|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vietnam Airlines xem xét sa thải nam tiếp viên vi phạm qui định cách li

00:03 | 03/12/2020
Chia sẻ
Vietnam Airlines vừa ra quyết định tạm đình chỉ công việc, xem xét kỉ luật với ông D.T.H (BN1342) tiếp viên hàng không của hãng, do người này vi phạm qui định cách li phòng COVID-19.

Theo quyết định của Công ty cổ phần Cung ứng và Xuất nhập khẩu lao động hàng không trực thuộc Vietnam Airlines, thời gian tạm đình chỉ công việc với nam tiếp viên là từ 2/12 đến hết ngày 31/12/2020.

Lí do tạm đình chỉ là nam tiếp viên đã vi phạm qui định của nhà nước về cách li y tế phòng ngừa COVID-19, gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, ngày 1/12, đoàn tiếp viên của Vietnam Airlines cũng đã có quyết định tạm dừng phân công công việc với tiếp viên này.

Nam tiếp viên của Vietnam Airlines là bệnh nhân (BN) 1342, từng phục vụ trong chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam. Ngày 14/11, người này từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Cần Thơ, được cách li ngay. Ngày thứ 4 cách li, nam tiếp viên có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần, được cho về cách li tại nơi cư trú. Đến ngày thứ 14 cách li (ngày 28/11), xét nghiệm lần ba, bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Đối với trường hợp BN1342, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, bệnh nhân đã vi phạm cam kết đã kí liên quan đến việc cách li. Theo quá trình cách li tại khu cách li của Vietnam Airlines, mỗi chuyến bay sẽ cách li một khu riêng. Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày cách li, BN1342 đã vi phạm qui định và di chuyển từ khu này sang khu khác. Từ đó, bệnh nhân nhiễm bệnh và lây cho BN1347 khi đang cách li tại nhà. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng.

Tại cuộc họp chiều 1/12, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lí nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm qui định cách li phòng chống dịch..

Sáng 2/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, BN1342 trong thời gian cách li tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, cụ thể là đi ăn trưa ngày 21/11 và tới trường HUTECH (Đại học Công nghệ TP HCM) ngày 22/11. 

“Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách li tại khu tập trung và cách li tại nhà, rất nguy hiểm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng ngày, Vietnam Airlines phát thông cáo báo chí và gửi lời xin lỗi sau khi có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ tiếp viên của hãng.

Sở Y tế TP HCM cũng đã quyết định đóng cửa khu cách li đoàn tiếp viên Vietnam Airlines - nơi bệnh nhân 1342 từng cách li 4 ngày trước khi về cách li tại nhà và lây nhiễm cho người khác.

Anh Đào