Thời sự

Vẫn cho phép chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, hạn chế cách li ở Hà Nội

18:24 | 02/12/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết vẫn cho phép các chuyên gia, lao động kĩ thuật cao, các nhà đầu tư và gia đình của họ nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tạm đình chỉ Trưởng đoàn tiếp viên hàng không Vietnam Airlines

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 11 diễn ra chiều 2/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết Bộ GTVT đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày trưởng đoàn tiếp viên hàng không Vietnam Airlines để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ việc nam tiếp viên của hãng vi phạm qui định cách li.

Vẫn cho phép chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. (Ảnh: VGP).

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời báo chí về trường hợp vi phạm qui định cách li của nam bệnh nhân 1342 - tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines. Ông Đông cho biết Bộ giữ quan điểm phải xử lí nghiêm trường hợp này theo qui định của pháp luật.

Đại diện Bộ GTVT cho biết trong vụ việc này có trách nhiệm của cơ quan chủ quản lí hãng hàng không Vietnam Airlines. Đơn vị này đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lí trực tiếp để kiểm điểm và kết quả kiểm điểm sẽ được công khai.

"Việc này rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng và ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch. Phải xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật, về mặt hành chính các cơ quan liên quan cũng sẽ làm và thông báo công khai", Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh.

Doanh nghiệp chưa có tiền để triển khai thu phí không dừng

Thứ trưởng Bộ GTVT trả lời câu hỏi về việc Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa triển khai thực hiện thu phí không dừng tại 4 tuyến cao tốc.

Thứ trưởng cho biết nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp này chưa có vốn. Để có tiền thì phải đợi đề án tái cơ cấu VEC được phê duyệt. Các cơ quan chức năng đang tiến hành thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền đề án tái cơ cấu VEC.

Tuy nhiên, ông Đông nhấn mạnh đến 31/12, VEC vẫn chưa thể hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thu phí không dừng tại 4 tuyến cao tốc. Các tuyến còn lại sẽ thực hiện theo các giai đoạn đã cam kết.

Ngân hàng có quyền từ chối cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho ngành thuế hay không?

Trả lời câu hỏi ngân hàng có quyền từ chối cung cấp tài khoản cho ngành thuế hay không, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết Nghị định 126 có hiệu lực từ 5/12 để hướng dẫn một số điều của Luật Quản lí thuế.

"Đã là luật thì mọi tổ chức, cá nhân đều phải chấp hành nghiêm túc. Chúng tôi đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp với ngành thuế để cung cấp thông tin tài khoản. Nghị định này phục vụ cho mục tiêu minh bạch và đảm bảo chấp hành chính sách thuế của Nhà nước. Vấn đề bảo mật và những thông tin liên quan cũng sẽ được thực hiện theo đúng qui định pháp lí hiện hành", đại diện NHNN nói.

211 người tiếp xúc dưới 2 m với các ca mắc COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo báo cáo mới nhất lúc 18h ngày 2/12, các cơ quan đã xác định được tổng số F1 là 800 người, trong đó có 211 F1 tiếp xúc dưới 2 m, 598 người tiếp xúc trên 2 m.

Đại diện Bộ Y tế thông tin ngành y tế đã xét nghiệm và có kết quả của 737/800 F1, trong đó phát hiện 4 ca dương tính COVID-19 như đã thông báo. Còn lại có 63 mẫu đang chờ.

Chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vẫn được nhập cảnh vào Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là quyết liệt thực hiện mục tiêu kép - phòng chống dịch bệnh kết hợp phục hồi kinh tế xã hội.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết vẫn cho phép các chuyên gia, lao động kĩ thuật cao, các nhà đầu tư và gia đình của họ nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng chỉ đạo các chuyến bay đưa chuyên gia, doanh nghiệp nước ngoài sẽ hạn chế cách li ở Hà Nội. Do thời điểm đầu năm 2021, sẽ có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước diễn ra tại thủ đô.

Về vấn đề đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước tránh dịch, ông cho biết nhu cầu này rất lớn. Bộ trưởng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là xem xét các đối tượng cụ thể, ưu tiên người già, trẻ em và các đối tượng đặc biệt. "Vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay giải cứu và thực hiện cách li theo qui định", ông Mai Tiến Dũng nói.

Anh Đào