|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 5/7: NĐT cá nhân rót gần 200 tỷ đồng phiên VN-Index hụt hơi trước ngưỡng 1.200 điểm

07:15 | 05/07/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index tiếp tục lưỡng lữ trước ngưỡng 1.200 điểm, NĐT cá nhân duy trì xu hướng mua ròng với giá trị mua ròng 198,9 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 62,2 tỷ đồng.

Với tín hiệu hỗ trợ từ phiên cuối tuần trước, thị trường mở cửa với sắc xanh và vượt ngưỡng 1.200 điểm của VN-Index. Tuy nhiên, dòng tiền tiếp tục có dấu hiệu “hụt hơi” khi thăm dò vùng cản nên đã dần hạ nhiệt và lùi về vùng giá đỏ vào giai đoạn cuối phiên.

Kết phiên, VN-Index giảm 3,37 điểm, tương đương 0,28% và đóng cửa tại 1.195,53 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước với 403,5 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Nhóm VN30 cũng có diễn biến khá tốt về mặt điểm số trong giai đoạn đầu phiên nhưng dòng tiền cũng “hụt hơi” và giảm 0,31% khi kết phiên. Diễn biến nhìn chung vẫn còn phân hóa với 11 mã tăng giá và 17 mã giảm giá. Nổi bật là SSI (+2,5%), tiếp đến là VNM (+1,9%), MBB (+1,7%), STB (+1,6%), KDH (+1,4%)… Ở chiều ngược lại, MWG (-3,6%), PNJ (-3,4%), HPG (-1,8%), MSN (- 1,6%), FPT (-1,5%) ... là những cổ phiếu chìm trong sắc đỏ.

Diễn biến thị trường tạm thời vẫn cân bằng và xoay quanh mức tham chiếu nên diễn biến phân hóa khá rõ nét và số lượng cổ phiếu tăng/giảm giá không chênh lệch nhiều. Nhóm chứng khoán tiếp tục có diễn biến vượt trội và mang tính dẫn dắt thị trường trong phiên hôm qua. Đồng thời nhóm ngân hàng cũng góp phần hỗ trợ cho thị trường. Ở chiều ngược lại, các ngành bán lẻ, thủy sản, điện… là những nhóm có diễn biến kém. 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

Tự doanh mua ròng nhẹ phiên đầu tuần

Trong phiên giao dịch đầu tuần, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều mua ròng 26,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 32,4 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 9/18 ngành với nhóm được mua ròng mạnh nhất là ngân hàng, dịch vụ tài chính. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm  STB, DGC, FUEVFVND, BID, REE, SSI, FPT, MWG, DPG, TCB.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu tài nguyên cơ bản. Top10 mã bị bán ròng gồm AAA, VHM, E1VFVN30, FUEVN100, VIC, HPG, MSN, NVL, CTD, VNM.

Tổ chức nội quay đầu bán ròng hơn trăm tỷ đồng, tập trung xả nhóm BĐS

Giao dịch trái chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng trở lại 102,1 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 35 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 9/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm bất động sản. Top bán ròng có VPB, KBC, VIC, SSB, SHB, ANV, MWG, HAH, BTP, DXG.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Top mua ròng có VNM, FPT, STB, VIB, PNJ, VHM, CTG, HCM, ACB, VRE.

NĐT cá nhân có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp

Trong phiên VN-Index tiếp tục lưỡng lữ trước ngưỡng 1.200 điểm, NĐT cá nhân duy trì xu hướng mua ròng với giá trị mua ròng 198,9 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 62,2 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 10/18 ngành, trong đó họ tập trung gom cổ phiếu của các doanh nghiệp bán lẻ. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã MWG, VPB, NVL, HPG, VIC, ANV, KBC, VCB, CTG, SSB.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 8/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm ngân hàng, thực phẩm & đồ uống. Top bán ròng có STB, VNM, PNJ, FPT, VHC, VHM, VND, SSI, HCM.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Khối ngoại bán ròng gần 130 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, họ có phiên bán ròng 129 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 129,6 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của NĐT ngoại là nhóm ngân hàng, thực phẩm & đồ uống. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: STB, VNM, VHC, VND, HDG, PNJ, HDB, GMD, SSI, REE.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi nhóm bán lẻ. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: MWG, HPG, NVL, CTG, DGC, ANV, CII, BID, KDC.

Thanh Tùng

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.