cho rằng các ngành hàng cần đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, đảm bảo luồng hàng hoá xuất nhập khẩu được lưu thông thông suốt.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.