|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Cần phải làm rõ vốn của các hãng hàng không ở đâu và hỗ trợ theo phương thức nào'

08:37 | 03/12/2020
Chia sẻ
Đó là phát biểu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông khi trả lời về vấn đề hỗ trợ ngành hàng không tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 11/2020 diễn ra chiều 2/11.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 11/2020, các phóng viên đã đặt nhiều cầu hỏi liên quan đến việc hỗ trợ ngành hàng không bị ảnh hưởng do COVID-19.

Đặc biệt, sau khi Vietnam Airlines (VNA) được hỗ trợ vay vốn, hiện nay các hãng hàng không tư nhân như Vietjet, Bamboo cũng muốn vay vốn hỗ trợ của Chính phủ.

Hỗ trợ ngành hàng không đối xử bình đẳng không phân biệt hãng nào - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông từ khi dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải nói chung, không riêng ngành hàng không, Bộ GTVT đã phối hợp với các bộ, ngành, thực hiện chủ trương của Chính phủ đưa ra một số quyết sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải thông qua việc giảm phí mặt đất, giảm thuế nhiên liệu bay… và việc này đối xử bình đẳng không phân biệt hãng hàng không nào.

"VNA là hãng hàng không quốc gia có vốn của Nhà nước, do đó Nhà nước cần bảo toàn nguồn vốn này sau khi hãng bị tác động nặng nề do đại dịch. Còn với đề xuất của các hãng hàng không tư nhân, còn cần phải làm rõ là vốn của các hãng hàng không này ở đâu và hỗ trợ theo phương thức nào", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Sau khi Vietnam Airlines được Chính phủ hỗ trợ vốn vay, các hãng hàng không Vietjet Air, Bamboo Airways cũng kiến nghị vay ưu đãi.

Vietjet kiến nghị hỗ trợ nguồn tái cấp vốn cho các hãng hàng không vay hạn mức 4.000 tỉ đồng để giải quyết thanh khoản với lãi suất ưu đãi trong 3-5 năm. Phương án trả nợ và lãi trong năm 2023-2025.

Ngoài ra, phía Vietjet cũng đề xuất các khoản nợ phát sinh trong năm 2020 được kéo dài đến hết năm 2021 và giảm 3% lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp hàng không.

Trong khi đó, Bamboo Airway kiến nghị, Chính phủ có các gói hỗ trợ, tái cấp vốn 2-3% thông qua hồ sơ tín dụng. Cùng với đó là hỗ trợ giảm phí cất hạ cánh, điều hành bay, phí nhiên liệu bay đến hết năm 2021.

Khải An

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.